Sóc Trăng:

Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ

Dân trí Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX-năm 2015, vượt qua 40 giải pháp tham gia Hội thi, giải pháp “Máy vô chân ấm mía” được Ban giám khảo chấm chọn trao giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất. Đó là thầy Nguyễn Văn Nưng, giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Trò chuyện với thầy Nguyễn Văn Nưng, chúng tôi được biết: Thầy Nưng sinh năm 1971 trong một gia đình nông dân ở xã An Thạnh 3. Quê hương xã An Thạnh 3 nói riêng, huyện Cù Lao Dung nói chung là xứ sở của cây mía. Nơi đây nhà nông đã gắn bó với cây mía từ rất lâu. Nhiều nhà nông đã giàu lên từ cây mía. Ngay chính nhà giáo Nguyễn Văn Nưng hiện đang trồng 20.000m2 mía.

Năm 1989, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo giáo viên sư phạm hệ 9+1, Nguyễn Văn Nưng về công tác tại trường Tiểu học An Thạnh 3 A và gắn bó với ngôi trường ấy cho đến nay. Sau đó, thầy tiếp tục vừa công tác vừa học tiếp bậc Cao đẳng Sư phạm và Đại học chuyên ngành Giáo dục thể chất.

Cơ sở sản xuất của thầy Nguyễn Văn Nưng.
Cơ sở sản xuất của thầy Nguyễn Văn Nưng.

Về quê, ngoài thời gian dạy học, thầy Nưng còn sản xuất 20.000m2 mía để tăng thu nhập cho gia đình, nuôi hai con ăn học. Trong quá trình sản xuất, thầy Nưng nhận thấy việc trồng mía ở địa phương là một thế mạnh nhưng người nông dân phải đầu tư rất nhiều cho sản xuất, đặc biệt là khâu chăm sóc mía, nên sau thu hoạch lợi nhuận không còn nhiều.

Từ thực trạng trên, thầy Nưng đã suy nghĩ rất nhiều, tìm cách giúp nhà nông giảm bớt chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận sau thu hoạch. Sau bao đêm thao thức, thầy Nưng nung nấu ý nghĩ phải tìm cách chế ra một chiếc máy làm đất, trước là phục vụ cho gia đình, sau nữa là phục vụ cho bà con. Được sự hỗ trợ của cả nhà, thầy Nưng đã mạnh dạn bắt tay vào tìm tòi, học hỏi và sáng chế thành công chiếc máy đào mương. Thành công trong sản xuất máy nhưng lại không thành công khi đưa vào vận hành trong sản xuất bởi máy đào mương này vừa cồng kếnh lại vừa hoạt động không hiệu quả.

Không thành công như mong muốn nhưng nhà giáo Nguyễn Văn Nưng đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Vì vậy, thầy tiếp tục bắt tay nghiên cứu, sáng chế thành công chiếc máy làm đất mà sau này được đặt tên là “Máy vô chân ấm mía”. Ngày đưa máy ra chạy thử là ngày đáng nhớ nhất của nhà giáo Nguyễn Văn Nưng bởi nếu thành công sẽ mở ra bước ngoặt mới cho thầy và gia đình, còn thất bại thì… có khi phải dẹp tiệm. Và thành công đã đến với thầy khi chiếc máy nổ giòn tan, chạy đều đều, đùn lên những thớ đất mịn màng, đắp đầy vào gốc mía. Nhìn thành quả của mình, thầy Nưng rưng rưng nước mắt, mọi người ai cũng reo to chúc mừng thành công của thầy.

Thầy Nưng đang thực hiện chế tạo sản phẩm máy phục vụ trồng mía.
Thầy Nưng đang thực hiện chế tạo sản phẩm máy phục vụ trồng mía.

Với chiếc máy này, việc làm đất đã được nhẹ nhàng hơn, chi phí thấp hơn, năng suất lao động cao hơn. Thầy Nưng cho biết: Nếu vun đất bằng lao động thủ công, mỗi người phải mất 6 ngày mới xong 1.000m2, tiền công 600.000 đồng/1.000m2; còn chiếc máy của thầy, chỉ một người điều khiển nhưng vun được một ngày 3.000m2, tiền công chỉ từ 450.000 đồng - 500.000 đồng/công (tùy đất). Như vậy vừa giảm được chi phí, vừa rút ngắn thời gian, sản xuất có lãi.

Thầy Nưng cho biết: “Ban đầu tôi làm máy vô chân ấm mía, do chưa có kinh nghiệm và dụng cụ sản xuất nên tôi làm mất gần 1 tháng mới xong. Chi phí đầu tư khoảng ngót nghét chục triệu đồng. Sau chiếc máy này, tôi đầu tư mua trang thiết bị nên rút ngắn thời gian xuống còn khoảng 10 ngày một máy. Làm được 4 chiếc thì bà con mua hết cả, mỗi chiếc 25 triệu đồng. Sau thành công của máy vô chân ấm mía, tôi tiếp tục nghiên cứu và sẽ cho ra đời máy vô chân đạp trên cơ sở của máy vô chân ấm. Chỉ cần cải tiến, thêm một số chi tết, phụ tùng, chiếc máy vô chân đạp này sẽ là chiếc máy “3 trong 1” khi vừa vô chân phả, vừa vô chân ấm vừa vô chân đạp luôn”.

Máy do thầy Nưng sản xuất thiết kế gọn nhẹ, có bánh xe, có cần số, tay thắng… nên dễ điều khiển. Khi đẩy nhẹ ra phía trước, máy phả đất sang hai bên liếp mía một cách gọn ghẽ và đẹp mắt, đất cũng tơi xốp hơn, rễ mía hoạt động tốt, dễ tưới nước, ít tốn phân bón, cho năng suất cao.

Thầy Nưng với chiếc máy 3 trong 1.
Thầy Nưng với chiếc máy 3 trong 1.

Với chiếc máy “3 trong 1” đang thực hiện, thầy Nưng lắp máy động cơ 15 mã lực giúp máy hoạt động mạnh hơn. Thầy Nưng cho biết: “Ưu điểm vượt trội của chiếc máy này là khi hoạt động, chẳng những đưa đất vô chân mía mạnh hơn, nhiều hơn mà còn tự động vét đất gọn gàng theo những liếp mía, không cần sửa lại bằng tay”. Được biết, máy do thầy Nưng sản xuất có giá rẻ, chất lượng tốt nên nhiều người rất ưa chuộng vì đỡ tốn công lao động, chi phí đầu tư thấp, sản xuất có lời so với lao động thủ công trước đây.

Từ chiếc máy vô chân ấm mía, nhà giáo Nguyễn Văn Nưng tiếp tục nghiên cứu và bước đầu thành công với máy vô chân đạp. Lý giải về sự ra đời chiếc máy của mình, thầy Nguyễn Văn Nưng cho biết: Với người trồng mía, một vụ mía phải trải qua 3 lần vô chân mía. Lần thứ nhất gọi là vô chân phả, lượng đất đắp vào gốc mía thấp hơn. Lần thứ hai gọi là vô chân ấm, lượng đất đắp gốc mía nhiều hơn, cao hơn nhưng yêu cầu phải là đất tơi, mịn. Lần thứ ba là vô chân đạp yêu cầu đất to hơn để giữ cho gốc mía đứng yên, không bị ngã đổ. Khâu vô chân mía rất quan trọng vì nó giữ được độ ẩm giúp mía phát triển tốt, lại không bị đổ ngã khi có gió, đạt năng suất cao hơn.

“Nhưng nếu mỗi công đoạn một loại máy thì khó quá nên tôi nghiên cứu cải tiến chi tiết để một máy sẽ đảm nhiệm được 3 nhiệm vụ cho các công đoạn trên”, thầy Nưng tâm sự.


Thầy Nguyễn Văn Nưng (thứ 2 từ trái qua) nhận tài trợ làm sản phẩm.

Thầy Nguyễn Văn Nưng (thứ 2 từ trái qua) nhận tài trợ làm sản phẩm.

Được biết, trong năm 2015, Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hơn 20 cuộc hội thảo trực tiếp giới thiệu về chương trình tài trợ DNVVN sáng tạo tại 11 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với hơn 400 lượt DNVVN tham dự. Qua đó, đã có 13 doanh nghiệp tham gia chương trình. Dựa trên kết quả chấm điểm của Ban Giám khảo vòng sơ khảo và chung khảo, BQLDA đã quyết định tài trợ cho 3/13 doanh nghiệp có đề xuất phù hợp với tiêu chí của chương trình với tổng kinh phí tài trợ gần 800 triệu đồng. Trong đó, sản phẩm của nhà giáo Nguyễn Văn Nưng đã được Ban quản lý dự án đồng ý tài trợ kinh phí triển khai thực hiện với số tiền 79,9 triệu đồng.

Ông Mai Phước Hưng - Trưởng Ban quản lý dự án nhận xét: “Cù Lao Dung là huyện có khoảng 6.500- 7.000ha mía nhưng việc áp dụng cơ giới hóa chưa được quan tâm, nhất là khâu vô đất cho mía đa số nông dân làm thủ công, rất vất vả, nặng nhọc, mất nhiều thời gian và chi phí cao. Vì vậy, sự ra đời máy vô chân đạp của ông Nguyễn Văn Nưng sẽ giải quyết các vấn đề khó khăn về lao động, thời gian và chi phí, giúp gia tăng lợi nhuận cho người trồng mía, đồng thời góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ và phát triển vùng nguyên liệu mía trước cơn sốt phá mía nuôi tôm như vừa qua và hiện nay”.

Không chỉ thành công với công việc “tay trái”, nhà giáo Nguyễn Văn Nưng cũng đạt nhiều thành tích trong giảng dạy. Nhiều năm liền thầy luôn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Giáo viên giỏi, được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh tín nhiệm.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Làm điện từ... trái cây
Làm điện từ... trái cây

(Dân trí) - Sáng nay 27/3, chương trình ngày hội “Khoa học với đời sống” đã diễn ra tại nhà thiếu nhi quận 10, TPHCM. Hoạt động này thu hút rất đông học sinh cấp 2 đến từ 24 quận huyện tham gia tranh tài, sáng chế.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 06:00

Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường
Cần Thơ: Hai học sinh chế tạo mô hình lọc nước bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Nhận thấy chất thải hóa chất quá nhiều trong giờ học thí nghiệm tại trường làm mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm, học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (TP Cần Thơ) tìm cách phát minh ra mô hình lọc nước bằng cách cải tiến bồn rửa thông thường thành bồn rửa lọc nước thải phòng thí nghiệm đa tầng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:05

Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm
Lý do bạn không nên ném đi gói chống ẩm

(Dân trí) - Bất cứ ai từng mua một món đồ điện tử mới hay một đôi giày hẳn sẽ không lạ gì những gói nhỏ “KHÔNG ĂN ĐƯỢC” có trong hộp. Phần lớn chúng ta đều cho rằng chúng chỉ có tác dụng giữ cho sản phẩm đó không bị ẩm và ném đi ngay sau khi mở hộp. Tuy nhiên những hạt nhỏ này còn rất nhiều tác dụng khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và thậm chí cả tiền bạc.

Thứ ba, 22/03/2016 - 09:09

Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”
Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Thu hút nhân tài chưa làm được bao nhiêu”

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân trăn trở về thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ…

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:14

Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD
Giải quyết bí ẩn toán học 300 năm, Giáo sư nhận giải thưởng 700.000 USD

Giáo sư ĐH Oxford Sir Andrew Wiles vừa được trao tặng giải thưởng Abel danh giá nhờ “những minh chứng tuyệt vời của ông” trong Định lý cuối cùng của Fermat (Fermat’s Last Theorem).

Thứ sáu, 18/03/2016 - 02:20

Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi
Giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi

(Dân trí) - Hiện nay ở Việt Nam rất nhiều các chất cấm và chất kháng sinh bị lạm dụng vào quá trình chăn nuôi, làm giảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng lớn tới môi trường sống. Ngày 18/3, các nhà khoa học đã cùng nhau thảo luận về một giải pháp mới để giải quyết thực trạng đáng báo động này.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 12:30

Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật
Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Vượt qua hơn 243 sản phẩm dự thi của các thí sinh cùng trang lứa, em Cao Quang Hùng (SN 1999, học sinh lớp 11A8 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn miền Bắc được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế
Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế

(Dân trí) - Ngày 11/3 tại TP Huế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo lập Đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật
Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Hai đề tài đạt giải Nhất toàn cuộc ở cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đều đến từ các khối chuyên của trường ĐH. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khối chuyên của các trường ĐH tiếp tục thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học vượt trội so với các trường phổ thông khác.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:03

Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật
Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2016 của trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình từ cách hút lọc dầu, robot công nghiệp đến pin từ chuối... Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 11:30

Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học
Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Chia sẻ tại lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ chính thức có việc nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông dưới hình thức các chuyên đề nghiên cứu tự chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:02

Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thông qua phần mềm giáo dục, học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm soát chất lượng, thông tin các dịch vụ giáo dục trong nhà trường.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực

Vào ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:53

Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh
Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Từ ngày 7/3/2016, 34 trường trung học (26 trường THCS, 8 trường THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:20

Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"
Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"

"Với tôi, Việt Nam có nhiều người xuất sắc. Người Việt ở nước ngoài chỉ là một bộ phận trong tổng hòa đó. Có rất nhiều người Việt nổi tiếng sống ở Việt Nam đấy chứ! Phải chung tay để người Việt ở bất cứ đâu ngày càng giỏi hơn và được sử dụng để chung tay xây dựng đất nước. "

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:05

Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động
Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động

Anh Cao Phát Triển đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại giúp giảm chi phí cả trăm lần so lao động tay chân. Hơn nữa, mô hình này giúp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 05:51

Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới

Dáng vóc nhỏ nhắn, chân đi không bình thường nhưng là tác giả của gần 100 công trình được công bố trên các tạp chí danh tiếng thế giới, ông cũng từng làm chủ tịch hàng chục hội nghị, hội thảo Quốc tế chuyên ngành. Đó là GS. TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng toán học và là một trong số ít nhà khoa học dành trọn tiền giải thưởng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:03

Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ
Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - Dù mới chỉ ở dạng công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng những sản phẩm do học sinh làm đã có người tìm đến đặt hàng hoặc đang kêu gọi đầu tư để sớm hoàn thiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:58

GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”
GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”

(Dân trí) - “Số người nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp nói chung và toán học nói riêng ở Việt Nam là rất ít so với dân số. Toán học Việt Nam có một vài cá nhân có uy tín quốc tế, nhưng chưa tạo ra được trường phái riêng.” - nhận định của GS Vũ Hà Văn.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:03

Đề tài "giời ơi" hết đất sống?
Đề tài "giời ơi" hết đất sống?

Tại hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Bộ KHCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhiều đề tài nghiên cứu chưa ứng dụng thực tế, còn đắp chiếu, bỏ ngăn kéo.

Thứ ba, 16/02/2016 - 09:27

Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học
Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học

(Dân trí) - Vừa qua, một nhóm học sinh của Trường THPT An LạcThôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) tiến hành tìm hiểu và phân tích thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu ở địa phương, qua đó đã thí nghiệm trích lấy các chất từ cây cỏ dại để tạo nên thuốc trừ sâu sinh học.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:12

Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?
Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?

Nghỉ hưu ở tuổi 55, nhiều nhà khoa học nữ có kinh nghiệm, chuyên môn tốt cảm thấy hụt hẫng vì không được theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:56

Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam
Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu đã có một gia tài nghiên cứu khá lớn, anh là tác giả của 130 công trình khoa học. “Đất nước cần những trí thức trẻ dám cống hiến, dám hy sinh cho khoa học như GS Hiếu” - thầy cô và đồng nghiệp đã nói như vậy về giáo sư trẻ nhất năm 2015 Nguyễn Văn Hiếu.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 12:13

Niềm tự hào của Toán học Việt Nam
Niềm tự hào của Toán học Việt Nam

Những ngày đầu năm 2016, cộng đồng người Việt tại Hungary đón nhận một tin vui khi Tiến sĩ Toán học Bùi Minh Phong, hiện đang công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand, Budapest được phong hàm Giáo sư (GS).

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:00