Thành phần thực sự của các loại đồ ăn sẵn phổ biến sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên
(Dân trí) - Trên thực tế, thành phần của các món ăn sẵn được bày bán trong cửa hàng hay siêu thị, không hề như chúng ta vẫn nghĩ. Chẳng hạn như trong một chai tương cà chua, hàm lượng cà chua chỉ chiếm khoảng 6-10%, hay như món thanh cua được rất nhiều trẻ em ưa thích lại hoàn toàn không có một chút thịt cua nào.
Trên thực tế, một chai tương cà chua sẽ chỉ có chứa từ 6-10 % chiết xuất cà chua nguyên chất, tùy theo từng thương hiệu. Phần còn lại, nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm đường, chất điều vị, phụ gia, siro ngô ( có tác dụng tạo nên độ sệt) và tất cả sẽ được hòa tan với một lượng lớn dung môi mà thường là nước.
Thanh cua là một loại đồ ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản và đang rất được yêu thích ở nước ta. Mặc dù có tên gọi như vậy như trong thành phần của món ăn này không hề có một chút cua nào. Cụ thể, nguyên liệu để sản xuất thanh cua là thịt cá phi lê, được trải qua công đoạn khử hết mùi cá, rồi đem xay nhuyễn với các phụ gia như: muối, đường, bột đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và hương cua.
Trong mỗi hộp sữa chua trái cây thực chất chỉ có khoảng 1-5 % trái cây thật được thêm vào. Các thành phần còn lại sẽ bao gồm: bột ngô, đường, sữa, men, hương trái cây, chất trung hòa axit và chất ổn định.
Trên lý thuyết, sữa đặc được sản xuất bằng cách làm bay hơi nước chứa trong sữa bò tươi. Theo tính toán, để sản xuất ra một lon sữa đặc, phải cần đến 1,5 lít sữa tươi nguyên liệu. Tuy nhiên, để giảm giá thành, hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều giảm bớt hàm lượng sữa nguyên chất rồi thay vào đó dầu thực vật và các chất “độn” để tăng thể tích.
Đa số các miếng snack khoai tây chiên của các thương hiệu nổi tiếng đều được làm bằng bột khoai tây, thay vì củ khoai tây cắt lát như chúng ta vẫn nghĩ. Theo đó, sau khi khoai tây được nghiền ra thành dạng bột, trải qua một vài công đoạn xử lý, chúng sẽ lại được ép thành dạng lát, kèm theo một vài chất phụ gia như:muối, bột ngô, Acrylamide, carcinogen…
Hai thành phần chính trong một miếng ngũ cốc ăn sáng là tinh bột ngô và đường. Ngoài ra, còn có các nguyên liệu khác như dầu cọ, muối và chất phụ gia. Cũng chính vì có chứa hàm lượng đường fructose cao, nên các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, cần hạn chế cho trẻ em ăn sáng với loại ngũ cốc này.
Thảo Vy
Theo BS