Tết đến lại lo chuyện "bánh chưng luộc bằng pin"

Minh Khôi

(Dân trí) - Luộc bằng pin giúp đẩy nhanh tốc độ làm chín bánh chưng, nhưng lại không giúp đảm bảo độ ngon, cũng như để lại nhiều mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe.

Tết đến lại lo chuyện bánh chưng luộc bằng pin - 1

Nồi bánh chưng là hình ảnh quen thuộc của mỗi gia đình Việt mỗi dịp Tết đến (Ảnh: Internet).

Từ nhiều năm, luộc bánh chưng đã là truyền thống lâu đời của mỗi gia đình người Việt dịp Tết đến. Công đoạn này thường kéo dài khoảng từ 8 - 10 tiếng đến khi bánh chín.

Thế nhưng nếu áp dụng cách luộc bánh chưng bằng pin, thời gian luộc sẽ rút ngắn. Cách luộc bánh này tuy giúp bánh chín nhanh hơn, nhưng lại gây nguy hại cho an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Vì sao bánh chưng nhanh chín hơn?

Pin, hay pin lithium đều chứa bên trong chất điện phân, thường là kali hydroxit - một chất kiềm. Bên cạnh đó, cũng có những hóa chất để thúc đẩy phản ứng điện hóa tạo ra dòng điện.

Đặc tính của môi trường kiềm là giúp tinh bột hấp thụ nước tốt hơn. Do đó, nếu bên trong nồi bánh chưng có pin, bánh sẽ mau chín hơn.

Tuy nhiên, chiếc bánh chưng tạo ra theo cách này sẽ mất đi một số đặc trưng, như bánh không có mùi thơm, vỏ bánh mất đi màu xanh tự nhiên, nếp không được dẻo vì bị ép chín nhanh, khiến bánh cầm không chắc tay.

Nhìn chung, phương thức này chỉ giúp đẩy nhanh tốc độ làm bánh, nhưng lại không giúp đảm bảo độ ngon, chất lượng của chiếc bánh so với phương pháp truyền thống.

Ngoài ra, nếu ăn phải loại bánh chưng này sẽ gây nguy hại đến sức khỏe do chứa nhiều độc tố bên trong.

Bánh chưng luộc bằng pin gây nguy hiểm nếu ăn phải

Tết đến lại lo chuyện bánh chưng luộc bằng pin - 2

Sử dụng pin để luộc bánh chưng có thể gây ra hậu quả khôn lường (Ảnh: Internet).

Ở Việt Nam, chúng ta từng bắt gặp những kiểu chế biến gây "rùng mình" như "nhuộm" cà phê bằng pin, thuốc ung thư làm từ than tre. Việc luộc bánh chưng bằng pin cơ quan chức năng chưa bắt quả tang trường hợp nào nhưng dư luận râm ran vấn đề này đã nhiều năm.

Trên thực tế, sử dụng pin hay các loại hóa chất xúc tác tương tự chưa bao giờ là một phương pháp nấu ăn hay chế tạo thuốc an toàn và được đề xuất.

Về mặt thành phần, pin chứa bên trong nhiều kim loại nặng, gồm thủy ngân, chì, cadmium, asen (thạch tín)... Đây đều là những chất cực độc, có thể gây tổn hại cho cơ thể với nhiều mức độ khác nhau.

Trong đó, tiêu biểu là nhiễm độc thủy ngân có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây độc cho hệ hô hấp, viêm thận, bệnh nhân nôn ra máu, toàn thân suy kiệt...

Nhiễm độc chì có thể gây ra chứng ngộ độc, dẫn tới bệnh não cấp tính hoặc tổn thương cơ quan không thể hồi phục.

Thạch tín khi tiếp xúc qua đường ăn uống ở một số lượng nhất định sẽ khiến nạn nhân ngộ độc, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, khát nước dữ dội, mạch tim đập yếu, nhợt nhạt rồi thâm tím, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Nguy hiểm hơn, việc nhiễm độc này có thể diễn ra một cách chậm rãi thông qua việc tích lũy dần, rồi sau một thời gian mới gây hại cho cơ thể, khiến cho việc theo dõi tình trạng trở nên khó khăn.

Phòng tránh nguy cơ ăn phải bánh chưng luộc bằng pin thế nào?

Tết đến lại lo chuyện bánh chưng luộc bằng pin - 3

Bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống và khi luộc bằng pin có một số khác biệt, chủ yếu nằm ở lớp vỏ bánh, nhân bánh, và lá gói. Theo đó lớp vỏ lá trên bánh luộc bằng pin sẽ xanh mướt hơn, nhân bánh không dền (vì bị chín ép)...

Tuy nhiên, việc nhận biết chính xác những dấu hiệu này là rất khó, ngay cả đối với những chuyên gia. Với đa số người bình thường, vốn hạn chế kiến thức và kinh nghiệm khi luộc bánh, thì việc phân biệt giữa 2 loại này là gần như không thể.

Để tránh mua nhầm bánh chưng luộc bằng pin, chúng ta nên tìm đến những địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hoặc tại siêu thị, cửa hàng lớn. Ngoài ra, cũng có thể tự gói bánh tại nhà để đảm bảo thành phẩm sạch và đạt yêu cầu. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khỏe, mà còn góp phần tạo ra không khí Tết đầm ấm, sum vầy.

Trong quá trình ăn bánh chưng, nếu phát hiện thấy có mùi/vị lạ, vỏ bánh có màu khác thường, hoặc các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn... cần lập tức dừng ăn và kiểm tra kỹ hơn về nguồn gốc, thành phần của bánh.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm