Thứ tư, 15/06/2016 - 07:21

Tê giác cái bị 2 con đực tấn công đến chết vì từ chối “gần gũi”

Dân trí

Một con tê giác cái đã bị tấn công và giết chết bởi 2 con tê giác đực sau khi từ chối “gần gũi” với chúng.

Theo thông tin từ Indileak, sự việc xảy ra tại Công viên Quốc gia Jaldapara (bang Tây Bengal, Ấn Độ), được biết đến với khu vực có số lượng tê giác một sừng lớn nhất thế giới hiện nay.

Được biết con tê giác cái vừa bị mất đi đứa con của mình cách đây ít ngày và đang đi lang thang trong một khu vực rộng lớn của công viên thì gặp phải 2 con tê giác đực khác.

Các nhà chức trách vẫn chưa thể tiếp cận và xử lý thi thể của tê giác cái do hai con đực vẫn đang di chuyển xung quanh thi thể này
Các nhà chức trách vẫn chưa thể tiếp cận và xử lý thi thể của tê giác cái do hai con đực vẫn đang di chuyển xung quanh thi thể này

Ban đầu, 2 con tê giác đực này chỉ cố gắng đuổi con cái ra khỏi lãnh thổ của mình, sau đó, nhằm thể hiện sự thống trị tại khu vực của mình, hai con tê giác đực đã cố gắng buộc con cái phải giao phối với chúng nhưng con cái đã từ chối, điều này khiến 2 con đực cảm thấy tức giận và tấn công con cái đến chết.

“Con tê giác cái bị tử vọng ở độ tuổi 5 hoặc 6 và chưa trưởng thành hoàn toàn, đã bị tê giác đực chiếm ưu thế áp đảo về sức mạnh và kích cỡ tấn công vì đã từ chối giao phối”, một quan chức của vườn quốc gia Jaldapara cho biết. “Tê giác có hàm răng sắc nhọn và mạnh mẽ và những con đực thường tấn công con cái nếu chúng bị từ chối giao phối. Tuy nhiên, đôi khi những con đực tấn công lẫn nhau để giành quyền giao phối với con cái”.

Một nhân viên kiêm lâm của khu vườn quốc gia này cho biết đã chứng kiến vụ tấn công và cố gắng cứu con tê giác cái bằng cách nổ súng chỉ thiên nhằm dọa hai con đực nhưng nỗ lực này đã không có kết quả.

Hiện các nhà chức trách vẫn chưa thể tiếp cận với thi thể của con cái vì các con đực liên tục di chuyển xung quanh thi thể này.

Các chuyên gia tin rằng con tê giác cái đã đi lạc vào khu vực kiểm soát của những con đực khi đang tìm kiếm thức ăn, vốn thức ăn trở nên khó kiếm hơn vào mùa hè, tuy nhiên thông thường những con cái yếu hơn có thể bỏ chạy đến nơi an toàn, thay vì ở lại chiến đấu hoặc bị tấn công đến chết.

Tê giác Ấn Độ là loài tê giác chỉ được tìm thấy ở khu vực miền bắc Ấn Độ và Nepal. Đây là loài tê giác có nguy cơ tuyệt chủng do nạn săn bắt tràn lan để lấy sừng, vốn được sử dụng trong y học cổ truyền tại Trung Quốc và Việt Nam. Nhu cầu săn bắn để lấy sừng tê giác có xu thế giảm đi vào đầu năm 2000 nhưng đã tăng trở lại sau năm 2008 khi xuất hiện tin đồn rằng bột sừng tê giác có thể chữa khỏi bệnh ung thư.

Hiện tại ước tính chỉ có khoảng 2000 con tê giác Ấn Độ còn sống ngoài tự nhiên, trong đó tại Công viên Quốc gia Jaldapara có khoảng 280 cá thể.

T.Thủy
Theo IBT/IndiLeak