Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:15

Tàu vũ trụ Rosetta hạ cánh trên sao Chổi

Dân trí

Tàu vũ trụ Rosetta quay quanh quỹ đạo của sao Chổi đã đặt chân lên bề mặt của sao Chổi 67P / Churyumov-Gerasimenko lúc 18:19 giờ Việt Nam ngày 30-9 và ngay lập tức mất liên lạc với trái đất, kết thúc hành trình 26 tháng quay quanh sao chổi theo một quỹ đạo cố định.


Hình ảnh cuối cùng của tàu vũ trụ Rosetta khi chỉ cách bề mặt sao Chổi 51 mét. Có thể thấy về mặt có nhiều sỏi.

Hình ảnh cuối cùng của tàu vũ trụ Rosetta khi chỉ cách bề mặt sao Chổi 51 mét. Có thể thấy về mặt có nhiều sỏi.

Patrick Martin, người quản lý tàu Rosetta nói: “Tôi xin tuyên bố việc vận hành sứ mệnh của tầu vũ trụ này đã kết thúc”. Vị trí tàu vũ trụ hạ cánh đã được gắn cho cái tên Sais, tên một thị trấn Ai Cập cổ đại, nơi mà người ta tin là đã tìm ra hòn đá Rosetta, sau đó người ta lấy tên hòn đá đó để đặt tên cho tàu vũ trụ này. Martin nói: “Chúng ta có thể nói Rosetta đã về nhà”.

Sự xác nhận bắt nguồn từ sự mất tín hiệu vô tuyến theo kế hoạch từ tàu vũ trụ. Các máy tính trên tàu đã được lập trình để tự tắt ngay khi Rosetta hạ cánh xuống sao Chổi. Tàu vũ trụ tiếp cận sao chổi với vận tốc chỉ vài km/giờ - một tốc độ đi bộ nhẹ nhàng - nhưng do nó không được thiết kế cho việc đổ bộ nên rất có thể nó đã bị hư hại.

Mặc dù nhiệm vụ của phi thuyền đã hoàn tất, các nhà khoa học sẽ tiếp tục bận rộn với việc phân tích tất cả các dữ liệu đã được gửi về trái đất trước khi nó hạ cánh trên sao chổi.

Trần Nhung (Theo Sciencenews)

Mới nhất