Tạo ra tinh trùng người từ tế bào da

Dân trí

Các nhà khoa học Tây Ban Nha mới đây đã có thể tạo ra tinh trùng người từ tế bào da, một kỳ tích y học có thể giúp điều trị vô sinh.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang nghiên cứu để tìm ra một giải pháp điều trị vô sinh cho khoảng 15% các cặp vợ chồng trên toàn thế giới không thể có con và chỉ có một lựa chọn duy nhất là sử dụng tinh trùng hoặc trứng hiến tặng.

"Phải làm gì khi một người muốn có con nhưng bị thiếu giao tử (trứng hoặc tinh trùng)?" Carlos Simon, Giám đốc khoa học Viện Vô sinh Valencia, Tây Ban Nha, nói. “Đây là vấn đề chúng tôi muốn giải quyết: Tạo ra các giao tử ở những người không có chúng".

Có thể tạo ra tinh trùng người từ tế bào da
Có thể tạo ra tinh trùng người từ tế bào da

Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trực tuyến trên tạp chí Scientific Reports.

Nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ công trình nghiên cứu của Shinya Yamanaka (Nhật Bản) và John Gordon (Anh) là hai nhà khoa học được trao giải thưởng Nobel cho việc phát hiện ra cách chuyển đổi các tế bào trưởng thành thành các tế bào gốc phôi vào năm 2012.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha cho biết họ đã tái lập trình các tế bào da trưởng thành bằng cách đưa vào một hỗn hợp các gen cần thiết để tạo ra các giao tử. Trong vòng một tháng, các tế bào da đã biến đổi thành tế bào mầm, có thể phát triển thành tinh trùng hoặc trứng, tuy nhiên nó không có khả năng thụ tinh.

"Đây là tinh trùng nhưng nó cần một giai đoạn trưởng thành hơn nữa để phát triển thành một giao tử. Đây mới chỉ là sự khởi đầu", Simon nói.

Thành công của nhóm nghiên cứu là một bước tiến xa hơn so với những gì các nhà nghiên cứu Trung Quốc đạt được vào hồi đầu năm nay khi họ thông báo đã tạo ra được chuột từ tinh trùng nhân tạo.

"Đối với người, chúng ta phải làm nhiều thử nghiệm hơn bởi vì chúng ta đang nói về sự ra đời của đứa trẻ", Simon cho biết. Các nhà nghiên cứu cũng phải tính đến các ràng buộc pháp lý do kỹ thuật này liên quan đến việc tạo ra các phôi nhân tạo mà hiện nay chỉ được phép thực hiện ở một số nước.

N.L.H (Theo phys.org)