Tạo ra giống lan Hồ Điệp “thơm” – thành tựu mang tính đột phá của các nhà khoa học Việt!

(Dân trí) - Lan Hồ Điệp lâu nay vẫn được coi là loài hoa “có sắc mà không hương”. Tuy nhiên, nhận định này đã không còn đúng khi mới đây Viện Nghiên cứu Rau Quả đã lai tạo thành công giống lan Hồ Điệp có hương thơm “Made in Vietnam”!

Mang trong mình một vẻ đẹp tinh tế, quý tộc lại rất đỗi quyến rũ cùng với đó là độ bền lên đến hàng tháng trời, chẳng lạ gì khi lan Hồ điệp lại được giới mộ điệu ưu ái đặt cho danh xưng “Nữ hoàng của các loài hoa”.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hàng năm lại có thêm rất nhiều giống lan Hồ Điệp mới được lai tạo thành công, bổ sung vào bộ sưu tập vốn đã rất đa dạng và phong phú về màu sắc, kiểu dáng của loài cây này.

Sự đổi mới, cập nhật liên tục để chiều lòng thị hiếu của khách hàng cũng chính một yếu tố khiến cái tên “lan Hồ điệp” chưa bao giờ hết “hot” trong thị trường thương mại cũng như giới chơi hoa.

Tạo ra giống lan Hồ Điệp “thơm” – thành tựu mang tính đột phá của các nhà khoa học Việt! - Ảnh 1.

Nói như vậy không có nghĩa lan Hồ Điệp là một loài hoa hoàn hảo. Có một thực tế là hầu hết các giống lan Hồ Điệp hiện nay đều không có hoặc rất ít hương thơm. Và đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất làm giảm giá trị của vị “nữ hoàng” này.

Với mục tiêu đa dạng hóa các giống lan Hồ Điệp “made inVietnam” cũng như từng bước cải tiến, hoàn thiện loài hoa này, trong nhiều năm qua Viện Nghiên cứu Rau Quả đã tập trung nghiên cứu, thử nghiệm và đã tạo ra hàng trăm dòng lai ưu tú có nhiều đặc tính nổi trội về kiểu hình.

Đặc biệt qua công tác lai tạo và chọn lọc, các cán bộ của Viện mới đây đã cho ra đời một giống lan Hồ Điệp mới có hương thơm, được đặt tên là HĐT1.

Trao đổi với PV Dân Trí, Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả cho biết rằng, giống lan hồ điệp HĐT1 thuộc loại hoa mini (đường kính hoa 4,5-5,1 cm); chiều cao ngồng 32-38 cm phù hợp cho sử dụng hoa chậu trang trí hoa trong phòng; hoa có màu vàng cam, có hương thơm nhẹ.

Tạo ra giống lan Hồ Điệp “thơm” – thành tựu mang tính đột phá của các nhà khoa học Việt! - Ảnh 2.

PGS.TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả ( người đứng thứ 2 từ trái sang), đang giới thiệu với PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội ( người đứng giữa), giống hoa lan hồ điệp mới và ứng dụng 4.0 để phát triển giống này.

Bên cạnh hương thơm, HĐT1 còn sở hữu rất nhiều đặc tính ưu việt khác như: khả năng bật chồi cao (2-3 chồi/cây); sinh trưởng khỏe (cây 18 tháng tuổi có từ 6-7 lá); khả năng phân nhánh trên cành mạnh (3-4 nhánh/cành); số hoa trên cây nhiều (21-30 hoa/cây); độ bền cao (92-95 ngày đối với hoa trồng chậu).

Tạo ra giống lan Hồ Điệp “thơm” – thành tựu mang tính đột phá của các nhà khoa học Việt! - Ảnh 3.

Giống lan hồ điệp thơm HĐT1

Được biết, hiện giống hoa lan hồ điệp HĐT1 đang chuẩn bị được đưa ra công nhận giống. Đồng thời, các cán bộ thuộc Viện Nghiên cứu Rau Quả cũng đã và đang nỗ lực hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống để đưa giống hoa lan hồ điệp HĐT1 ra phát triển ngoài sản xuất trong thời gian nhanh nhất.

Tạo ra giống lan Hồ Điệp “thơm” – thành tựu mang tính đột phá của các nhà khoa học Việt! - Ảnh 4.

Nhận định về sự ra đời của giống lan hồ điệp thơm HĐT1, PGS.TS. Đặng Văn Đông cho hay: “Có thể nói kết quả trên là một thành tựu đột phá trong nghiên cứu tạo giống hoa cây cảnh ở Việt Nam. Chắc chắn trong tương lai gần, Việt Nam sẽ chủ động trong việc tạo giống hoa mới, thay vì phải đi nhập giống như hiện nay - đáp ứng được yêu cầu giống cho sản xuất trong nước, và tiến tới xuất khẩu giống, sản phẩm hoa chất lượng cao ra thị trường thế giới.”

Tạo ra giống lan Hồ Điệp “thơm” – thành tựu mang tính đột phá của các nhà khoa học Việt! - Ảnh 5.
Tạo ra giống lan Hồ Điệp “thơm” – thành tựu mang tính đột phá của các nhà khoa học Việt! - Ảnh 6.

Minh Nhật