Thứ hai, 01/04/2019 - 05:47

Tạo kim cương từ… tro người đã khuất

Dân trí

Tro cốt của người chết và thú cưng có thể được tạo thành những viên kim cương màu xanh khá đẹp.

Thay vì cất giữ tro cốt một người thân sau khi hoả táng trong một chiếc bình hoặc rắc chúng ra bên ngoài, ngày càng nhiều người tiêu dùng là tang quyến của người đã khuất trên thế giới đang tìm cách biến tro thành kim cương.

Tạo kim cương từ… tro người đã khuất - 1
Một viên “kim cương tưởng niệm” được làm từ tro người đã khuất.

Điều này hoàn toàn có thể bởi vì carbon là nguyên tố nguyên tử dồi dào thứ hai trong cơ thể con người và kim cương lại từ carbon kết tinh. Các nhà nghiên cứu cũng đã cải tiến cách tạo ra kim cương trong phòng thí nghiệm trong những năm gần đây.

Hiện tại đã có ít nhất 5 công ty cung cấp dịch vụ "kim cương tưởng niệm", trong đó, Algordanza ở Thụy Sĩ là một trong những công ty hàng đầu. Dịch vụ của công ty này có mặt ở 33 quốc gia. Hiện tại, công ty này tiết lộ đã bán gần 1.000 viên đá quý đặc biệt này trong năm 2016.

Algordanza cũng tuyên bố là công ty duy nhất của loại hình này vận hành phòng thí nghiệm phát triển kim cương của riêng mình cho các nhà hỏa táng.

"Nó cho phép giữ người mình yêu mãi mãi. Chúng tôi đang mang lại niềm vui từ một điều gì đó, đối với nhiều người”, Christina Martoia, người phát ngôn của Algordanza US, cho biết.

Để làm kim cương từ một người chết bắt đầu bằng hỏa táng. Quá trình này thường để lại khoảng 2,2kg đến 4,5kg tro, phần lớn là carbon.

Martoia cho biết Algordanza cần tối thiểu 500g tro hỏa táng. "Đó là con số cơ bản cho các kỹ sư của chúng tôi có thể đảm bảo sẽ có đủ carbon để tạo ra một viên kim cương tưởng niệm", Christina Martoia nói.

Khi công ty nhận được tro từ khách hàng, một kỹ thuật viên sẽ đặt một mẫu vào một lò đặc biệt để xem có đủ carbon để tạo ra kim cương hay không. Nếu không đủ, lượng carbon trong một lọn tóc cũng có thể tạo nên sự khác biệt.

“Những viên kim cương có thể có màu từ trong suốt đến xanh thẳm”, Martoia nói.

Tùy thuộc vào mức độ lớn mà khách hàng mong muốn, có thể mất 6 đến 8 tuần trong một máy đặc biệt để kết tinh thành đá quý. Kim cương càng lớn thì càng mất nhiều thời gian để phát triển.

Một số khách hàng thường lấy đá quý thô, nhưng nhiều người lựa chọn cắt kim cương, mài mặt và đánh bóng bởi một thợ kim hoàn ở Thụy Sĩ.

Giá của một viên kim cương đặc biệt này Algordanza cho biết bắt đầu từ 3.000 USD cho một viên kim cương 0,3 carat. Martoia cho biết đơn hàng trung bình là khoảng 0,4 đến 0,5 carat, khách hàng Mỹ thường yêu cầu những viên kim cương lớn hơn lên đến 0,8 carat.

Khôi Nguyên (Theo Science Alert)