Tận mắt chứng kiến các bào tử của cây xanh đi và nhảy y hệt động vật!

Dân trí Khi được tận mắt quan sát bào tử của cây “dương xỉ đuôi ngựa”, chắc hẳn bạn sẽ lầm tưởng rằng, đó là một đàn nhện tí hon, bởi chúng có khả năng di chuyển hết sức linh hoạt y hệt như động vật.

Dù không có tay, chân hay bất kỳ cơ bắp nào như động vật, nhưng không ít loài cây vẫn có thể tìm ra những phương pháp hết sức đặc biệt và thông minh để cử động, nhằm phục vụ cho mục đích sinh tồn của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng quan sát được khả năng này ở cây dương xỉ, nắp ấm, cây bắt ruồi…Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thêm một cách chuyển động khác của thực vật, ở một cấp độ nhỏ hơn, đó là các bào tử.

Loại bào tử đang được nhắc đến thuộc về cây “dương xỉ đuôi ngựa”. Vì là một loài thực vật bậc thấp, nên bào tử chính là phương tiện để dương xỉ đuôi ngựa sinh sản và duy trì nòi giống.

Điều đặc biệt là khi được tận mắt quan sát bào tử của loài cây này, chắc hẳn bạn sẽ lầm tưởng rằng, đó là một đàn nhện tí hon, bởi chúng có khả năng di chuyển hết sức linh hoạt y hệt như động vật.

Bí mật của cơ chế chuyển động này nằm ở 4 chiếc chân nhạy cảm với độ ẩm, mà bào tử của dương xỉ đuôi ngựa sở hữu. Cụ thể, mỗi khi độ ẩm của môi trường tăng cao, những chiếc chân sẽ cuộn lại, và khi tiết trời đã trở nên khô ráo, chúng sẽ lại bung ra. Cơ chế “cuộn và bung” đó đã giúp bào tử có thể bò trườn hay thậm chí là bật nhảy lên cao khỏi mặt đất, cùng với sự biến động về độ ẩm.

Theo lời giải thích của các nhà khoa học, chân của bào tử dương xỉ đuôi ngựa được cấu tạo từ hai chất liệu khác biệt nhau. Theo đó, sẽ có một lớp cứng, trong khi lớp còn lại mềm hơn, với kết cấu xốp tương tự bọt biển. Hệ quả là hai lớp này sẽ có sự hấp thụ độ ẩm hoàn toàn khác nhau, từ đó sinh ra chuyển động của chân như đã đề cập.

Mục đích của khả năng chuyển động này là giúp bào tử có thể bật nhảy lên cao. Và nếu đúng thời điểm, chúng sẽ được một cơn gió cuốn đi. Nhờ vậy, dương xỉ đuôi ngựa có thể phát tán thế hệ sau của mình ở một khoảng cách rất xa.

Cùng khám phá khả năng di chuyển đặc biệt của bào tử dương xỉ đuôi ngựa trong video dưới đây:

Tận mắt chứng kiến các bào tử của cây xanh đi và nhảy y hệt động vật!

Thảo Vy

Theo Seeker