Thứ năm, 09/08/2018 - 14:26

Tấm vải liệm Turin có thể là giả tạo

Dân trí

Nhóm nhà khoa học người Ý được gọi để kiểm tra lý do tại sao máu trên Tấm vải liệm Turin màu đỏ và không màu nâu. Thông thường, máu đỏ sẽ bị ôxy hóa bởi tia cực tím trong ánh sáng mặt trời và chuyển thành màu nâu - nhưng máu trên tấm vải niệm Turin vẫn còn màu đỏ huyền bí.

Sau cuộc điều tra kéo dài bốn năm về các vết máu trên tấm vải liệm Turin, nhóm pháp y cho rằng sự hiện diện hợp chất bilirubin mức cao là dấu hiệu của sự tra tấn. Tuyên bố này phù hợp với câu chuyện nổi tiếng trong Kinh Thánh về việc Chúa Jesus bị đóng đinh. Ngài mang cây thánh giá của chính mình, vương miện gai, một người lính La Mã đâm giáo về phía Ngài và dĩ nhiên đóng đinh Ngài vào thập tự giá.

Tấm vải liệm Turin có thể là giả tạo - 1

Và bài báo hôm nay, công bố trên tạp chí khoa học Applied Optics, cũng cho thấy bằng chứng mới về việc bị hành hạ. Điều phối viên nghiên cứu Paolo Di Lazzaro cho biết việc phát hiện một lượng lớn bilirubin trong máu là dấu hiệu cho thấy cơ thể phản ứng với bạo lực và đau đớn. Ông nói thêm: “Ví dụ như khi một người bị đánh rất đau, các tế bào máu đỏ bị phá vỡ và gan giải phóng bilirubin”.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết mục tiêu chính của nghiên cứu là để "hiểu tại sao máu trên vải có màu đỏ và không màu nâu, vì nó phải là máu đã bị oxy hóa và cổ xưa".

Vậy tấm vải liệm Turin là tấm lót thân thể Chúa Jesus hay chỉ là một người đàn ông chịu đựng đau đớn cực độ?

Vào năm 1390, một giám mục người Ý xác nhận một nghệ sĩ địa phương khẳng định đó là trò lừa bịp. Các kỹ thuật xác định ngày bằng cacbon vô tuyến cũng đã xác định niên đại của tấm vải là ngày nay.

Hình ảnh trên tấm vải liệm trong âm bản đen – trắng rõ ràng hơn nhiều so với trong màu nâu đỏ tự nhiên của nó, và hình ảnh âm bản này được quan sát lần đầu tiên vào năm 1898 trên tấm ảnh chụp chuyên nghiệp của nhiếp ảnh gia nghiệp dư Secondo Pia, người được phép chụp ảnh khi nó đang được trưng bày.

Tấm vải liệm được lưu giữ trong nhà nguyện hoàng gia, Nhà thờ Saint John the Baptist ở Turin, Piedmont, miền Bắc nước Ý. Tuy nhiên nó đã được nhiều lần bị đánh mất.

Giáo hội Công giáo không chính thức xác nhận hay từ chối tấm vải liệm này.

Tấm vải liệm Turin Shroud sẽ trưng bày công khai vào thứ Sáu ngày 10 tháng 8.

Đào Hiền (Theo Express)

Mới nhất