Thứ tư, 02/08/2017 - 20:07

Tại sao số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây sụt giảm?

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây giảm mạnh đã xác nhận điều mà các chuyên gia vốn đã biết.


Số lượng tinh trùng giảm khiến các cặp đôi phương Tây khó có con hơn.

Số lượng tinh trùng giảm khiến các cặp đôi phương Tây khó có con hơn.

Theo tờ NYDailynews, số lượng tinh trùng của đàn ông sống trên toàn cầu đã giảm hơn 50% trong 40 năm qua. Trong một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Cập nhật Sinh sản Con người, đội ngũ nghiên cứu quốc tế trường đại học Hebrew (Israel) đã phân tích 185 báo cáo nghiên cứu từ 1973 đến năm 2011 của các nước Bắc Mỹ, châu Âu, Australia và New Zealand. Sau đó tìm ra kết quả tổng số tinh trùng của nam giới đã giảm tới 59,3%.

Giáo sư Hagai Levine – người đứng đầu nhóm nghiên cứu – trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC cho rằng con số trên thực sự đáng báo động: “Cuối cùng, chúng ta sẽ gặp vấn đề, với khả năng sinh sản nói chung, có thể dẫn đến loài người tuyệt chủng”.

Đây thực sự là một tiết lộ lạnh người và đáng báo động. Nhưng điều gì đã gây ra sự suy giảm này? Và cần phải làm gì để ngăn chặn nó? Trả lời những câu hỏi này có vẻ phức tạp. Mặc dù những lời cảnh báo sau khi nghiên cứu nói trên được công bố bị các chuyên gia bác bỏ, hầu hết mọi người đều tin rằng những phát hiện này cho thấy con người đang phải đối mặt với một vấn đề xã hội và sinh học lớn. Nhưng đáng lo ngại là chưa có hành động nào được thực hiện để giải quyết "cuộc khủng hoảng vô sinh".

Thực tế, nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Hebrew không có gì mới. Đây là bản phân tích của hơn 100 nghiên cứu trước đó về lĩnh vực này, và các chuyên gia về sức khỏe sinh sản đã có phản ứng tích cực đối với kết quả nghiên cứu này.

Giáo sư Chris Barratt, thuộc Đại học Dundee, miêu tả nghiên cứu này “nên rúng lên hồi chuông báo động”, trong khi Giáo sư Daniel Brison thuộc Đại học Manchester nói rằng những kết quả “gây sốc” này nên là “lời cảnh tỉnh để thúc đẩy nghiên cứu tích cực trong lĩnh vực này”.

Các nhà khoa học Israel cũng không phải là những người duy nhất nói lên những lo ngại về số lượng tinh trùng giảm ở đàn ông phương Tây. Hồi đầu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay kiến thức hiện nay về vô sinh nam giới còn “rất kém”. Hội đồng nghiên cứu y khoa Anh cũng lên tiếng kêu gọi các nhà khoa học đẩy mạnh các dự án trong lĩnh vực này.

Mối nguy hiểm của sự thờ ơ đối với tình trạng tinh trùng sụt giảm cũng như kiến thức về vô sinh nam giới cũng được Giáo sư Richard Sharpe thuộc Đại học Edinburg đề cập tới.

“Chưa tới lúc nhân loại kết thúc. Nhưng ở cấp độ cá nhân, đối với những người bị ảnh hưởng, xu hướng này thật bi kịch. Chúng tôi chưa có phương pháp điều trị để cải thiện số lượng tinh trùng ở những người đàn ông khó có con, và chúng tôi cũng không biết gì về nguyên nhân của tình trạng này. Chúng tôi không thể khắc phục nó”, Giáo sư Richard Sharpe nhấn mạnh.

Vấn đề này trở nên phức tạp hơn bởi nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên vẫn là một bí ẩn. “Hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại – từ điện thoại di động cho tới hút thuốc và các loại thuốc ngừa thai đường uống – đều được cho là nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng chưa có bằng chứng nào thuyết phục có liên quan tới tình trạng này”, Giáo sư Allan Pacey thuộc Đại học Sheffield, nhận định.

Thực trạng sụt giảm số lượng tinh trùng ở nam giới phương Tây cũng được củng cố với sự gia tăng của số lượng ca ung thư tinh hoàn trong những năm gần đây.

Rất khó để xác định nguyên nhân của tình trạng này là do những thay đổi trong chế độ ăn uống hay sử dụng thuốc của người mẹ, hay các hóa chất trong môi trường và các yếu tố khác. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đặt ra câu hỏi vì sao mà nam giới ở các khu vực khác ngoài phương Tây không bị ảnh hưởng bởi tình trạng trên.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng trong tương lai gần sẽ chưa thể tìm ra nguyên nhân lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây, đồng thời kêu gọi tiến hành các phân tích và nghiên cứu quy mô để ngăn chặn được tình trạng báo động này.

Theo Trần Minh/Báo Tin Tức