Số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đang ở mức thấp kỷ lục

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn cho thấy, số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đang ở mức thấp kỷ lục và gây ra mối đe dọa tiềm ẩn về khả năng sinh sản ở các nước đã công nghiệp hóa.

Số lượng tinh trùng của đàn ông phương Tây đang ở mức thấp kỷ lục - 1

Tỷ lệ tinh trùng của nam giới ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 2011 đã giảm 59,3%.

Một nguyên nhân gây ra sự sụt giảm không hề có dấu hiệu chậm lại này là các hóa chất trong môi trường. Trưởng nhóm nghiên cứu – tiến sĩ Hagai Levine, công tác tại Đại học Hebrew, Jerusalem – cho rằng phát hiện này là “một lời kêu gọi khẩn cấp”.

Theo tiến sĩ Levine, “cuối cùng, chúng ta có thể sẽ gặp vấn đề với sự sinh sản nói chung, và đó có thể sẽ là sự tuyệt chủng của loài người”.

Giáo sư Daniel Brison công tác tại khoa Y học sinh sản của Đại học Manchester phát biểu “mức độ sụt giảm trong nghiên cứu này rất đáng kinh ngạc”.

Các chuyên gia về sinh sản khác cũng cảnh báo rằng lượng tinh trùng giảm sút và nữ giới thì chờ đến 30 tuổi mới mang thai sẽ là “khởi nguồn của nhiều vấn đề”.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Cập nhật về Sự sinh sản của Con người và cho rằng không tìm thấy sự suy giảm tương tự ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Đồng tác giả của nghiên cứu này - giáo sư Shanna Swan, tới từ Trường Dược Icahn của New York - cho biết “thực tế là sự suy giảm ở các nước phương Tây này cho thấy một cách rõ ràng là các hóa chất thương mại đang đóng vai trò là nguyên nhân gây ra”.

Việc tiếp xúc với hóa chất từ khi còn ở trong dạ con, người lớn tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khói thuốc, căng thẳng và béo phì đều làm giảm số lượng tinh trùng.

Anh Thư (Theo Metro)