Tại sao siêu Trái Đất phổ biến và dễ sinh sống hơn Trái Đất?

(Dân trí) - Những ngoại hành tinh có khối lượng gấp hàng chục lần Trái Đất, bề mặt đất đá và bầu khí quyển mỏng là những mục tiêu thú vị của các nhà thiên văn học.

 Siêu Trái Đất là khái niệm để chỉ những hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời có khối lượng lớn gấp 10 lần Trái Đất, có bề mặt đất đá và khí quyển mỏng.  

Các hành tinh này bay quanh các ngôi sao nằm ngoài Hệ Mặt Trời, có độ sáng biểu kiến rất thấp. Bởi vậy, việc phát hiện ra chúng được xem là những tiến bộ vượt bậc của ngành thiên văn học, và mở ra tương lai mới cho nhân loại. 

Phổ biến và dễ tìm

Tại sao siêu Trái Đất phổ biến và dễ sinh sống hơn Trái Đất? - 1

Siêu Trái Đất phổ biến và dễ sinh sống hơn Trái Đất (Ảnh: Getty).

Trái Đất vẫn là nơi duy nhất trong vũ trụ có tồn tại sự sống. Tuy nhiên trong hành trình tìm kiếm những hành tinh xa xôi, các nhà khoa học đã dần phát hiện thấy còn rất nhiều "siêu Trái Đất" sở hữu những đặc tính tương đồng, và thậm chí có thể tồn tại sự sống. 

Hầu hết những siêu Trái Đất này quay quanh các ngôi sao lùn ở nhiệt độ tương đối mát mẻ. Ước tính, có tới hàng trăm ngôi sao lùn mát mẻ sở hữu hệ sao tương tự như Hệ Mặt Trời, và hàng chục tỷ siêu Trái Đất. Nghĩa là chúng cực kỳ phổ biến, và nhiều hơn đáng kể so với hiểu biết của chúng ta.

Thêm nữa, những siêu Trái Đất này đều nằm trong các khu vực có thể sinh sống được, nơi nước lỏng thậm chí có thể tồn tại. 

Do sự sống trên Trái Đất của chúng ta đều phụ thuộc vào nước, nên việc tồn tại nước lỏng chính là tiền đề để các nhà khoa học hướng tới một lập luận rằng sự sống đã từng, hoặc đang tồn tại trên các hành tinh xa xôi.

Tại sao siêu Trái Đất phổ biến và dễ sinh sống hơn Trái Đất? - 2

Dựa trên những dự báo hiện tại, khoảng 1 phần 3 tổng số các ngoại hành tinh được quan sát thấy là các siêu Trái Đất. Trong đó, siêu Trái Đất gần nhất chỉ cách chúng ta vỏn vẹn 6 năm ánh sáng. 

Một lý do khác khiến các siêu Trái Đất là mục tiêu lý tưởng trong việc tìm kiếm sự sống là bởi chúng dễ phát hiện và nghiên cứu hơn nhiều so với các hành tinh có kích thước ngang bằng với Trái Đất của chúng ta.

Điều này nghe có vẻ phi lý, nhưng trên thực tế, có hai phương pháp mà các nhà thiên văn học sử dụng để phát hiện các hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời, và cả hai đều dễ thực hiện hơn trên một hành tinh sở hữu kích thước lớn. 

Con người dễ sinh sống hơn tại siêu Trái Đất?

Tại sao siêu Trái Đất phổ biến và dễ sinh sống hơn Trái Đất? - 3

Hơn 300 năm trước, nhà triết học người Đức Gottfried Wilhelm Leibniz đã lập luận rằng Trái Đất là "tốt nhất trong tất cả các thế giới có thể tồn tại".

Thế nhưng theo sự tiến bộ của khoa học, hóa ra Trái Đất không phải là thế giới tốt nhất trong số tất cả các thế giới tồn tại.

Điều này được lịch sử chứng minh do hoạt động kiến tạo của Trái Đất và sự thay đổi độ sáng của Mặt Trời, khiến khí hậu đã thay đổi rất nhiều theo thời gian, từ nóng như "sôi sục", rồi sang lạnh cóng.

Trên thực tế, Trái Đất từng là hành tinh không thể ở được đối với con người và các sinh vật lớn hơn khác trong phần lớn lịch sử kéo dài 4,5 tỷ năm của nó. 

Bên cạnh đó, các mô phỏng cũng cho thấy khả năng sinh sống lâu dài trên Trái Đất không phải là vĩnh cửu. Bởi vậy, chúng ta nên thật sự cảm thấy may mắn vì đã được sinh ra ở giai đoạn đẹp nhất của Trái Đất.

Ở chiều ngược lại, một trong số hàng tỷ siêu Trái Đất ngoài kia có thể là mái nhà tốt hơn với loài người. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một danh sách rất dài, gồm những bằng chứng cho thấy siêu Trái Đất mới là lựa chọn lý tưởng cho sự sống. 

Một trong số đó là lập luận cho rằng việc siêu Trái Đất có kích thước lớn hơn, khiến chúng có nhiều khả năng xảy ra các hoạt động về mặt địa chất hơn. Đây là đặc điểm được các nhà khoa học tin rằng sẽ  thúc đẩy quá trình tiến hóa sinh học, và khiến chúng "dễ sống" hơn so với một hành tinh nhỏ bé.

Siêu Trái Đất cũng được cho là sẽ có các đại dương đủ nông để ánh sáng kích thích sự sống đến tận đáy biển, và nhiệt độ trung bình dao động ở mức lý tưởng (khoảng 25 độ C). Nó cũng sẽ có bầu khí quyển dày hơn Trái Đất, và hoạt động như một tấm chăn cách nhiệt.

Cuối cùng, siêu Trái Đất ở một nơi nào đó có thể quay xung quanh một ngôi sao già hơn Mặt Trời, giúp sự sống được duy trì ổn định và lâu dài hơn cho quá trình phát triển, cũng như có từ trường mạnh để bảo vệ sự sống khỏi bức xạ vũ trụ.

Thực tế rằng cho đến nay, các nhà thiên văn học đã và đang tiếp tục phát hiện thấy hàng chục siêu Trái Đất về mặt lý thuyết có thể sinh sống được, và thậm chí có thể đang tồn tại sự sống. 

Công việc tiếp theo của các nhà khoa học chắc chắn sẽ là nhìn vào một trong những siêu Trái Đất và tìm ra bằng chứng cho thấy con người không hề đơn độc trong vũ trụ. Rất có thể, đây chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo www.space.com
Tin liên quan