Tại sao sầu riêng lại có mùi khó ngửi?

(Dân trí) - Mùi của phần thịt quả trong trái sầu riêng từng được so sánh với nước thải, mùi tất và hành tây bị hỏng. Thứ gì đã làm cho loại trái cây này có mùi độc đáo như vậy?

Tại sao sầu riêng lại có mùi khó ngửi? - 1

Các nhà hóa học ở Đức tin rằng hai thành phần chính gây ra loại mùi này là: ethyl trong trái cây (2S) – q methylbutanoate và chất có mùi hành 1 – (ethylsulfanyl) ethane -1 – thiol.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Hóa chất thực phẩm ở Freising, Đức đã sàng lọc các hợp chất dễ bay hơi phát ra từ bột sầu riêng bằng cách phân tích chiết xuất có mùi đã được pha loãng và bằng phương pháp sắc ký khí kết hợp khứu phổ (phân tích các chất màu và đo độ mùi). Họ đã phân tách 19 thành phần và phân loại độ mạnh của chúng.

Các nhà khoa học đã so sánh mùi của hợp chất mạnh nhất với trái cây, hành tây thối và hành rang. Hợp chất ít hăng gợi nhớ đến bắp cải và lưu huỳnh. Ethyl (2S) – 2 – methylbutanoate và 1 – (ethylsulfanyl) ethane – 1- thiol có mùi giống sầu riêng nhất trong tất cả các mùi đã phân tích được. Khi kết hợp với nhau, hai hợp chất này có mùi gần giống hệt với sầu riêng.

Trái sầu riêng có rất nhiều giống và được trồng trên những cây lớn ở Đông Nam Á. Ở nhiều nơi, sầu riêng được coi là vua của các loại hoa quả. Vẻ ngoài của nó trông giống như quả dứa - một loại quả ruột vàng có gai nhọn - và phần thịt quả của nó có màu vàng cam nhạt. Mặc dù có mùi như vậy, một số người lại thấy mùi đó dễ chịu, và loại trái cây này được yêu thích vì chính hương vị của nó.

Anh Thư (Theo BI)