Tại sao chó lại thích chôn xương?

(Dân trí) - Nhai xương là một thú tiêu khiển yêu thích của loài chó. Nếu một khúc xương rất được yêu quý, con chó thậm chí có thể chôn nó.

Tại sao chó lại thích chôn xương? - 1

Đối với con người, hành vi này có vẻ kỳ quặc, vậy tại sao loài chó lại đầu tư nhiều sức lực vào việc chôn giấu "tài sản quý giá" của chúng?

Teoti Anderson, nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp và chuyên gia tư vấn về hành vi có trụ sở tại Florida, giải thích: "Lý do tại sao một con chó chôn thứ gì đó thực tế là để dành nó cho sau này. Khi bạn không biết khi nào mình sẽ tìm thấy bữa ăn tiếp theo của mình, thì việc giấu thức ăn thừa sẽ rất hợp lý".

Hành động chôn xương là một loại "bộ nhớ đệm thức ăn", tức là lưu trữ nguồn cung cấp thức ăn sẵn có nhằm mục đích lấy lại sau. Đó là một hành vi phổ biến ở nhiều loài chim và động vật có vú, bao gồm cả ở tổ tiên chó nhà - chó sói xám.

Theo một nghiên cứu năm 1976 được công bố trên tạp chí Ethology, trong khi những con sói, vốn nổi tiếng với kỹ năng săn mồi xảo quyệt, có đủ kiên nhẫn để bắt con mồi thì đôi khi chúng sẽ mang và chôn những gì còn sót lại sau một vụ đi săn.

Chó sói và các loài ăn thịt khác được gọi là "kẻ tích trữ phân tán", có nghĩa là chúng cất giữ thức ăn thừa của mình ở những nơi ẩn náu trên những khu vực khá rộng lớn.

Cùng một nghiên cứu này cho thấy rằng ngay cả chó sói con cũng có bộ nhớ đệm. Vì vậy, khi những con chó thể hiện hành vi có vẻ bất thường này trong sân sau của bạn, hãy yên tâm chúng chỉ đơn giản là làm theo bản năng "con sói bên trong" của chúng.

Hầu hết các loài chó ngày nay không cần phải tích trữ thức ăn vì được cưng chiều để cho chúng ăn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không còn ham muốn tự nhiên để mang đồ đi để dành sau này.

Đôi khi, bản năng chôn cất đồ vật không liên quan gì đến việc tích trữ thức ăn hoặc bảo vệ nó khỏi những kẻ ăn xác thối.

Theo nhà nghiên cứu hành vi học về chó Cesar Millan, chôn cất có thể là một cách chó trân trọng đồ ăn để chúng có thể được thưởng thức lại sau này.

Trong khi đó, một số giống chó, chẳng hạn như chó sục, chỉ đơn giản là có xu hướng thích đào bới hơn, cho dù là để chôn thức ăn hay đào hố mà không có lý do cụ thể nào.

"Những con chó được lai tạo đặc biệt để săn hoặc đuổi sinh vật vào ổ của chúng thường thích chôn đồ chơi, xương và đồ ăn vặt. Tuy nhiên, nếu một con chó không có bản năng chôn cất xương hay đồ vật thì điều đó cũng không nên lo lắng", Anderson nói.

Những con chó có bộ nhớ đệm dường như sẽ ghé thăm kho của chúng bất cứ khi nào, tùy tâm trạng của chúng. Một số con chó cất giấu một món quà và sau đó bỏ qua nó trong một tuần. Một số con chó tỏ ra thiếu quyết đoán và di chuyển phần thưởng của chúng 20 lần trước khi giải quyết xuống một cỗ. Còn những con chó khác thì thậm chí chôn một chiếc xương và quên nó hoàn toàn.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Applied Animal Behavior Science, loài chó có khứu giác cực kỳ nhạy bén, mạnh gấp 10.000 đến 100.000 lần so với con người, vì vậy việc ghi nhớ nơi ẩn náu của chúng không phải là vấn đề.

Đang được quan tâm