Tác hại khôn lường của việc đi ăn một mình

(Dân trí) - Đi ăn một mình không chỉ dẫn đến bệnh ợ nóng mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, một nghiên cứu mới cho thấy.

Tác hại khôn lường của việc đi ăn một mình - 1

Nghiên cứu cho thấy nam giới, đặc biệt là những người ăn một mình ít nhất hai lần một ngày, thường có vấn đề về trao đổi chất nhiều hơn những người đi ăn cùng người khác.

Các tác giả nghiên cứu cho biết ở nhiều nơi trên thế giới, quy mô hộ gia đình ngày càng nhỏ đi và ngày càng có nhiều người sống một mình."Đồng thời các bữa ăn trở nên thất thường, không chỉn chu và được cá nhân hóa hơn khi ăn một mình”.

Trong nghiên cứu, gần 8.000 người Hàn Quốc được hỏi về tần suất họ ăn cơm một mình. Các nhà khoa học đối chiếu câu trả lời của họ với dữ liệu y tế - điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, lối sống, trình độ học vấn, tình trạng công việc và hoạt động thể dục.

Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông thường ăn một mình có nguy cơ béo phì cao hơn 45% và nguy cơ mắc vấn đề về trao đổi chất cao hơn 64%.

Nhưng phụ nữ ăn một mình ở mức tương tự chỉ có nguy cơ gặp vấn đề trao đổi chất 29% cao hơn những người thường ăn tối với người khác.

Một trong những lý do có thể là những người ăn một mình thường hay lựa chọn thực phẩm không tốt cho sức khỏe, tạp chí Time.com đưa tin.

Giáo sư Annalijn Conklin của trường Đại học British Columbia cho rằng các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm về kết quả của phụ nữ và các yếu tố như áp lực, chất lượng giấc ngủ và sự cô đơn.

Ông Conklin cho biết: "Có nhiều biện pháp hiệu quả để giải quyết căng thẳng. Chúng ta đều biết rằng sự thiếu ngủ và căng thẳng tạo ra một vòng luẩn quẩn làm thay đổi hành vi ăn uống, và nó có thể là một trong những điều dẫn đến thói quen ăn một mình và vấn đề trao đổi chất”.

Đoàn Dương (Theo NY Daily News)