Chủ nhật, 03/01/2021 - 06:50

Sụt lún sẽ tác động đến 19% dân số Trái đất vào năm 2040

Dân trí

Một phân tích mới đã chỉ ra rằng nguy cơ sụt lún, có thể ảnh hưởng đến 8% bề mặt đất toàn cầu và 19% dân số trong những thập kỷ tới.

Sụt lún sẽ tác động đến 19% dân số Trái đất vào năm 2040 - 1

Sự sụt lún được kích hoạt bởi các quá trình như cạn kiệt nước ngầm và gây ra sự chìm dần của các khu vực rộng lớn trên mặt đất trong nhiều tháng và nhiều năm.

Nó có thể gây ra những tác động nguy hiểm và tốn kém cho các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm tăng nguy cơ lũ lụt, gây ra các vết nứt, làm giảm vĩnh viễn sức chứa của các tầng chứa nước và làm hỏng các tòa nhà hay cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia dự đoán rằng nhu cầu nước ngầm sẽ tăng lên trong tương lai do sự gia tăng dân số và kinh tế, làm trầm trọng thêm quá trình này.

Tình trạng sụt lún cũng có thể trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu và những thay đổi về lượng mưa, lũ lụt, hạn hán thường xuyên nghiêm trọng, cũng như tăng thoát hơi nước.

Nghiên cứu được công bố bắt đầu với một tổng quan tài liệu hệ thống quy mô lớn về sự sụt lún trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sụt lún do cạn kiệt nước ngầm đã xảy ra tại 200 địa điểm ở hơn 34 quốc gia.

Tỷ lệ sụt lún ở Mexico là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới, lên tới 30 cm mỗi năm. Sụt lún ở đồng bằng sông Po đe dọa 30% dân số Italia. Do việc bơm nước ngầm không được kiểm soát, Iran có một số thành phố chìm nhanh nhất, lún tới 25 cm mỗi năm.

Trong thế kỷ qua, Tokyo đã chứng kiến sự sụt lún 4 mét và Thung lũng Trung tâm, California đã chứng kiến tới 9 mét. Hà Lan nằm dưới mực nước biển chính 25%, chủ yếu do sụt lún. Jakarta, thủ đô của Indonesia, đã bị sụt lún nghiêm trọng đến mức chính phủ đang có kế hoạch dời thủ đô đến đảo Borneo.

Các tác giả của nghiên cứu đề xuất một mô hình toàn cầu mà họ tuyên bố có thể dự đoán tính nhạy cảm sụt lún toàn cầu. Kết quả của mô hình cho thấy rằng 12 triệu km vuông của bề mặt đất toàn cầu có khả năng có thể bị đe dọa bởi sụt lún tương đương 8% của bề mặt Trái đất. Các khu vực có nguy cơ tập trung trong và xung quanh các khu đô thị dày đặc cùng các khu vực tưới tiêu.

Hơn 2,2 triệu km vuông được coi là cao hoặc có nguy cơ rất cao. Những khu vực này có 1,2 tỷ người, tương đương 19% dân số toàn cầu. Những người sống ở châu Á chiếm 86% dân số đang phải đối mặt với khả năng sụt lún, nhiều hơn ở Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại.

Ai Cập và Hà Lan được chứng minh là có dân số lớn nhất sống trong các khu vực có khả năng sụt lún dưới mực nước biển. Kết quả xác định 1.596 thành phố lớn nằm trong các khu vực có khả năng sụt lún, với 57% là các khu vực dễ bị ngập lụt.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc thiếu thông tin là một giới hạn đối với cách tiếp cận của họ, vì chỉ 1/3 hồ sơ trong tổng quan tài liệu có dữ liệu về mức độ sụt lún, và thông tin về tác động và các biện pháp giảm thiểu rất khan hiếm. Do đó, mô hình toàn cầu đã không xem xét tốc độ và độ lớn sụt lún.

Tuy nhiên, các tác giả cho rằng mô hình này có thể giúp xác định các khu vực có nguy cơ sụt lún để phân tích và can thiệp sâu hơn.

Trang Phạm

Theo IFL Science 

Đáng quan tâm