Sư tử Nam Phi ăn thịt một nhóm nghi là săn trộm tê giác

Dân trí

Phần thi thể còn lại đã bị cắn xé quá mức nên rất khó để xác định đã có bao nhiêu người bị sư tử ăn thịt.

Sư tử Nam Phi ăn thịt một nhóm nghi là săn trộm tê giác - 1

Nhưng Nick Fox, chủ sở hữu của khu bảo tồn sinh thái dọc bờ biển Sunshine, Nam Phi, nghi rằng có ít nhất ba kẻ săn trộm tê giác đã bị giết vào sáng sớm hôm thứ hai, khi một bầy sư tử hung dữ tấn công những tên tội phạm xâm nhập vào công viên.

Fox phát biểu với Sowetan Live: “Xét từ giày dép và các vật dụng tìm được tại hiện trường, tôi nghi ngờ có khoảng hai hoặc có lẽ ba người (được cho là những tên săn trộm) đã bị giết. Phần thi thể còn lại đã bị rải khắp một khu vực rất rộng lớn, gây khó khăn cho việc lục soát hiện trường và thu thập đủ bằng chứng”.

Nhưng trong khi còn chưa xác định được chính xác có bao nhiêu người chết (hoặc người sống sót bỏ trốn), những manh mối bị bỏ lại tại địa điểm thảm sát cho thấy Fox không còn nghi ngờ gì về ý định trái phép của nhóm người này.

Anh giải thích trong một bài đăng Facebook về vụ phát hiện: “Họ được trang bị một khẩu súng trường uy lực lớn với ống hãm thanh, một chiếc cưa, kìm cắt kim loại, và lương thực đủ cho vài ngày. Tất cả mọi dấu hiệu của một băng nhóm có ý định giết tê giác lấy sừng”.

Ngoài các thiết bị săn trộm, nhân viên Khu bảo tồn Trò chơi Sibuya đã phát hiện rất nhiều phần cơ thể bị chặt đứt, gồm một phần đầu và ba đôi giày không.

Các phát hiện kinh khủng này khó mà nghĩ đến được đặt cạnh việc buôn lậu tê giác săn trộm ở Nam Phi – thường được xem là loài nạn nhân duy nhất.

Chưa đầy một tuần trước, tin tức bi thảm về một công viên trò chơi khác của Nam Phi cho biết một cá thể tê giác cái 20 tuổi bị giết hại bởi những kẻ săn trộm vì 1cm sừng của nó.


Bella, cá thể tê giác cái bị những kẻ săn trộm giết hại vì 1cm sừng - Ảnh của Ayesha Cantor.

Bella, cá thể tê giác cái bị những kẻ săn trộm giết hại vì 1cm sừng - Ảnh của Ayesha Cantor.

Lần này, nhờ sự can thiệp hung bạo của các động vật hoang dã khác, chỉ có thương vong ở phía con người.

Fox phát biểu tới Sandton Chronicle: “Bầy sư tử là người canh gác và bảo vệ của chúng tôi và họ đã săn trộm sai bầy và trở thành con mồi. Trong khi chúng tôi thấy buồn phiền vì bất kì sinh mạng nào bị mất đi, những kẻ săn trộm tới đây để giết động vật của chúng tôi và việc này đưa ra một thông điệp rất rõ ràng cho những kẻ săn trộm khác rằng các người không phải lúc nào cũng là người chiến thắng”.

Theo Fox, bầy sư tử đã tấn công nhóm người gồm sáu con thú, và địa điểm đó hiện giờ đang được đội cảnh sát pháp y điều tra để tìm hiểu thêm chi tiết về những kẻ săn trộm tình nghi.

Trong khi đó, một phòng thí nghiệm đạn đạo sẽ tiến hành kiểm tra khẩu súng tìm được để truy tìm xem nó có liên quan tới các hoạt động săn trộm trái phép khác không.

Fox phát biểu với Herald Live: “Thật nhẹ nhõm khi họ không thể động tới lũ tê giác. Chúng tôi từng gặp một vụ săn trộm vào đúng quãng thời gian này hai năm trước”.

Trong lần đó, hai cá thể tê giác đã bị giết chết ngay lập tức trong lúc săn trộm, cá thể thứ ba chết sau đó vì bị thương nặng từ vụ tấn công.

Lần này, số liệu tử vong cuối cùng rất khác, nhưng Fox khẳng định bất chấp vụ tử vong và sự công khai về việc này, công viên tự nhiên vẫn mở cửa kinh doanh – những du khách quen thuộc của anh có vẻ không bị ảnh hưởng chút nào bởi những diễn biến này.

Anh phát biểu với AFP: “Công viên vẫn mở cửa như thường lệ, nó không thay đổi bất kì điều gì. Các bình luận trên Facebook của chúng tôi đều nói về nghiệp và cảnh báo”.

Lộc Xuân (Theo Science Alert)