Sư tử lĩnh trọn cú húc cứu bạn cực mạnh của trâu rừng

Minh Khôi

(Dân trí) - Ngay cả khi bị bầy sư tử hung dữ tấn công, con trâu rừng vẫn may mắn sống sót nhờ sự can thiệp kịp thời của những con khác trong đàn.

Sư tử lĩnh trọn cú húc cực mạnh của trâu rừng vì dám rình bắt đồng loại

Một cảnh quay đầy kịch tính được ghi tại khu bảo tồn động vật hoang dã Mala Mala (Nam Phi) cho thấy sự phản kháng và sức mạnh của trâu rừng, khiến ngay cả "chúa tể muôn loài" cũng phải kiêng nể.

Trong đoạn video, có thể thấy bầy sư tử Kambula gồm gần 10 thành viên đã vây hãm và thành công tách được một con trâu đơn lẻ ra khỏi đàn của nó.

Chúng tấn công con trâu xấu số từ mọi phía. Một con sư tử cái thậm chí đã cưỡi được lên lưng và dùng sức mạnh của nó khiến con trâu ngã quỵ.

Khi tất cả chúng ta bắt đầu nghĩ đến một màn bị "xẻ thịt" đầy đau đớn của trâu rừng, thì bất ngờ đàn trâu quay trở lại với sự dẫn đầu của một con đực trưởng thành.

Nó tăng tốc và lao thẳng vào bầy sư tử một cách đầy dũng cảm. Đòn tấn công này đã trúng vào mạn sườn của một con sư tử, khiến nó văng xa vài mét.

Những con trâu khác trong đàn cũng mạnh dạn tiến đến "dàn trận", dùng chiếc sừng của chúng làm vũ khí khiến bầy sư tử khiếp hãi mà bỏ chạy.

Sư tử lĩnh trọn cú húc cứu bạn cực mạnh của trâu rừng - 1

Cận cảnh cú húc cực mạnh của trâu rừng khiến sư tử văng xa vài mét. (Ảnh từ clip)

Trâu rừng (hay còn gọi là trâu Cape) là một trong những loài động vật ăn cỏ lớn nhất và phổ biến nhất ở châu Phi.

Chúng có thể được tìm thấy "sống khỏe" ở các đồng cỏ xavan, đầm lầy, đồng bằng ngập nước, đồng cỏ mopane, và các khu rừng dưới chân những ngọn núi lớn ở Châu Phi. 

Sự phổ biến của chúng còn đến từ khả năng thích nghi đáng sợ với môi trường tự nhiên hoang dã với nhiều kẻ săn mồi. 

Một số thí dụ điển hình như chúng có cơ thể rất cường tráng (cao đến 1,7 mét), nặng từ 500 - 900kg, da dày lên tới 5cm ở một số khu vực nhất định, và không thể không kể tới chiếc sừng nhọn hoắt đầy đáng sợ. 

Sư tử lĩnh trọn cú húc cứu bạn cực mạnh của trâu rừng - 2

Khả năng tự vệ của trâu rừng khiến nhiều loài đi săn như sư tử, báo đốm, cá sấu... gặp khó khăn để hạ gục chúng.

Sừng trâu trưởng thành cũng là đặc điểm tiêu biểu của loài. Không chỉ làm vũ khí hiệu quả, chúng gần như tạo thành một lá chắn bằng xương trên đầu của trâu, giúp nó thêm phần an toàn khi đối đầu với các loài thú săn mồi. Theo thống kê, một cú húc của trâu rừng châu Phi trưởng thành mạnh khoảng gấp 4 lần một con bò đực.

Sự hung dữ của trâu rừng châu Phi cũng là một trong những vũ khí đáng sợ của chúng, khiến kẻ săn mồi và các loài vật khác e sợ. Ước tính, trâu rừng đã đâm, giẫm đạp và giết chết hơn 200 người mỗi năm. Chúng thậm chí được coi là một trong những động vật nguy hiểm nhất ở lục địa châu Phi, mặc dù chỉ là loài ăn cỏ.