Sự sống ngoài hành tinh có thể đã được mang đến Trái Đất trên bụi không gian

(Dân trí) - Các nhà khoa học cho rằng, những con bọ có thể bay qua vũ trụ và lên hành tinh của chúng ta. Và các con bọ từ chính hành tinh của chúng ta có thể đã thực hiện một hành trình tương tự, bay ra khỏi trái đất và lên các hành tinh khác ở bất kỳ nơi nào trong thiên hà.

Sự sống ngoài hành tinh có thể đã được mang đến Trái Đất trên bụi không gian - 1

Lý thuyết này thậm chí có thể giúp giải thích cuộc sống bắt đầu ở đây như thế nào, và cho rằng sự sống được mang đến từ bất kỳ nơi khác trong không gian và sau đó phát triển mạnh trên trái đất.

Những lý thuyết này là theo các nhà khoa học Anh, những người nghiên cứu dòng chảy mạnh mẽ của bụi liên hành tinh mà có thể đi qua không gian lên đến 70 km (43,75 mph) mỗi giây.

Họ tính toán rằng những hạt sinh học nhỏ nổi lên trên trong tầng khí quyển ở độ cao 93 dặm (150 km) trở lên có thể được thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất bằng cách đi vào bụi không gian. Cuối cùng các sinh vật nhỏ bé có thể tiếp cận các hành tinh khác trong hệ mặt trời.

Một số vi khuẩn, thực vật và thậm chí các vi sinh vật khỏe mạnh gọi là Bọ gấu nước (tardigrades), được biết là có khả năng sống sót trong không gian.

Và các nhà khoa học cũng tin rằng, quá trình tương tự có thể xảy ra theo chiều ngược lại, đưa những con bọ bên ngoài đến Trái Đất và có thể giúp gieo mầm sự sống trên hành tinh này.

Giáo sư Arjun Berera thuộc Trường Đại học Vật lý và Thiên văn học Edinburgh cho biết: "Giả thiết mà sự va chạm của bụi vũ trụ có thể đẩy các sinh vật qua khoảng cách rất lớn giữa các hành tinh, làm tăng triển vọng thú vị về cách sự sống và bầu khí quyển của các hành tinh được hình thành như thế nào.

Dòng chảy của bụi không gian này được tìm thấy khắp các hệ hành tinh và có thể là một yếu tố phổ biến trong việc nảy nở sự sống".

Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí Astrobiology, tài trợ một phần bởi Hội đồng Cơ sở Khoa học và Công nghệ.

Trước đây các nhà khoa học đã xem xét khả năng va chạm những tiểu hành tinh và sao chổi đã đem sự sống, hoặc các thành phần thô của sự sống, lên Trái Đất.

Hiền Đào (Theo Independent)