Sống gần các khu vực xanh, thiên nhiên liên quan đến tuổi thọ

(Dân trí) - Sống trong hoặc gần thiên nhiên và các vùng xanh hơn có thể giúp phụ nữ sống lâu hơn và cải thiện sức khoẻ tinh thần của họ, theo một nghiên cứu tiến hành với trên 108.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Những thành viên đã tham gia Nghiên cứu sức khoẻ của nữ y tá - một cuộc điều tra toàn quốc về các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh mãn tính quan trọng ở phụ nữ - từ năm 2000 đến năm 2008 và đã được xem xét bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H Chan và Bệnh viện Brigham và Phụ nữ.

Sống gần các khu vực xanh, thiên nhiên liên quan đến tuổi thọ - 1

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ tử vong với số lượng đời sống của thực vật và cây cối gần nhà của những phụ nữ này, và phát hiện ra rằng phụ nữ sống trong các khu vực cây xanh có tỉ lệ tử vong thấp hơn 12% so với phụ nữ sống ở những khu vực ít xanh. Mức độ thảm thực vật được xác định bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh từ các mùa và năm khác nhau.

Peter James, tác giả nghiên cứu và cộng sự nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ học thuộc Trường Harvard Chan, bày tỏ: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy tỉ lệ tử vong thấp hơn 12%". "Chúng tôi biết rằng thảm thực vật có thể giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lợi ích tiềm tàng đối với sức khoẻ”.

Nhóm nghiên cứu tin rằng kết quả sẽ tương tự nếu tiến hành nghiên cứu với nam giới.

Khi phân tích các nguyên nhân gây tử vong cụ thể trong số những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ ở các khu vực xanh hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn 41% đối với bệnh thận, tỷ lệ tử vong do bệnh hô hấp thấp hơn 34% và tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 13% so với những người sống ở những khu vực ít cây xanh.

Nghiên cứu cho thấy một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong việc giảm tỷ lệ tử vong, bao gồm cả cải thiện sức khoẻ tinh thần, được đo bằng mức trầm cảm và ước tính giải thích 30% lợi ích của việc sống trong các khu vực xanh hơn. Theo nghiên cứu, tăng cơ hội tham gia xã hội, tăng hoạt động thể chất và giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng có thể đóng vai trò quan trọng.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên về tầm quan trọng của con đường sức khoẻ tinh thần", James cho biết. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã xem xét các lợi ích sức khoẻ của việc tiếp xúc với thiên nhiên, nhưng đây là nghiên cứu mới nhất về mối liên hệ giữa tỷ lệ cây xanh và tỷ lệ chết trong một vài năm. Ông nhận định: Theo sự hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét sự phơi nhiễm dựa vào cư trú được thực hiện trên phạm vi địa lý rộng trên khắp Hoa Kỳ.

Nhóm đã điều chỉnh các biện pháp kinh tế xã hội cá nhân và các yếu tố nguy cơ sức khoẻ cá nhân như hút thuốc, nhằm giúp loại bỏ mối quan ngại về các yếu tố khác có thể giải thích mối liên hệ.

James nhấn mạnh rằng kết quả của nghiên cứu không cho thấy rằng người ta cần phải di chuyển ra nước ngoài để sống lâu, đơn giản là bất kỳ thảm thực vật tăng lên nào cũng có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp. Ông James nói: "Tôi muốn chỉ ra rằng 84% người tham gia nghiên cứu sống ở khu vực thành thị. Chúng tôi không nói rằng bạn cần phải sống gần một công viên”.

Kết quả nghiên cứu có thể cung cấp thông tin cho việc thiết kế và lập kế hoạch trong các khu phố. "Các nhà hoạch định chính sách, nhà quy hoạch và kiến ​​trúc sư có thể có công cụ này để tạo ra những nơi lành mạnh và bền vững hơn", James nói. "Nghiên cứu này là một bước nữa để thêm vào bằng chứng cho thấy thiên nhiên có thể liên quan đến sức khoẻ tốt hơn".

N.T.D-NASATI (Theo Health Care Aasia dailly)

Đang được quan tâm