Sóng địa chấn bí ẩn làm rung chuyển Trái đất mỗi phút

Trang Phạm

(Dân trí) - Trong khi một giả thuyết cho rằng sóng địa chấn bí ẩn là do sóng biển đánh vào bờ biển, một giả thuyết khác cho rằng nó có thể liên quan đến núi lửa.

Sóng địa chấn bí ẩn làm rung chuyển Trái đất mỗi phút - 1

Theo tạp chí Discover, một cơn chấn động mờ nhạt bí ẩn tiếp tục đang làm rung chuyển hành tinh của chúng ta sau mỗi 26 giây một lần. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết nguồn gốc từ đâu.

Được ghi nhận lần đầu tiên vào những năm 1960 bởi một nhà nghiên cứu có tên Jack Oliver, vi địa chấn sau đó được đề cập bởi Gary Holcomb, một nhà địa chất của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ nghiên cứu kỹ hơn vào năm 1980.

“Jack không có nguồn lực vào năm 1962 như chúng tôi có vào năm 2005. Ông ấy vào thời điểm đó không có máy đo địa chấn kỹ thuật số và phải xử lý dữ liệu bằng giấy một cách độc lập”, Mike Ritzwoller, nhà địa chấn học tại Đại học Colorado cho biết.

Trong khi Oliver cố gắng theo dõi nguồn gốc của xung tới một nơi nào đó ở phía nam hoặc xích đạo Đại Tây Dương thì nhiều thập kỷ sau, Garrett Euler, một nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của nhà địa chấn học Doug Wiens tại Đại học Washington đã tìm cách thu hẹp nó hơn nữa đến một phần của Vịnh Guinea được gọi là Bight of Bonny.

Tuy nhiên, trong khi Euler, người đã trình bày phát hiện của mình tại hội nghị của Hiệp hội Địa chấn Mỹ năm 2013, giả định rằng xung là do sóng biển đánh vào bờ biển, một nhóm do Yingjie Xia từ Viện Đo đạc và Địa vật lý ở Vũ Hán, Trung Quốc đề xuất các chấn động rất có thể liên quan đến núi lửa, vì một ngọn núi lửa trên đảo Sao Tome ở Bight of Bonny dường như khá gần với điểm gốc của xung kích.

"Chúng tôi vẫn đang chờ đợi lời giải thích cơ bản về nguyên nhân của hiện tượng này. Vấn đề của tất cả những điều này là có những hiện tượng rất thú vị, cơ bản trên Trái đất được biết tồn tại ở ngoài đó và vẫn còn là bí ẩn”, Ritzwoller cho biết.