Sốc với cổ mộ chứa đầy vàng bạc, châu báu có một không hai trên thế giới

Các nhà nghiên cứu đã vô cùng kinh ngạc khi tìm thấy những cổ mộ từ thời Hy Lạp cổ đại chứa đầy đồ trang sức bằng vàng chạm khắc tinh xảo và các đồ tạo tác quý giá khác.

Sốc với cổ mộ chứa đầy vàng bạc, châu báu có một không hai trên thế giới - 1

Địa điểm khảo cổ - nơi tìm thấy các cổ mộ có một không hai ở Hy Lạp.

Theo Express, những ngôi mộ có hình dạng giống như tổ ong, và có niên đại khoảng 3.500 năm trước. Nhóm khai quật đã bị sửng sốt trước phát hiện này và nói rằng nó đã thắp lên ánh sáng mới về cuộc sống ở Hy Lạp cổ đại. 

Các nhà khảo cổ học từ Đại học Cincinnati đã công bố phát hiện của họ tại địa điểm khảo cổ ở Pylos, tây nam Athens, Hy Lạp vào tháng 12/2019. Cuộc tìm kiếm kéo dài 18 tháng đã dẫn đến việc khai quật được những đồ vật có giá trị như một chiếc nhẫn vàng có khắc hình hai con bò đực và ngũ cốc cũng như mặt dây chuyền vàng mô tả một nữ thần Ai Cập bảo vệ người chết.

Jack Davis, trưởng khoa cổ học tại Đại học Cincinnati cho biết hình khắc trên chiếc nhẫn là “một bức tranh thú vị của hoạt động chăn nuôi - gia súc kết hợp với sản xuất ngũ cốc.

"Đó là nền tảng của nông nghiệp", ông Davis nói.

Sốc với cổ mộ chứa đầy vàng bạc, châu báu có một không hai trên thế giới - 2

Một đồ tạo tác bằng vàng trong cổ mộ.

Các ngôi mộ được bao quanh bởi những mảnh vàng cho thấy những người được chôn cất là những người giàu có và địa vị cao.

Vàng được tìm thấy trên nền của ngôi mộ, nhưng các chuyên gia tin rằng nó từng được phủ lên các bức tường để trang trí.

Ông Davis và nhà khảo cổ học Sharon Stocker lần đầu tiên tìm thấy những ngôi mộ đầy báu vật này vào năm 2018 khi đang điều tra khu vực xung quanh ngôi mộ của "Chiến binh Griffin" mà họ đã phát hiện vào năm 2015.

"Chiến binh Griffin" được đặt theo tên của con vật thần thoại - nửa đại bàng, nửa sư tử - được khắc trên một tấm bảng ngà được phát hiện trong ngôi mộ cùng với nhiều đồ trang sức, áo giáp và vũ khí bằng vàng.

Sốc với cổ mộ chứa đầy vàng bạc, châu báu có một không hai trên thế giới - 3

Cổ mộ chứa đầy vàng bạc châu báu có có một không hai trên thế giới.

 "Đã 50 năm trôi qua kể từ khi một ngôi mộ lớn thuộc loại này ở thời kỳ đồ đồng được tìm thấy. Điều đó khiến phát hiện này trở nên phi thường", ông Davis cho biết.

Địa điểm khảo cổ ở Pylos rất khó khai quật vì cần phải loại bỏ ước tính khoảng 40.000 viên đá, nguyên nhân là do mái vòm của lăng mộ thời cổ đại bị sụp.

 Các ngôi mộ nằm gần Cung điện Nestor - được đặt theo tên của vị vua Hy Lạp được đề cập trong tác phẩm "Lliad" và "Odyssey" của nhà văn Homer - được phát hiện vào năm 1939 bởi giáo sư Carl Blegen.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM