Sốc với bộ xương của những "người khổng lồ" Trung Quốc 5.000 năm tuổi

Việc phát hiện ra bộ xương hoàn chỉnh của những người đàn ông cao lớn tới tận 1,9m và 1,8m có niên đại 5.000 năm tuổi đã khiến nhiều người sửng sốt.

Sốc với bộ xương của những người khổng lồ Trung Quốc 5.000 năm tuổi - 1

Việc tìm thấy bộ xương của "những người khổng lồ" Trung Quốc 5.000 năm tuổi đã khiến nhiều người bất ngờ. 

Theo Iflscience, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra bộ xương của những "người khổng lồ" này ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Cụ thể, họ đã tìm thấy những ngôi mộ chứa xương của một người cao tới 1,9 và một số người cao tới 1,8m.

Thông số chiều cao trên được đánh giá dựa trên cấu trúc xương. Theo ông Fang Hui, người đứng đầu môn lịch sử và văn hóa của Đại học Sơn Đông, trên thực tế nếu người đàn ông cao nhất còn sống, anh ta chắc chắn cao hơn 1,9m.

Sốc với bộ xương của những người khổng lồ Trung Quốc 5.000 năm tuổi - 2

Người "khổng lồ" nhất có chiều cao ít nhất 1,9m.

Những người đàn ông cao hơn được tìm thấy trong những ngôi mộ lớn hơn những người thấp hơn họ, có thể là do họ có địa vị cao hơn và có khả năng kiếm được thức ăn tốt hơn. Họ có thể cao hơn nhiều so với những người khác trong khu vực.

Ngoài ra, sau khi kiểm tra, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy "những tổn thương rõ ràng tại phần đầu và xương chân của một số hài cốt cũng như các đồ gốm và ngọc bích trong 6 ngôi mộ của những người "khổng lồ".

Địa điểm khai quật cụ thể là ở một ngôi làng có tên Jiaojia, tỉnh Sơn Đông. Kể từ năm 2016, tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố tế thần đã được tìm thấy ở đây.

Điều thú vị là, Khổng Tử - triết gia lỗi lạc của Trung Quốc (551-479 TCN) xuất thân từ tỉnh Sơn Đông và được cho là cao tới 1,9m.

Trong khi đó, Gia Cát Lượng - một chiến lược gia vĩ đại thời Tam Quốc cũng sinh ra ở Dương Đô (nay thuộc huyện Nghi Nam, tỉnh Sơn Đông) và cũng được mô tả là người khá cao lớn.

Người dân Sơn Đông cho biết họ tự hào về chiều cao của mình. Vào năm 2015, đàn ông Sơn Đông được ghi nhận có chiều cao trung bình là 1,75m, cao hơn mức trung bình của quốc gia là 1,72 m.

Các bộ xương của "những người khổng lồ" đặc biệt này đều từ nền văn minh đồ đá mới có niên đại từ 4.500 đến 5.000 năm trước. Họ sống ở hạ lưu sông Hoàng Hà,.

Không rõ điều gì đã khiến những người đàn ông này cao như vậy. Nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú được cho là có thể đã đóng góp một phần vào chiều cao của họ.

Nhưng những bộ xương "khổng lồ" không phải là điều thú vị duy nhất được tìm thấy tại địa điểm khai quật. Những món đồ gốm và ngọc bích đầy màu sắc cũng đã được tìm thấy ở đây. Điều này được cho là đã phản ánh cuộc sống thoải mái của những người dân địa phương.