Sở hữu trí tuệ phải thực sự là động lực cho đổi mới sáng tạo

Dân trí Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc về tình hình hoạt động thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới của Cục Sở hữu trí tuệ. Trong thông báo này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ KH&CN chỉ đạo Cục Sở hữu trí tuệ tập trung từng bước rút ngắn thời hạn xử lý đơn, sớm khắc phục tình trạng tồn đọng đơn.

Thông báo kết luận nêu rõ, hoạt động bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam trong những năm qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ cơ bản đã đáp ứng được các chuẩn mực quốc tế, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; góp phần quan trọng cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.


Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ KH&CN về công tác Sở hữu trí tuệ ngày 30/9.

Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ KH&CN về công tác Sở hữu trí tuệ ngày 30/9.

Công tác tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thực hiện với khối lượng đơn ngày càng nhiều, thúc đẩy việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp; triển khai có hiệu quả hoạt động hỗ trợ quản lý, khai thác, sử dụng và phát triển tài sản trí tuệ; hoạt động đào tạo và tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức xã hội về sở hữu trí tuệ đạt được nhiều tiến bộ; công tác hợp tác và hội nhập quốc tế về sở hữu trí tuệ được chú trọng và mở rộng.

Tuy nhiên, hoạt động của Cục Sở hữu trí tuệ còn một số tồn tại, công tác xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp chậm, thời hạn xử lý đơn dài, gây bức xúc cho doanh nghiệp và xã hội. Quy trình, thủ tục và việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc còn hạn chế, chậm đổi mới...

Để đẩy mạnh lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong thời gian tới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành khoa học và công nghệ. Để sở hữu trí tuệ thực sự là động lực cho đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ phù hợp với thông lệ quốc tế và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; các quy định liên quan đến trình tự, thủ tục, điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và dịch vụ sở hữu công nghiệp; loại bỏ những quy định gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và xã hội; tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và sản xuất, kinh doanh.

Về việc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Cục Sở hữu trí tuệ tập trung từng bước rút ngắn thời hạn xử lý đơn, sớm khắc phục tình trạng tồn đọng đơn. Cải tiến, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn quy trình; đẩy mạnh phân cấp trong thẩm định đơn; hoàn thiện cơ sở dữ liệu và công cụ tra cứu. Có cơ chế huy động các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy tham gia thẩm định đơn đăng ký sáng chế, từng bước xã hội hóa một số khâu trong xác lập quyền sở hữu công nghiệp; chia sẻ kết quả trong xử lý đơn. Đẩy mạnh đào tạo để tăng số lượng và nâng cao chất lượng thẩm định viên. Nghiên cứu, áp dụng kinh nghiệm quốc tế trong xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin thông qua hình thức dịch vụ công trực tuyến trong việc tiếp nhận, xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp.

Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Cục Sở hữu trí tuệ khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ 2016-2020, đưa quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, tổ chức thành tài sản trí tuệ, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời sớm kiện toàn nhân sự của Cục Sở hữu trí tuệ nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước và hoạt động sự nghiệp trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, tạo sự đoàn kết, nhất trí trong các hoạt động nội bộ.

S.H

MỚI NHẤT
Trâu rừng dạy cho sư tử một bài học nhớ đời
Trâu rừng dạy cho sư tử một bài học nhớ đời

(Dân trí) - Khi những con trâu rừng đoàn kết thì có lẽ sư tử không thể là đối thủ của nó. Một đoạn clip khá ấn tượng ghi lại cảnh hai con sư tử định “hạ gục” một con trâu rừng nhưng đã nhận được một bài học nhớ đời. Nỗ lực của một con trâu rừng trong việc di chuyển và kêu gọi đồng loại đến cứu đã được đền đáp.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:46

Rắn đã từng có tứ chi cho đến khi đột biến xảy ra
Rắn đã từng có tứ chi cho đến khi đột biến xảy ra

(Dân trí) - Theo hai nghiên cứu mới, tổ tiên của rắn da trơn ngày nay trước đây đã từng có đầy đủ tay và chân, nhưng các đột biến di truyền cách đây khoảng 150 triệu năm đã làm cho loài bò sát này mất đi tứ chi.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:22

Tập luyện thường xuyên giúp cải thiện rối loạn cương dương
Tập luyện thường xuyên giúp cải thiện rối loạn cương dương

(Dân trí) - Càng ngày người ta càng tìm thấy nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khoẻ của luyện tập. Dường như tập luyện có thể giúp cải thiện tất cả các rối loạn sức khoẻ. Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng tập luyện có hiệu quả tương tự dùng thuốc giúp cải thiện sức khỏe tình dục.

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:38

Tạo ra điện từ bước đi của chính những người đi bộ
Tạo ra điện từ bước đi của chính những người đi bộ

(Dân trí) - Ở các thành phố thông minh trong tương lai không quá xa, vỉa hè có thể tạo ra điện từ bước đi của chính những người đi bộ.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:52

Trong vũ trụ có bao nhiêu ngôi sao?
Trong vũ trụ có bao nhiêu ngôi sao?

(Dân trí) - Mặc dù con người đã đặt tên cho một vài chòm sao, từ chòm sao Orion cho tới Big Dipper, tuy nhiên, trong vũ trụ còn có rất nhiều ngôi sao chưa bao giờ được đặt tên. Hiện vẫn chưa biết chính xác là có bao nhiêu ngôi sao, nhưng có thể khẳng định đó là một con số rất lớn.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:40

Tại sao cứ mỗi 100.000 năm thì Trái đất lại trải qua kỷ băng hà một lần?
Tại sao cứ mỗi 100.000 năm thì Trái đất lại trải qua kỷ băng hà một lần?

(Dân trí) - Các chuyên gia từ Trường Cardiff, Anh quốc đã đưa ra một lời giải thích về lý do tại sao cứ mỗi 100.000 năm thì hành tinh của chúng ta lại trải qua một thời kỳ băng hà.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:14

Vi khuẩn  Vibrio Vulnificus từ đại dương gây ra chết người
Vi khuẩn Vibrio Vulnificus từ đại dương gây ra chết người

(Dân trí) - Michael Funk, 67 tuổi ở Maryland (một tiểu bang vùng Trung Đại Tây Dương của Hoa Kỳ) đã chết chỉ vài ngày sau khi ông bị mắc nhiễm trùng hiếm từ một loại vi khuẩn ăn thịt sống trong nước biển.

Thứ tư, 26/10/2016 - 04:26

Phát hiện mới có thể giúp làm sáng tỏ bí ẩn của “động vật hai đầu”
Phát hiện mới có thể giúp làm sáng tỏ bí ẩn của “động vật hai đầu”

(Dân trí) - Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa phát hiện một phôi thai cá mập hai đầu cực hiếm đang phát triển trong phòng thí nghiệm. Được biết, đây là lần đầu tiên tính trạng này được phát hiện ở cá mập đẻ trứng. Phát hiện mới này có khả năng giúp giải quyết bí ẩn của “quái tượng hai đầu”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 03:15

Cận cảnh bọ ngựa “hạ gục” chuột trong nháy mắt
Cận cảnh bọ ngựa “hạ gục” chuột trong nháy mắt

(Dân trí) - Nhìn thấy chuột, bọ ngựa ngay lập tức bò tới để tiếp cận con mồi. Khi chuột đi ngang qua, bọ ngựa sử dụng đòn tấn công sở trường đó là dùng hai chân trước có gai nhọn bắt và kẹp con mồi để “hạ gục” chuột trong nháy mắt.

Thứ tư, 26/10/2016 - 12:58

Ô nhiễm không khí gây tổn hại cho động mạch kể cả ở thanh niên khỏe mạnh
Ô nhiễm không khí gây tổn hại cho động mạch kể cả ở thanh niên khỏe mạnh

(Dân trí) - Các hạt rất nhỏ phát sinh khi đốt nhiên liệu hóa thạch được cho là vấn đề chính của bệnh tật ở thanh niên và người lớn tuổi. Theo một nghiên cứu mới, các hạt rất nhỏ trong ô nhiễm không khí có thể làm hỏng lớp lót tĩnh mạch và động mạch ở thanh niên khỏe mạnh, làm họ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tim, đột quỵ và cao huyết áp.

Thứ tư, 26/10/2016 - 11:21

Nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống kéo dãn cột sống “made in Viet Nam”
Nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống kéo dãn cột sống “made in Viet Nam”

(Dân trí) - Sau nhiều năm nghiên cứu, bác sĩ vật lí trị liệu Lê Phạm Bá Khánh ở Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Phú Yên đã tự chế tạo máy kéo giãn cột sống phù hợp với người Việt Nam. Đồng thời đáp ứng được các yêu cầu như điều trị dễ dàng, an toàn, giá thành thấp, dễ sửa chữa và thay thế linh kiện khi cần thiết.

Thứ tư, 26/10/2016 - 11:12

Những loại thực phẩm tốt cho răng miệng
Những loại thực phẩm tốt cho răng miệng

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa và những dưỡng chất thiết yếu khác có trong hoa quả, rau xanh, các loại đậu, hạt và các thực phẩm hàng ngày khác giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời nâng cao sức khỏe răng miệng.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cánh tua bin gió ngoài khơi có thể được chế tạo từ xốp nhựa nhiệt dẻo
Cánh tua bin gió ngoài khơi có thể được chế tạo từ xốp nhựa nhiệt dẻo

(Dân trí) - Các tuabin gió ngoài khơi có kích thước ngày càng tăng, nên việc vận chuyển, lắp đặt, tháo dỡ và tiêu hủy các cánh tua bin khổng lồ này đang đặt ra thách thức mới cho các nhà khai thác. Vì vậy. các nhà nghiên cứu ở Fraunhofer, Đức đã hợp tác với các chuyên gia của ngành công nghiệp phát triển xốp nhựa nhiệt dẻo chắc chắn và vật liệu composit để chế tạo cánh quạt trọng lượng nhẹ và có thể tái chế.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:33

Phát hiện loài động vật mới có 414 chân
Phát hiện loài động vật mới có 414 chân

(Dân trí) - Con vật nhiều chân này đến từ 1 hang đá cẩm thạch tên là Hang Lange ở Vườn quốc gia Sequoia. Loài động vật chân đốt này có 414 chân và 4 “dương vật”, theo thời gian tiến hóa, các chân đã được chuyển đổi thành những cấu trúc truyền tinh trùng.

Thứ tư, 26/10/2016 - 06:15

Lạm dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt
Lạm dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ tâm thần phân liệt

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng rượu, cần sa và các ma tuý bất hợp pháp khác có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tâm thần phân liệt trong cuộc sống sau này.

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:43

Choáng với cảnh cá sấu tấn công voi ở trên sông
Choáng với cảnh cá sấu tấn công voi ở trên sông

(Dân trí) - Để có thức uống, một con voi mẹ đã quyết định dùng vòi để lấy nước từ một con sông, con voi này không biết rằng có mối nguy hiểm rình rập ngay ở dưới bề mặt. Khi voi mẹ đưa vòi xuống nước thì ngay lập tức bị một con cá sấu khổng lồ ngoạm vào vòi. Tuy nhiên voi mẹ đã chống trả quyết liệt để sau đó thoát lên bờ.

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:40

Các vệt nóng trong nhân thiên hà hoạt động
Các vệt nóng trong nhân thiên hà hoạt động

(Dân trí) - Nhân của những thiên hà “hoạt động” có chứa 1 hố đen khổng lồ đang mạnh mẽ bồi tụ vật chất xung quanh phần nhân đó. Kết quả là các nhân thường phát ra các tia lưỡng cực, gồm các hạt tích điện chuyển động nhanh chóng và tỏa ra ánh sáng rực rỡ ở nhiều bước sóng, đặc biệt là ở bước sóng vô tuyến.

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:10

Nghiên cứu mới tiết lộ về các ngôi sao “nhịp tim”
Nghiên cứu mới tiết lộ về các ngôi sao “nhịp tim”

(Dân trí) - Vật chất của những ngôi sao này còn rất khó hiểu và đầy bí ẩn, vì vậy, những vật thể thiên văn rất khác thường này còn được gọi là ngôi sao nhịp tim.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:59

Trẻ nên ngủ trong phòng của cha mẹ trong năm đầu tiên
Trẻ nên ngủ trong phòng của cha mẹ trong năm đầu tiên

(Dân trí) - Để giảm nguy cơ tử vong đột ngột, trẻ sơ sinh nên ngủ cùng phòng với cha mẹ, tuy nhiên trẻ nên ngủ trong cũi hoặc nôi trong năm đầu đời, các bác sĩ Hoa Kỳ cho biết.

Thứ ba, 25/10/2016 - 05:38

Mức CO2 đánh dấu 'kỷ nguyên mới' trong biến đổi khí hậu trên thế giới
Mức CO2 đánh dấu 'kỷ nguyên mới' trong biến đổi khí hậu trên thế giới

(Dân trí) - Mức CO2 trong khí quyển đã tăng vượt ngưỡng quan trọng và có thể không giảm dưới đó cho "nhiều thế hệ". Mức chuẩn 400 phần triệu đã bị phá trên toàn cầu lần đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận vào năm 2015.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:48

Bộ trưởng Bộ KH&CN yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong quá trình tiêu hủy tang vật
Bộ trưởng Bộ KH&CN yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trong quá trình tiêu hủy tang vật

(Dân trí) - Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết: Bộ trưởng Bộ KH&CN vừa yêu cầu làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân, tổ chức tham gia đợt tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp ngày 21/10/2016.

Thứ ba, 25/10/2016 - 12:19

Mối liên hệ  giữa việc xem ảnh tự chụp và sự giảm lòng tự trọng?
Mối liên hệ giữa việc xem ảnh tự chụp và sự giảm lòng tự trọng?

(Dân trí) - Việc xem thường xuyên ảnh tự chụp thông qua các trang web xã hội như Facebook có liên quan đến việc giảm lòng tự trọng và sự hài lòng về cuộc sống, đấy là điều quan tâm của các nhà nghiên cứu tại đại học Penn State Mỹ về truyền thông đại chúng.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:37

Khoảnh khắc linh dương đầu bò bất lực nhìn con biến thành mồi cho báo
Khoảnh khắc linh dương đầu bò bất lực nhìn con biến thành mồi cho báo

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh bất lực của linh dương đầu bò khi nhìn thấy con bị báo tấn công. Mặc dù đã cố gắng đuổi báo để cứu con bằng cách dùng sừng đỡ dậy nhưng do vết thương quá nặng chú linh dương con chỉ biết kêu la thảm thiết. Sau một khoảng thời gian giằng co, linh dương đầu bò đành phải từ bỏ đứa con của mình cho báo.

Thứ hai, 24/10/2016 - 04:23

Phát hiện yếu tố then chốt đối với địa chất kỳ lạ của Sao Diêm Vương
Phát hiện yếu tố then chốt đối với địa chất kỳ lạ của Sao Diêm Vương

(Dân trí) - Khi tàu vũ trụ New Horizons của NASA thăm dò đến hành tinh lùn này trong tháng 7/2015, nó đã phát hiện 1 khu vực hình trái tim nằm ngay ở phía bắc đường xích đạo. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã nhận ra cách chỏm băng khổng lồ này điều khiển hoạt động của Pluto, từ bề mặt băng giá cho đến bầu khí quyển mờ mịt của nó.

Thứ hai, 24/10/2016 - 10:56