1. Dân trí   ›  
  2. Khoa học - Công nghệ   ›  
Thứ Bảy 04/06/2016 - 14:39

Sinh viên tranh luận về rau chân vịt khiến chuyên gia “thua cuộc”

Chia sẻ
Dân trí Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu đã thừa nhận sau khi những tranh luận khoa học của sinh viên dành thắng lợi đó là rau chân vịt có thể bảo quản lạnh, tích trữ và hâm nóng ở điều kiện thích hợp. Các chuyên gia đã rút lại lời khuyên không nên hâm nóng rau chân vịt.

Lời khuyên của cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu rằng không nên hâm nóng rau chân vịt đã bị lật lại sau khi bài báo được đăng trên The Independent đã gây ra một cuộc tranh cãi từ một sinh viên Hồng Kông trên danh nghĩa khoa học.

Có vẻ như Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu (EUFIC) thật ngây thơ khi cảnh báo rằng việc hâm nóng lại rau chân vịt và các loại rau ăn lá khác có thể tạo ra chất nitrosamine, một chất có thể gây ung thư và “Hội chứng Blue Baby” làm cho trẻ không có đủ ô xy trong máu.


Các chuyên gia đã rút ra lời khuyên của họ về việc không nên hâm nóng rau chân vịt

Các chuyên gia đã rút ra lời khuyên của họ về việc không nên hâm nóng rau chân vịt

Sau khi The Independent đăng tải câu chuyện về lời khuyên này, bài báo đã được một tờ báo ở Hồng Kông đăng lại. Một sinh viên có tên Albert đã quan tâm khi thấy mẹ anh bỗng nhiên ngừng ăn rau sau khi đọc bài báo đó vì lo sợ sẽ bị ung thư bởi vì trước đây bà luôn chuẩn bị sẵn thức ăn vào buổi tối và sẽ hâm nóng lại cho bữa trưa ở cơ quan vào ngày hôm sau.

Albert viết trong thư gửi cho báo The Independent “Tôi đã nói với bà ấy, đừng quá nhạy cảm với những tin tức trên báo cá biệt như vậy, nếu không trước hết mẹ sẽ bị ung thư đại trực tràng chỉ vì không ăn rau”. Cậu sinh viên cho biết “Bà ấy đã không tin tôi, cả gia đình tôi cũng không có một ai tin lời tôi”.“Tôi nghĩ, chắc hẳn đã có rất nhiều người bị ảnh hưởng bởi bài báo đó và…tôi nghĩ rất nhiều vấn đề có thể xảy ra”.

Sau đó Albert đã gửi một chuỗi những lời than phiền tới tờ báo ở Hồng Kông, nhưng họ “chỉ đổ trách nhiệm cho The Independent”.

Không nản lòng, Albert sau đó đã phàn nàn với The Independent, anh cho rằng anh đã bị “xúc phạm” và mô tả lời khuyên ăn rau chân vị hâm lại có thể gây ung thư, được dựa trên những bằng chứng có mục đích, là vô nghĩa.

Trợ lý ban liên lạc độc giả của The Independent sau đó đã chỉ rõ lời khuyên này được đăng trên trang thông tin điện tử của EUFIC. Chỉ dựa vào điểm này, rất nhiều người đã từ bỏ việc hâm lại rau chân vịt.

Albert đã từ chối thừa nhận thất bại này. Thay vào đó anh đã gửi cho EUFIC một bản tranh luận chi tiết và hoàn chỉnh với hai bảng số liệu đi kèm.

Một quan chức của EUFIC đã gửi thư điện tử trả lời cho Albert, trong thư nói rằng họ đã gỡ bỏ lời khuyên đó và họ “đánh giá rất cao việc dành thời gian góp ý của anh và các góp ý đó cũng sẽ được sử dụng khi họ chuẩn bị đăng tải những bài đọc mới về chủ đề này”.

Một phát ngôn viên của EUFIC đã xác nhận tin tức với The Independent: “Chúng tôi vừa mới xóa nội dung này khỏi trang web vì các thông tin đã lỗi thời và không còn phản ánh các khuyến cáo hiện thời của chính quyền châu Âu – những cơ quan này không đưa ra lời khuyên chống lại việc hâm nóng rau chân vịt nếu tuân thủ quy trình bảo quản và hâm nóng thích hợp. “Khi ở trong điều kiện bảo quản lạnh và hâm nóng thích hợp, rau chân vịt có thể hâm lại được”. Bà đã trích dẫn một báo cáo khoa học từ năm 2010 về đề tài Nitrat và Nitrit trong chế độ ăn uống: làm cách nào để đánh giá lợi ích và rủi ro đối với sức khỏe con người vàquan điểm của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu”.

Cho đến khi Albert liên lạc, EUFIC vẫn đưa ra quan điểm về sự nguy hiểm của việc hâm nóng lại rau chân vịt vẫn được đưa ra như sau: Các loại rau ăn lá có thể chứa hàm lượng nitrat cao, chất này rất có hại vì nó có thể chuyển thành nitrit và sau đó là nitrosamine, trong đó có một số chất gây ung thư. Những chất này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển ô xy của máu và có thể gây ra Hội chứng Blue Baby. Họ khuyên không nên hâm lại rau chân vịt để giảm thiểu nguy cơ tạo ra chất nitrosamine.

Tuy nhiên, trong thư gửi cho EUFIC, Albert đã nói rằng anh ấy “hơi thất vọng” về chất lượng của lời khuyên này và anh đã đưa ra lý do của mình: “Nitrat trong thức ăn có thể chuyển hóa thành Nitrit với sự hiện diện của các enzym và vi khuẩn nhất định. Nitrit phản ứng với các aminô axit để tạo thành nitrosamine nếu có điều kiện thích hợp, ví dụ như nhiệt độ cao và môi trường axit”.“Sự chuyển hóa đó là đúng về mặt lý thuyết, nhưng bài bào đã quá tổng quát để đưa ra một kết luận mà yêu cầu độc giả thực hiện những hành động mang tính chủ động”. “Quý báo có thể cung cấp các thông cáo về nguồn nghiên cứu việc kiểm tra mức độ của nitrit/nitrosamine còn lại sau 24 giờ lưu giữ rau chân vịt trong tủ lạnh không?” “quan điểm của tôi là vẫn chưa có một thí nghiệm thực tế nào về vấn đề này cả, các bạn không đủ bằng chứng để thay đổi cách sống của cộng đồng. Rất nhiều người vẫn hâm nóng thức ăn của họ cho bữa trưa ở cơ quan”.

“Các bạn nên biết rằng chất độc không chỉ là sự hiện diện của một chất có hại, mà còn ở hàm lượng của nó nữa. Tôi đồng ý rằng nitrat có khả năng chuyển hóa thành nitrit nhờ những vi khuẩn tồn tại một cách tự nhiên. Tuy nhiên, lượng nitrit tồn tại ở thời điểm chúng ta ăn vào mới là vấn đề mà chúng ta cần cẩn trọng, chứ không phải chỉ đơn giản là sự hiện diện của nó.”

Minh Trang (Theo Independent )

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!
Bộ trưởng Bộ KH&CN: Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo “Gặp gỡ Việt Nam” năm 2016, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Khoa học cơ bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là cơ sở để đưa các ứng dụng vào cuộc sống”

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:17

Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp
Chạy bộ tốt cho sức khỏe xương hơn đi xe đạp

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho kết luận những loại hình thể dục đặt lực căng vào xương, như chạy bộ, có thể cải thiện sức khỏe xương trong thời gian dài hiệu quả hơn các hoạt động không dồn trọng lượng như đi xe đạp.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:31

Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe
Khoai tây tím đặc biệt tốt cho sức khỏe

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Colorado (CSU) đã phát triển một giống khoai tây tím mới giàu chất chống oxi hóa hơn các giống khoai trắng và vàng truyền thống. Nó được xếp ngang với các loại siêu thực phẩm như quả việt quất và lựu, đưa khoai tây lên thành thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:52

Sử dụng ứng dụng điện thoại để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước
Sử dụng ứng dụng điện thoại để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước

(Dân trí) - Chiều 6/6, Đại sứ quán Thủy Điển đã tổ chức buổi lễ công bố kết quả cuộc thi toàn quốc về “Sáng tạo thông minh về Nước 2016”. Với ý tưởng sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM đã chiến thắng ở cuộc thi năm nay.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:45

Con người có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm?
Con người có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm?

(Dân trí) - Một dự án mới được công bố về sản xuất bộ gen người hoàn chỉnh trong phòng thí nghiệm theo phương pháp hóa học được coi là bước tiến mới, thậm chí nó có thể đưa đến viễn cảnh con người được sinh ra trong phòng thí nghiệm mà không cần cha mẹ sinh học.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:33

Ếch bò “đột tử” ngay sau khi ăn thịt sa giông độc
Ếch bò “đột tử” ngay sau khi ăn thịt sa giông độc

(Dân trí) - Từ vị thế của con mồi, sa giông độc đã khiến kẻ săn mồi trả giá bằng chính mạng sống của mình khi tiết ra chất kịch độc...

Thứ hai, 06/06/2016 - 11:19

Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da
Lão hóa gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hồi phục da

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng thời gian tự phục hồi của da lâu hơn ở người già, vì chức năng chữa bệnh của tuyến mồ hôi suy giảm theo thời gian.

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:27

Xâm nhập mặn: Đâu là yếu tố ảnh hưởng?
Xâm nhập mặn: Đâu là yếu tố ảnh hưởng?

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, tình trạng xâm nhập mặn ở Việt Nam đang diễn ra hết sức phức tạp. Không chỉ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long mà ngay cả các tỉnh dọc miền Trung cũng đang có dấu hiệu bị xâm nhập mặn. Vậy đâu là yếu tố ảnh hưởng đến việc xâm nhập mặn?

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:11

Mũ lặn công nghệ cao mang dáng dấp như một Minion
Mũ lặn công nghệ cao mang dáng dấp như một Minion

(Dân trí) - Đây là công nghệ lặn mới nhất, giúp lực lượng tinh nhuệ của Hải quân Mỹ trong các trận chiến dưới nước. Mang một chiếc HUD (đó là chiếc màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu) cho phép thợ lặn có thể giao tiếp với nhà chỉ huy trên mặt nước và thậm chí gửi video.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:43

Cảm phục người đàn ông bỏ ra tiền tỷ để xây dựng khu dân cư xanh
Cảm phục người đàn ông bỏ ra tiền tỷ để xây dựng khu dân cư xanh

(Dân trí) - Bỏ ra tiền tỷ để mày mò nghiên cứu chế tạo ra lò đốt rác, xây dựng các quy trình phân loại và tận dụng rác hữu cơ để làm phân vi sinh bón cho ruộng đồng… Đó là những nỗ lực không biết mệt mỏi của anh Nguyễn Thành Công khi chứng khiến cảnh rác ngập tràn khu Thị trấn Ngô Đồng (Giao Thủy – Nam Định)

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:08

Độc đáo với "tủ lạnh" không sử dụng điện
Độc đáo với "tủ lạnh" không sử dụng điện

(Dân trí) - Trong điều kiện khí hậu nóng, để lâu thức ăn không còn tươi ngon. Chỉ trong 2 ngày cà chua sẽ bị hỏng. Sau bốn ngày cà rốt và đậu bắp sẽ thối. Nếu không có các phương tiện bảo quản nông phẩm thì các hộ gia đình nghèo ở nông thôn sẽ phải chiến đấu với tình trạng đói và thậm chí là nạn đói.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 01:32

Báo động ô nhiễm môi trường đô thị
Báo động ô nhiễm môi trường đô thị

(Dân trí) - Người dân sống ở những đô thi lớn ngày nay cảm thấy ngột ngạt bởi môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Nhiều nhà cao tầng đua nhau mọc lên, đường phố chen chúc toàn xe ô tô, xe gắn máy xả khí thải; còn những ao hồ và thảm cây xanh ngày càng thu hẹp…

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:39

ĐÁNG QUAN TÂM

Máy bay không người lái chạy năng lượng mặt trời do sinh viên Việt Nam sản xuất
Máy bay không người lái chạy năng lượng mặt trời do sinh viên Việt Nam sản xuất

(Dân trí) - Nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công máy bay không người lái sử dụng pin năng lượng mặt trời. Đây là kết quả nghiên cứu không ngừng cải tiến của 4 khóa sinh viên thuộc bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ - Viện Cơ khí Động lực.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:09

Công nghệ đẩy nước lên cao sử dụng chính sức nước của thầy giáo trường chuyên
Công nghệ đẩy nước lên cao sử dụng chính sức nước của thầy giáo trường chuyên

(Dân trí) - Thiết bị đưa nước lên cao sử dụng sức nước có thể đưa nước lên độ cao tới 70m với lưu lượng 6m3/ngày đêm mà không cần sử dụng đến bất cứ loại nhiên liệu nào, phục vụ hiệu quả việc lấy nước tưới tiêu và sinh hoạt cho bà con vùng cao nước ta.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:28

Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giầy
Nghiên cứu ứng dụng nano bạc cho ngành da giầy

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu da-giầy đã gặt hái nhiều thành công trong việc nghiên cứu ứng dụng nano bạc sát khuẩn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm lót giầy. Sự thành công của đề tài sẽ mở ra cho các đơn vị da giầy trong nước khả năng sản xuất các sản phẩm vừa có tính năng sử dụng vừa có tính năng chăm sóc sức khỏe người sử dụng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 11:31

Chế tạo thành công bóng bán dẫn nhiệt lượng tử
Chế tạo thành công bóng bán dẫn nhiệt lượng tử

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã thiết kế thành công một bóng bán dẫn nhiệt lượng tử có thể điều khiển các dòng nhiệt, tương tự với cách bóng bán dẫn điện tử điều khiển dòng điện. Thiết bị này có thể dùng cho các ứng dụng tái sử dụng nhiệt thải thu được từ các nhà máy nhiệt điện và các hệ thống năng lượng khác.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:06

Phương pháp mới để tìm vật liệu ngậm nước trên mặt trăng
Phương pháp mới để tìm vật liệu ngậm nước trên mặt trăng

(Dân trí) - Trước những nhiệm vụ của tàu Apollo trên Mặt trăng, các nhà khoa học đã suy đoán rằng các chất bay hơi bao gồm cả nước có thể được tích lũy lâu dài ở các vùng tối của các cực. Sau đó tàu Apollo đã mang các mẫu trên mặt trăng trở lại, cho phép tiến hành các phép đó thực tế: Họ không thấy khoáng chất nào chứa nước phổ biến trên Trái đất.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:00

Dự đoán khả năng tỉnh lại của bệnh nhân bị hôn mê
Dự đoán khả năng tỉnh lại của bệnh nhân bị hôn mê

(Dân trí) - Bất kỳ ai từng trải qua cơn ác mộng khi thấy người thân trong tình trạng hôn mê đều hiểu rằng đôi khi tất cả các bạn thực sự muốn thấy một vài dấu hiệu là thực sự họ sẽ tỉnh dậy hay không.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:13

Khói thuốc làm tăng sức phát triển của vi khuẩn
Khói thuốc làm tăng sức phát triển của vi khuẩn

(Dân trí) - Miệng là nơi cư trú của hàng triệu vi trùng, và khói thuốc lá có thể làm tăng khả năng bám trụ kiên cố của một số vi khuẩn như Porphyromonas gingivalis và chống lại hệ thống miễn dịch.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 04:27

Làm gì để chống nóng và tránh say nắng?
Làm gì để chống nóng và tránh say nắng?

(Dân trí) - Trong những ngày nắng nóng này, mọi người đều thấy mệt mỏi, làm việc năng suất thấp. Nếu đi ra nắng nhiều có thể bị say nắng, cần cứu chữa kịp thời, để tránh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy cần làm gì để chống nóng và tránh say nắng.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:37

6 Giáo sư đạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam trong đầu tháng 7
6 Giáo sư đạt giải Nobel sẽ đến Việt Nam trong đầu tháng 7

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 12 diễn ra ở Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 3/6, Ban tổ chức cho biết: Sẽ có 6 Giáo sư đạt giải Nobel góp mặt tại hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội”. Giáo sư Ngô Bảo Châu – người đạt Huy chương Fields cũng sẽ tham gia.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:18

Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô
Báo động về hiện tượng tẩy trắng san hô

(Dân trí) - Có ít nhất 35% rạn san hô ở miền Bắc và miền Trung biển Great Barrier Reef của Úc đã bị chết hoặc sắp bị chết xuất phát từ hiện tượng “tẩy trắng” số lượng lớn san hô. Việc đánh giá mức độ đã được thực hiện sau nhiều tháng khảo sát trên không và dưới nước sau khi hiện tượng tẩy trắng tồi tệ nhất được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử lại trở nên rõ rệt vào tháng 3 năm nay là do sự ấm lên bất thường của nước biển.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:40

Những phát hiện thú vị về  ô tô nano
Những phát hiện thú vị về ô tô nano

(Dân trí) - Trong những thử nghiệm mới nhất, các nhà nghiên cứu ở Đại học Rice – những người đã phát triển chiếc ô tô nano đầu tiên và cùng với những người đồng nghiệp ở Đại học North Carolina State (NC State) đã phát hiện ra việc điều khiển các phương tiện trong điều kiện môi trường xung quanh như tiếp xúc với không khí ngoài trời chứ không phải môi trường chân không - sẽ nguy hiểm hơn sau một thời gian vì những chiếc xe đơn phân tử kỵ nước bị kẹt trên đường và gây ra những va chạm với tốc độ lớn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:17

Hệ thống cảnh báo sớm trước cơn hen suyễn
Hệ thống cảnh báo sớm trước cơn hen suyễn

(Dân trí) - Những người mắc bệnh hen suyễn nặng cần tránh một số hoạt động và tình huống nhất định, tuy nhiên những cơn hen suyễn vẫn có thể xảy ra. Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Bang Bắc Carolina đang phát triển một hệ thống cảnh báo sớm có thể mang mặc gọi là máy theo dõi sức khỏe và môi trường (Health and Environmental Tracker-HET).

Thứ sáu, 03/06/2016 - 12:10