Sinh vật lai giữa động vật và con người có thể trở thành sự thật

(Dân trí) - Chính phủ liên bang sẽ sớm dỡ bỏ lệnh cấm các dự án sử dụng các sinh vật lai giữa động vật và con người. Nhưng những nghiên cứu này mang lại lợi ích y học nào?

Ngày 4/8 vừa qua, Viện sức khoẻ quốc gia Mỹ (NIH) đã công bố kế hoạch cân nhắc cấp tài trợ cho những nghiên cứu cấy tế bào gốc của con người vào phôi thai động vật. Việc này sẽ tạo ra những phôi thai có hai loại tế bào khác nhau, một của động vật và một của con người, được biết đến với tên gọi sinh vật lai.

Sinh vật  lai giữa động vật và con người có thể trở thành sự thật - 1

Trước đây, NIH đã đặt lệnh cấm tài trợ những dự án dạng này trong khi viện cân nhắc xem liệu có cần đến một bộ luật chế tài mới hay không. Mặc dù nghiên cứu mới này gây rất nhiều tranh cãi, những người ủng hộ cho rằng nó có thể mang lại những tiến bộ khoa học theo nhiều cách.

“Một số nhà nghiên cứu đang quan tâm đến việc tạo thành một loại hình động vật mới với mô của con người để giúp nghiên cứu các căn bệnh của con người cũng như sự phát triển trong thời kì đầu của con người”- NIH cho biết.

Những nhà khoa học có thể nghiên cứu các bệnh di truyền của người tốt hơn, và tìm ra loại thuốc chữa những căn bệnh đó, bằng cách sử dụng các loại hình động vật lai này, một vài nhà khoa học tế bào đã viết trong lá thư được công bố trong tạp chí Khoa học năm ngoái.

Có thể một trong những vấn đề được bàn luận rộng rãi nhất về nghiên cứu này là về các khả năng tạo ra những loài động vật có chứa các cơ quan nội tạng của con người, mà có thể dùng để cấy ghép cho bệnh nhân. Nó có thể “tạo ra nguồn vô hạn nội quan trị liệu để cấy ghép,” bằng cách sử dụng sinh vật lai là lợn hoặc cừu, theo lá thư trên tạp chí Khoa học.

Một trong những tác giả của lá thư này, bác sĩ Hirmitsu Nakauchi, giáo sư về gen ở Đại học Y Stanford, đang làm một dự án phát triển việc nuôi nội quan người trong lợn và cừu.

Theo đánh giá của công nghệ MIT (Viện đại học hàng đầu về công nghệ của Mỹ), cho đến nay, có khoảng 20 phôi thai sinh vật lai lợn – người và cừu – người đã được tạo ra trong dự án này, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa phát triển chúng đến giai đoạn cuối cùng. Hội đồng nguyên tắc chỉ cho phép dự án phát triển phôi thai trong 28 ngày.

Một bài báo mới đăng tải trên đại học Stanford cho biết, mục tiêu cao nhất của dự án là tìm ra công nghệ có thể tạo ra nội quan mà có gen trùng với bất kì bệnh nhân nào, bằng cách sử dụng tế bào gốc của bệnh nhân đó trong sinh vật lai.Mặc dù các nhà khoa học khác đang thử các kĩ thuật khác để phát triển nội quan người trong phòng thí nghiệm, việc này vẫn rất khó bởi vì phát triển nội quan thường cần những phản ứng phức tạp giữa nội quan đang phát triển và các mô bên trong cơ thể.

“Để đảm bảo rằng một loài sinh vật lai có thể phát triển một số nội quan của con người, các nhà khoa học đã biến đổi gen của các phôi thai này để chúng không thể phát triển các bộ phận nội quan đó. Sau đó, họ sẽ cấy tế bào gốc của bệnh nhân, để những tế bào này phát triển thành các nội quan còn thiếu đó”- theo đánh giá công nghệ MIT.

Tuy nhiên, một số người lo ngại rằng tế bào con người có thể di chuyển đến những nơi khác trong cơ thể con người, theo viện NIH. Có rất nhiều quan ngại rằng tế bào của người có thể di chuyển đến não bộ hoặc hệ thần kinh của động vật, và tác động đến khả năng nhận thức của con vật đó. Trong bộ luật mới của NIH, sẽ có một quá trình đánh giá riêng biệt cho những nghiên cứu mà tế bào của người có thể tạo ra “khác biệt to lớn” đối với não bộ của loài động vật.

“Chính sách của NIH sẽ cấm các nghiên cứu mà cấy ghép tế bào gốc của người vào các loài linh trưởng khác (như khỉ và tinh tinh) vào giai đoạn đầu phát triển. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu sẽ không được tạo ra các loài lai động vật – con người mà tế bào người góp phần phát triển tinh trùng hoặc tế bào trứng của người, và các nhà nghiên cứu sẽ không thể nhân giống loài lai động vật – con người” - Viện NIH cho biết.

Cần nhớ rằng các nhà nghiên cứu từng sử dụng nhiều loại động vật “lai người” trong nhiều năm nay. Ví dụ, những nhà nghiên cứu có thể biến đổi gen chuột để chúng suy yếu hệ thống miễn dịch, rồi cấy ghép chuột với mô của người để chúng có hệ thống miễn dịch của con người. Việc này cho phép các nhà nghiên cứu thực hiện các nghiên cứu bước đầu mà chưa thể thử nghiệm ngay trên con người.

Nhưng loài sinh vật lai động vật – con người này không giống những sinh vật đó, bởi vì tạo ra sinh vật này phải đặt tế bào của người vào trong phôi thai động vật ở giai đoạn phát triển rất sớm, khi đó tế bào của người có thể thực hiện được rất nhiều chức năng. NIH cho phép khoảng thời gian trả lời trong 30 ngày trước khi đề xuất tài trợ có hiệu lực.

Vân Trang (Theo Live Science)