Sắp tôn vinh những "Nhà khoa học của Nhà nông"

Dân trí Hội đồng thẩm định Trung ương đã chọn ra được 53 gương mặt tiêu biểu (trong số 63 ứng viên được đề cử từ các hội đồng bình chọn cơ sở) để vinh danh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất vào tối 11/12/2018.

Sáng nay (4/12), tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo thông tin về Chương trình tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ nhất - năm 2018.

Quang cảnh cuộc họp báo.
Quang cảnh cuộc họp báo.

Theo Ban tổ chức, sau hơn 4 tháng triển khai chương trình đã nhận được danh sách đề cử gồm 63 ứng viên từ 49 tỉnh, thành phố trong cả nước và các bộ: Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Tại phiên họp ngày 29/11/2018, Hội đồng thẩm định Trung ương đã chọn ra được 53 gương mặt tiêu biểu (trong số 63 ứng viên được đề cử từ các hội đồng bình chọn cơ sở) để vinh danh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất vào tối 11/12/2018 tới đây tại Cung Hữu nghị Việt Trung (Nam Từ Liêm - Hà Nội).

Trong số 53 cá nhân được vinh danh “Nhà khoa học của Nhà nông” năm nay, có 21 nhà khoa học có học vị Tiến sỹ và Tiến sỹ khoa học, có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân, tiêu biểu là GS.TSKH Trần Duy Quý - Chủ tịch BCH TƯ Hội Khoa học và Phát triển nông thôn Việt Nam, Viện trưởng Viện hợp tác nghiên cứu khoa học Châu Á - Thái Bình Dương. Gắn bó với công việc di truyền chọn giống trong hơn 50 năm qua, GS.TSKH Trần Duy Quý cùng các cộng sự đã chọn tạo được 27 giống lúa cùng nhiều giống đậu tương và hoa, được mệnh danh là cha đẻ của nhiều loại lúa lai Việt Nam,...

Đặc biệt trong số đó có 14 “nhà khoa học không chuyên” là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến ông Nguyễn Hồng Chương (SN 1975, chủ cơ sở nghiên cứu, ứng dụng máy nông nghiệp Hồng Chương - tỉnh Lâm Đồng). Mặc dù trình độ văn hoá 8/12, nhưng ông Chương đã nghiên cứu, đúc kết giải pháp, sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ nông nghiệp rất hữu dụng như: cần phun thuốc trừ sâu hiệu suất cao, máy gieo hạt chân không, máy đóng bầu đất vào vỉ xốp, máy xay đất bùn, máy xay đất bùn kết hợp băng tải, máy vắt nước cho rau, máy đóng đất vào chậu tự động, máy đóng đất vào túi nilon tự động, máy sàng đất mùn; giải pháp trồng rau sạch công nghệ cao, bộ lấy cây từ vỉ xốp, máy rửa đánh bóng và phân loại củ quả, máy rửa, đánh bóng củ, quả đa năng, máy gieo hạt 6 trong 1 tự động… Ông Chương từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo.
Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo.

Phát biểu đánh giá về hoạt động này, ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương trình tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ Nhất - năm 2018 cho biết: Đây là Chương trình thiết thực góp phần thúc đẩy thực hiện thành công các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tăng cường liên kết giữa “các nhà” trong sản xuất nông nghiệp, trước hết là giữa nhà khoa học với nhà nông.

Cũng theo ông Nam, chương trình không chỉ có ý nghĩa lớn về kinh tế - kỹ thuật, trên góc độ chính trị - xã hội, sự kiện này góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nhà: Nhà khoa học – Nhà nông, rộng hơn là mối quan hệ giữa giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức, vốn còn chưa nổi bật trong mối quan hệ “Bốn nhà” trước đây, và nay là quan hệ “Sáu nhà” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng đề cập đến.

Chương trình này cũng có ý nghĩa tri ân và kỳ vọng đối với sự đóng góp của giới trí thức nói chung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam. Việc làm nổi bật vai trò và mối quan hệ giữa Nhà khoa học – Nhà nông, thông qua hoạt động tôn vinh này càng có ý nghĩa trong bối cảnh cả nước ta đang đồng hành cùng thế giới trên chuyến tàu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay.

Nguyễn Dương