Sắp có thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đã hoàn thành thành công các thử nghiệm lâm sàng về thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới.

Hiện công trình nghiên cứu đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ. Nếu được bật đèn xanh, nó có thể được sản xuất trong sáu đến bảy tháng tới.

Sắp có thuốc ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới - 1
Các nhà khoa học đang rất kì vọng về loại thuốc tránh thai cho nam giới đầu tiên trên trên thế giới.

Tiến sĩ RS Sharma, một nhà khoa học cao cấp của ICMR, người dẫn đầu các thử nghiệm cho biết sản phẩm đã sẵn sàng, chỉ có sự chấp thuận theo quy định đang chờ xử lý với các cơ quan chức năng.

Các thử nghiệm đã kết thúc, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 kéo dài, trong đó có 30 ứng viên được tuyển dụng với tỷ lệ thành công 97,3% và không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Sản phẩm có thể là thuốc tránh thai nam giới đầu tiên trên thế giới.

Sản phẩm này được báo cáo có hiệu quả dài đến 13 năm và được thiết kế để hoạt động như một phương pháp thay thế cho phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Sau khi đươc gây tê cục bộ, polymer được tiêm trực tiếp vào ống dẫn tinh, các ống nhỏ ở bên ngoài tinh hoàn vận chuyển tinh trùng đến ống dẫn xuất tinh và về phía dương vật.

Mặc dù ý tưởng tiêm vào bìu có vẻ không dễ chịu lắm, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phương pháp này cuối cùng sẽ trở nên phổ biến hơn là thắt ống dẫn tinh.

Các nhà khoa học Ấn Độ đã nỗ lực biến phương pháp mới thành hiện thực từ những năm 1970. Mặc dù các thử nghiệm ban đầu cho thấy đó là một biện pháp tránh thai hiệu quả và giá cả phải chăng nhưng đã có rất nhiều thất bại và chậm tiến độ trong việc đưa nó ra thị trường.

Ở Ấn Độ và nhiều nơi khác trên thế giới mong muốn tìm ra một biện pháp tránh thai với nam giới hiệu quả đã được nói đến trong nhiều thập kỷ, nhưng khoa học đã đưa ra một số rào cản.

Một dự án đầy hứa hẹn khác cũng đang được quan tâm đó là một loại gel chỉ cần bôi vào vai mỗi sáng. Gel có hiệu quả "đánh lừa" cơ thể nghĩ rằng nó tạo ra đủ tinh trùng bằng cách thúc đẩy mức progesterone cao, do đó khiến việc sản xuất tinh trùng bị ngừng lại.

Một cuộc thăm dò của YouGov năm nay cho thấy khoảng một phần ba đàn ông Anh quốc sẽ sẵn sàng để sử dụng biện pháp tránh thai. Con số đó tăng lên 40% trong số những người 25-49 tuổi.

Minh Long

Theo IFL Science

Đang được quan tâm