Sản xuất máy bay rẻ hơn nhờ tăng hiệu suất điện phân magie

(Dân trí) - Theo tuyên bố của cơ quan báo chí của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia MISIS của Nga, các nhà khoa học đến từ bộ kim loại màu và vàng của trường đã tìm ra cách giảm bớt giá thành sản xuất magie công nghiệp, được sử dụng rộng rãi trong ngành hàng không và công nghiệp quốc phòng.

Sản xuất máy bay rẻ hơn nhờ tăng hiệu suất điện phân magie - 1

Biện pháp mới được đề xuất để sản xuất kim loại màu giúp tiết kiệm năng lượng và do đó, chi phí chỉ chiếm một lượng nhỏ – không quá 5% - tổn thất kim loại nguyên chất ở đầu ra, điều này có thể chứng tỏ sự quan trọng đặc biệt đối với nhiều ngành công nghiệp sử dụng magie hạng nhẹ: từ sản xuất ô tô tới hàng không và công nghiệp thiết bị vũ trụ.

Tuyên bố còn giải thích rằng magie nguyên chất truyền thống được sản xuất bằng phương pháp điện phân từ hợp chất MgCl2 trong môi trường clorua, trong đó magie sẽ phân ly điện phân. Trong quá trình này, trong 100% dòng điện tham gia điện phân, chỉ có 80% “mang lại hiệu quả” trong khi 20% còn lại bị sử dụng vô ích.

Andrei Lysenko, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong điện phân MgCl2 thông thường, magie lỏng tách ra ở cực âm, trong khi khí clorua bốc hơi ở cực dương. Do các giọt magie trộn với khí clorua, chúng dễ dàng kết hợp với nhau lần nữa”, khẳng định họ đã tìm ra cách ngăn điều này xảy ra. Anh lưu ý: “Giảm nhiệt độ chất điện ly, chúng tôi đã tách được magie ở dạng rắn”.

Cụ thể hơn, nếu tăng nhiệt độ chất điện ly đủ nhanh – trong vòng một giờ - magie sẽ tan chảy và sau đó magie tan chảy được chiết xuất nhanh không kém khỏi chất điện ly, bị tổn thất chưa đến 5% kim loại, so với 20% nếu các nhà sản xuất tiếp tục sử dụng công nghệ truyền thống.

Theo đó, các nhà khoa học đã gia tăng sản lượng magie lên 15%, trong khi giảm năng lượng diện sử dụng đi 5% - thành tựu này có thể thúc đẩy hiệu suất của các nhà máy sản xuất magie lên 10%.

Lộc Xuân

Theo Sputnik