Sản xuất chứng dương, đoạn mồi để chẩn đoán tác nhân gây bệnh SARS-CoV-2
(Dân trí) - Chiều 11/6, Sở Khoa học TP Cần Thơ đã tổ chức nghiệm thu đề tài Chế tạo, thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.
Chiều 11/6, Sở Khoa học TP Cần Thơ đã tổ chức nghiệm thu đề tài Chế tạo, thẩm định chứng dương nhân tạo và đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.
Đề tài do PGS.TS Phan Trọng Lân làm chủ nhiệm. Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh phối hợp Công ty Sinh hóa Phù Sa và Trung tâm Ứng dụng Tiến Bộ KH&CN- Sở KH&CN TP Cần Thơ thực hiện đề tài.
Đề tài khoa học thực hiện từ tháng 3/2020 đến 6/2020 trong thời điểm trên thế giới đang xảy ra dịch SARS- CoV- 2.
Qua 3 tháng thực hiện, đề tài đã đạt được các mục tiêu: Nghiên cứu chứng dương chẩn đoán tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona; Thẩm định, đánh giá chứng dương nhân tạo trong nghiên cứu theo chuẩn quốc tế; Chế tạo đoạn mồi chẩn đoán tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS- CoV-2); Thẩm định, đánh giá đoạn mồi chẩn đoán trong nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế.
Đề tài đã nghiên cứu sản xuất thành công chứng dương và đã đề xuất hướng dẫn sử dụng chứng dương phục vụ cho việc sử dụng trong thực tế. Quy trình sản xuất đoạn mồi và đoạn dò có kết quả thẩm định tương đương về độ nhạy và độ đặc hiệu với các sản phẩm trên thị trường.
Đề tài đã sản xuất 12.500 chứng dương tương đồng các tiêu chuẩn cơ sở về độ nhạy và độ đặc hiệu, 12.500 phản ứng dùng để chẩn đoán SARS- CoV- 2.
Kết quả thẩm định và đánh giá cho thấy các sản phẩm của nghiên cứu bao gồm chứng dương và đoạn mồi, đoạn dò đầy đủ tiêu chuẩn để có thể sản xuất và sử dụng trên quy mô lớn nhằm góp phần đẩy lùi Covid-19 và giảm thiểu gánh nặng ngân sách cho quốc gia.
Theo các nhà khoa học, việc chẩn đoán xác định virus SARS- CoV- 2 bằng máy xét nghiệm Realtime RT-PCR là tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, hiệu suất của xét nghiệm này phụ thuộc vào sinh phẩm chẩn đoán (đoạn mồi, đoạn dò và thuốc thử…). Do đó, việc nghiên cứu chế tạo, sản xuất chứng dương, đoạn mồi và đoạn dò hỗ trợ cho việc sàng lọc, tầm soát dịch bệnh Covid- 19 là hết sức cần thiết.
Do đó, Hội đồng khoa học đã họp xét thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại xuất sắc.
Ông Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cho biết, đây là đề tài khoa học mang tính cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng, chắc chắn kết quả đề tài này sẽ được công bố rộng rãi bởi nó liên quan đến dự án khoa học ứng dụng, phục vụ hữu ích nhân dân.
Bên cạnh đó, giá thành sản phẩm sản xuất thấp hơn hoặc chỉ bằng 2/3 sản phẩm nhập khẩu. Đây sản phẩm có thời gian lưu hành tốt nhất hiện nay, không phải bảo quản lạnh, chỉ cần để trong hộp khô.
Hoàng Tùng