Thứ sáu, 29/03/2019 - 12:49

Rùng mình với ấu trùng sán chi chít trong não do ăn thịt lợn chưa nấu chín

Dân trí

Một nam thanh niên 18 tuổi sống ở Ấn Độ đã tử vong do nhiễm ấu trùng sán trong não sau khi ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Bệnh nhân không được nêu tên được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện sau khi bất tỉnh sau khi lên cơn co giật.

Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân có rất nhiều nang ở khắp nơi trong não, phù hợp với tổn thương do với tổn thương phù hợp với bệnh ấu trùng sán lợn trong não.

Bệnh ấu trùng sán lợn trong não xảy ra khi ấu trùng sán có trong thịt lợn chưa nấu chín tích tụ trong cơ thể cho đến khi chúng xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, gây ra co giật.

Bất chấp nỗ lực hết mình các bác sĩ, bệnh nhân đã tử vong tuần sau đó.

san nao.jpg

 

Kết quả chụp MRI cho thấy nam thanh niên có nhiều nang sán trong vỏ não (các đốm trắng trong hình bên trái). Các tổn thương cũng được tìm thấy trong thân não và tiểu não (hình bên phải).

Báo cáo về ca bệnh này được đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine bởi Bác sĩ Nishanth Dev, Đại học Y khoa ESIC, Faridabad, bang Haryana phía bắc Ấn Độ. Bác sĩ Dev là người điều trị cho bệnh nhân.

Nam thanh niên được đưa đến trường đại học y ESIC sau khi bị cơn co cứng co giật toàn thân. Đây là dạng co giật xảy ra khi có sự phóng điện ảnh hưởng đến toàn bộ não và khiến bệnh nhân bất tỉnh ngay lập tức.

Cơn co cứng co giật toàn thân thường kéo dài một đến ba phút.

Nếu chúng diễn ra liên tục trong hơn năm phút hoặc liên tiếp nhanh chóng, bệnh nhân có thể phải điều trị hồi sức cấp cứu.

Ở bênh viện, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có vẻ đã lơ mơ.

Tình trạng này hay gặp với cơn co cứng co giật toàn thân, với hầu hết bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và mất phương hướng trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau đó.

Cha mẹ của nam thanh niên cho biết cậu ta đã phàn nàn về đau ở vùng bẹn trong tuần qua.

Khám thực thể cũng cho thấy bệnh nhân bị sưng ở mắt phải, cũng như đau ở tinh hoàn phải.

Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân có vô số nang ở vỏ não – là lớp ngoài cùng của não, chịu trách nhiệm suy nghĩ và xử lý thông tin được thu thập thông qua năm giác quan của chúng ta.

Tổn thương cũng có ở thân não, nằm ở đáy não và truyền thông tin giữa não với phần còn lại của cơ thể.

Và các u nang đã được tìm thấy trong tiểu não - khu vực phía sau não điều phối các cử động tự ý, như tư thế, lời nói và phối hợp động tác.

Các bác sĩ nhận thấy mức độ tổn thương não của bệnh nhân phù hợp với bệnh ấu trùng sán lợn trong não.

Bệnh ấu trùng sán lợn não xảy ra khi ấu trùng sán lợn Taenia solium từ ruột xâm nhập vào mô cơ thể và tích tụ trong hệ thần kinh trung ương, cơ, da và mắt.

Các xét nghiệm huyết thanh xác nhận bệnh nhân bị nhiễm T. solium.

Các bác sĩ đã quyết định không dùng thuốc chống ký sinh trùng do thuốc thường làm tình trạng viêm nặng hơn ở những người bị nang sán trong não.

Những thuốc này cũng có thể gây phù não - tích tụ quá nhiều dịch trong não - và gây mù.

Do đó, bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc chống viên corticoid (dexamethasone), là thuốc thường được sử dụng để làm giảm các tình trạng như dị ứng, viêm khớp và bệnh vẩy nến.

Bệnh nhân cũng được cho dùng thuốc chống động kinh.

Tuy nhiên, nỗ lực của các bác sĩ đã không cứu được người bệnh.  

Bệnh ấu trùng sán lợn não là gì?

Bệnh ấu trùng sán lợn não (neurocysticercosis) là một bệnh nhiễm ký sinh trùng do nang ấu trùng sán dây lợn Taenia solium.

Những nang này có thể xâm nhiễm vào não, dẫn đến cơn co giật đe dọa tính mạng.

Bệnh xảy ra do ăn thịt lợn chưa nấu chín, hoặc nuốt phải trứng sán từ phân của người bị nhiễm sán dây trong ruột nếu họ không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh và làm nhiễm bẩn bề mặt hoặc thức ăn chưa nấu chín.

Tổ chức Y tế Thế giới công nhận bệnh ấu trùng sán lợn não là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh động kinh ở người trưởng thành trên toàn thế giới.

Có thể ngăn chặn bệnh thông qua rửa tay đúng cách.

Điều trị thường bao gồm thuốc để giảm phù não và tiêu diệt sán dây.

Cẩm Tú

Theo DM

 

Mới nhất