Rợn người trước những loài nhện độc nguy hiểm nhất thế giới (Phần 2)

Dân trí Cùng khám phá tiếp những loài nhện nguy hiểm nhất thế giới, mà chỉ với một phát cắn của chúng, con người có thể bị tê liệt và thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
 >> Rợn người trước những loài nhện độc nguy hiểm nhất thế giới (Phần 1)

Nhện Góa phụ đen là một “sát thủ” gây ám ảnh cho mọi người dân ở khắp Hoa Kỳ, Canada, Mỹ Latin và thậm chí là phía Tây Ấn Độ. Loài nhện này thường được tìm thấy ở trong các đống gỗ, hang đất hay trên cây. Nhện Góa phụ đen cái có độ dài khoảng 2,5 cm, màu đen bóng, phía dưới bụng của chúng có hoa văn hình đồng hồ cát màu đỏ rất đặc trưng. Trong khi đó, con đực chỉ có kích thước bằng ¼. Ngoài chi tiết đồng hồ cát, mặt bên phần bụng của nhện Góa phụ đen đực còn xuất hiện đường sọc trắng và đỏ. Cái tên “Góa phụ đen” của loài nhện này xuất phát từ tập tính con cái ăn thịt con đực sau khi giao phối. Xét về mức độ nguy hiểm, mỗi năm có đến hơn 2500 người phải nhập viện vì loài động vật 8 chân này. Theo ghi nhận, phát cắn của nhện Góa phụ đen gây cảm giác y hệt như việc dùng đinh ghim châm lên da. Ngay sau đó, chất độc được bơm vào cơ thể sẽ gây nên những cơn đau cơ bắp kinh hoàng, kèm theo đó là chứng chuột rút, buồn nôn và tê liệt cơ hoành. Thậm chí, với trẻ em và người già, một vết cắn của nhện Góa phụ đen còn có thể dẫn tới cái chết

Nhện Góa phụ đỏ là họ hàng gần với loài nhện Góa phụ đen ở trên. Theo hệ thống phân loại, cả hai loài nhện này đều thuộc chi Latrodectus, chi nhện gồm 31 loài sở hữu chung tập tính con cái ăn thịt con đực sau khi giao phối.Nhện Góa phụ đỏ có thể dễ dàng được nhận ra bởi phần đầu đầu ngực màu phớt đỏ và một dấu đỏ có hình đồng hồ cát, gần tròn hoặc tam giác trên bụng. Xét về kích thước, sải chân của một con nhện cái có thể đạt 5 cm. Trong khi đó, nhện đực chỉ có độ dài chân bằng 1/3. Hiện nay, nhện Góa phụ đỏ chỉ được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Trung và Nam Florida. Trên thực tế, loài nhện này không thực sự hiếu chiến, chúng thường chỉ tấn công con người khi đang bảo vệ trứng của mình. Vết cắn của loài nhện này thường gây ra cảm giác đau nhức, co rút các cơ, buồn nôn và thậm chí là tử vong, nếu nạn nhân là người có sức khỏe và thể trạng yếu.

Nhện Mạng phễu là một họ nhện có rất nhiều “sát thủ” đang gờm. Cái tên của họ nhện này xuất phát từ chiếc lưới tơ hình phễu với phần miệng rộng, hết sức đặc trưng của chúng. Thông thường, nhện Mạng phễu sẽ ẩn mình ở đáy phễu để chờ con mồi lọt vào chiếc bẫy do mình tạo ra. Các chi nhện Mạng phễu phổ biến nhất chính là Evagrus, Brachythele, Microhexura ở Bắc Mỹ, Trechona ở nam Mỹ và Atrax ở Úc. Trong số đó, loài nhện Mạng phễu Úc (có tên khoa học là Atrax robustus) là nguy hiểm hơn cả. Loài nhện này có kích thước cơ thể khá lớn và mập mập, toàn thân sở hữu một màu nâu khá đặc trưng. Hầu hết các cá thể Atrax robustus đều được tìm thấy ở khu vực Nam và Đông Úc. Nọc độc của nhện Mạng phễu Úc mạnh đến mức, một người trưởng thành hoàn toàn có thể bị chết khi dính một phát cắn của chúng, nếu không được điều trị kịp thời.

Cách tấn công của loài nhện độc nhất thế giới.

Thảo Vy

Theo Britanica