Rợn người trước những loài nhện độc nguy hiểm nhất thế giới (Phần 1)

Dân trí Chỉ với một vết cắn của nhện Chuối Brazil, hệ thần kinh của nạn nhân sẽ ngay lập tức bị tấn công, gây ra các triệu chứng cấp tính như: sủi bọt mép, rối loạn nhịp tim, đặc biệt là khiến dương vật cương cứng và đau nhức. Đáng sợ là vậy, nhưng loài nhện này vẫn chưa phải là kẻ nguy hiểm nhất trong họ hàng của chúng!

Loxosceles reclusa là tên của một trong những loài nhện nguy hiểm nhất tại Hoa Kỳ. Về hình thái, nhện Loxosceles reclusa có phần thân chỉ đạt kích thước khoảng 7 mm. Trong khi đó, mỗi sải chân của chúng có thể dài đến 2,5 cm. Dấu hiệu nhận biết đặc trưng nhất của “sát thủ tí hon” này chính là mảng tối hình chiếc đàn violon, ở nửa đầu phần thân.

Theo ghi nhận, những vết cắn của nhện Loxosceles reclusa có thể nhanh chóng phá vỡ thành mạch máu, ở khu vực lân cận và tạo ra vết loét lớn trên da. Khi đi sâu vào nghiên cứu về sự nguy hiểm của loài nhện này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một loại protein trong nọc độc của chúng có thể phân giải phospholipid(thành phần chính của màng tế bào) thành các đơn chất. Được biết, vết thương do Loxosceles reclusa gây ra thường phải mất đến hàng tháng trời để lành hẳn. Thậm chí, nếu khu vực này bị nhiễm trùng, nạn nhân sẽ có thể phải đối mặt với cái chết.

Nhện Chuối là một loài nhện bản địa của đất nước Brazil. Tên gọi đặc biệt này được xuất phát từ nơi sinh sống phổ biến của chúng là lá cây chuối. Được biết, loài nhện Nam Mỹ này luôn được xếp vào top đầu trong danh sách những loài nhện độc nhất thế giới.

Theo ghi nhận, nọc độc của nhện Chuối, sau khi được truyền vào cơ thể theo vết cắn, sẽ nhanh chóng tấn công lên hệ thần kinh, gây ra những triệu chứng cấp tính như: sủi bọt mép, rối loạn nhịp tim và đặc biệt là làm cương cứng nhưng gây đau ở dương vật. Dựa trên tác động này, các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu cách sử dụng nọc độc nhện Chuối, để chế tạo loại thuốc chữa chứng rối loạn cương dương ở nam giới.

Nhện Túi vàng (có tên khoa học là Cheiracanthium inclusum) là một sát thủ đáng sợ của châu Mỹ, thường được tìm thấy tại Hoa Kỳ, Mexico và nhiều nước thuộc Nam Mỹ. Trong hệ thống phân loại, nhện Túi Vàng trực thuộc họ Clubionids, bộ Araneida. Kích thước của loài nhện này thường nằm trong khoảng 3-15 mm. Chúng có thói quen xây các ống kết bằng tơ để làm tổ phía dưới các cục đá, lá cây hoặc cỏ.

Dựa trên kết quả phân tích, người ta đã tìm ra thành phần chính trong nọc độc của nhện Túi vàng là Cytotoxin, một loại hợp chất có khả năng phá hủy hoặc làm yếu chức năng của tế bào. Trên thực tế, vết cắn của nhện Túi vàng sẽ khiến da thịt bị phỏng rộp và chuyển sang màu đỏ. Thậm chí, một vài trường hợp vết thương bị hoại tử cũng đã được ghi nhận. Dù là loài cực độc nhưng nhện Túi vàng thường chỉ tấn công, trong trường hợp bị uy hiếp. Đặc biệt, một con nhện cái sẽ hung hăng đáp trả tất cả mọi kẻ thù, khi chúng đang bảo vệ trứng của mình.

Nhện Sói là tên thường gọi để chỉ họ nhện Lycosidae. Được biết, tên gọi này xuất phát từ thói quen tấn công con mồi bằng cách bổ nhào, tương tự loài sói, của hầu hết thành viên trong họ Lycosidae. Nhện Sói có thể được tìm thấy hầu như ở tất cả mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Bắc Mỹ với 125 loài và châu Âu với 50 loài. Các loài nhện Sói thường có kích thước nhỏ và vừa, cá thể lớn nhất từng được ghi nhận sở hữu phần thân dài 2,5 cm và sải chân có kích thước tương đương.

Theo ghi nhận, vết cắn của nhện Sói sẽ gây đau nhức, ngứa ngáy và chấn thương ở vùng da tiếp xúc. Nọc độc của loài nhện này thậm chí còn tác động vào sâu bên trong, khiến nạn nhân nôn mửa, chóng mặt và tăng nhịp tim. Mặc dù, nọc độc của nhện Sói không thực sự mạnh như những cái tên khác, trong danh sách này, nhưng thứ làm cho loài nhện này trở nên thực sự đáng sợ chính là tốc độ, bởi khi đã quyết định tấn công, nạn nhân khó có thể phản xạ kịp với cú ra đòn chớp nhoáng của chúng.

Thảo Vy

Theo Britanica