Robot giống người giúp con người cởi mở hơn

(Dân trí) - Người máy có tên “Furhat” biết nghiêng đầu, gật đầu, mỉm cười, thể hiện sự cảm thông và thân thiện, có thể động viên con người cởi mở hơn.

Robot Furhat được thiết kế 3 chiều và bán thân, có giao diện là khuôn mặt giống như người thật, biết trò chuyện giao tiếp và có thể thuyết phục người nói chuyện tâm sự những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Tất nhiên khả năng tuyệt đối của Furhat chưa được kiểm chứng vì dù sao nó cũng không phải là người, tuy nhiên nó khuyến khích mọi người chân thành hơn, vì thế nó sẽ có ích trong những tình huống như kiểm tra tình trạng sức khỏe mà con người thường hay nói dối vì lí do nào đó.


Furhat, người máy giao tiếp có khuôn mặt giống người thật, có thể thay đổi tính cách và biết trò chuyện với con người, đang được triển lãm ở Luân-đôn, Anh.

Furhat, người máy giao tiếp có khuôn mặt giống người thật, có thể thay đổi tính cách và biết trò chuyện với con người, đang được triển lãm ở Luân-đôn, Anh.

Ông Samer Al Moubayed, người phụ trách dự án Furhat, nói rằng “nhiều nghiên cứu cho thấy trong một số tình huống cụ thể, người ta cảm thấy thoải mái hơn và dễ tâm sự về những vấn đề khó khăn khi nói chuyện với người máy hơn là với người thật. Lí do là vì tính cách của người máy có thể như tấm gương phản chiếu lại tính cách của người thật đang trò chuyện với nó và bởi vì người ta không cảm thấy bị đánh giá khi nói chuyện với người máy”.

Furhat hiện đang hoạt động ở sân bay Frankfurt, Đức, như một nhân viên tiền sảnh biết nói nhiều thứ tiếng để giúp hành khách tìm đường đi, hỗ trợ đào tạo dịch vụ chăm sóc khách hàng (ví dụ như giả vờ làm những khách hàng cáu kỉnh chẳng hạn).

Ngày 28/11/2018 vừa qua, Công ty khoa học và công nghệ Kĩ thuật tự động hóa Merck và Furhat đã giới thiệu một robot mới ở Stockholm, Thụy Điển. Robot này sẽ hỏi thăm mọi người về sức khỏe và cuộc sống, kiểm tra xem họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nghiện rượu hay nhược giáp hay không. Nếu thấy cần, robot này sẽ khuyên họ nên đi thử máu hoặc đến gặp bác sĩ.

Ông Moubayed nói rằng “mỗi robot cần có một tính cách riêng tùy vào công việc mà nó được giao. Furhat có thể là nam hoặc nữ, già hoặc trẻ, lém lỉnh hoặc nghiêm túc. Một trong những trở ngại mà robot có thể gặp là vấn đề về khả năng diễn đạt, thể hiện, bởi vì nó không thể cử động như chúng ta, không có biểu lộ sắc nét trên khuôn mặt, ánh mắt được”.

Hiện nay, người máy Furhat đang được triển lãm ở Luân-đôn, nước Anh.

Phạm Hường (Theo Nypost)