Robot đặc biệt có thể kéo một chiếc máy bay 3 tấn di chuyển 10 mét

(Dân trí) - Viện Công nghệ Italia đã đạt được một kỳ tích đáng kinh ngạc về robot khi đã chế tạo thành công một con robot bốn chân có khả năng kéo một chiếc máy bay nặng 3.300 kg di chuyển trên 10 mét tại sân bay Genova.

Robot đặc biệt có tên HyQReal là robot mới nhất trong loạt robot thủy lực bốn cấp mà trung tâm nghiên cứu đã phát triển từ năm 2007. Phiên bản mới nhất có khả năng tự chủ hoàn toàn về năng lượng, giao tiếp không dây, cũng như độ tin cậy và hiệu quả năng lượng cao hơn. Nó có hai máy tính, một để nhìn và một để điều khiển và có phần bọc ngoài làm bằng Kevlar, sợi thủy tinh và nhựa. Nó cũng có chân cao su để tăng lực kéo trên mặt đất.

Robot đặc biệt có thể kéo một chiếc máy bay 3 tấn di chuyển 10 mét - 1
Robot đặc biệt có khả năng kéo được máy bay nặng 3 tấn.

Mục tiêu của dòng HyQReal là tạo ra các robot bốn chân có thể triển khai ở những khu vực mà các phương tiện truyền thống gặp khó khăn khi điều khiển. Robot HyQReal được thiết kế để được sử dụng trong các tình huống ứng phó thảm họa, chẳng hạn như hỏa hoạn và động đất. Nó cũng có thể được sử dụng trong việc ngừng hoạt động và kiểm tra các cơ sở, cũng như hoạt động nông nghiệp.

"Kéo máy bay cho phép chúng tôi chứng minh sức mạnh, khả năng tự chủ năng lượng và thiết kế tối ưu của robot. Chúng tôi muốn đạt được điều chưa từng làm trước đây và chúng tôi đã thành công vào tuần trước", Claudio Semini, trưởng dự án tại phòng thí nghiệm Dynamic Legged Systems của IIT, cho biết.

Robot HyQReal có kích thước của một cái bàn và nặng 130 kg. Điều đó có nghĩa là nó có thể kéo một cái gì đó gấp 25 lần trọng lượng của mình. Nó được thiết kế hợp tác với Moog Inc, sử dụng Bộ truyền động thông minh tích hợp của đơn vị này để giúp kiểm soát và di chuyển. Các thành phần này gần như hoàn toàn kín, làm cho robot vừa chống bụi vừa chống nước. Từ cơn mưa xối xả đến cơn bão bụi, nó có thể chịu được trong mọi hoàn cảnh.

HyQReal cũng được trang bị một bộ pin khổng lồ ước tính có thể kéo dài tới 2 giờ. Một tính năng khác chưa được thử nghiệm là khả năng phục hồi sau cú ngã.

Trang Phạm 

Theo IFL Science

Đang được quan tâm