Robot chạy hệ điều hành Android vượt qua khóa học bậc đại học về Triết lý tình yêu

(Dân trí) - Một robot chạy hệ điều hành Android (robot android) đã vượt qua khóa học đại học về triết lý tình yêu, làm tăng giả thuyết rằng các robot có thể trải nghiệm sự lãng mạn.


Bina48 vượt qua khóa học bậc đại học về Triết lý Tình yêu.

Bina48 vượt qua khóa học bậc đại học về Triết lý Tình yêu.

Robot này, được gọi là Bina48, đã hoàn thành khóa học tại Đại học Notre Dame de Namur (NDNU) ở California và tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp thông qua Skype.

Như một phần của khóa học này, robot này cũng đã có bài thuyết trình cùng với một bạn sinh viên và tham gia vào một cuộc tranh luận giữa lớp học và sinh viên về khóa học đạo đức tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point.

Cuộc tranh luận tập trung vào việc sử dụng vũ khí nguy hiểm trong chiến tranh, đối lập với vũ khí không gây chết người.

Giáo sư William Barry, giảng viên của lớp, cho biết: "Thật đáng chú ý khi đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một robot có trình độ xã hội cao tham dự khóa học đại học”.

"Các sinh viên khác và tôi đã học được rất nhiều về kinh nghiệm và tình yêu của con người khi chúng tôi cố gắng giải thích cảm xúc của mình cho Bina48.

Chúng ta cần vượt qua sự sợ hãi hiện tại của chúng ta về robot và xem chúng như là một cơ hội. Nếu chúng ta tiếp cận trí tuệ nhân tạo với một cảm giác về phẩm giá và sự thiêng liêng của cuộc đời thì chúng ta sẽ sản xuất robot với những giá trị đó”.

Bina48 được tạo ra bởi chuyên gia robot người Mỹ David Hanson. Ông Hanson tin rằng các dạng sống nhân tạo có thể thúc đẩy mối liên hệ tốt hơn với con người nếu chúng mang hình dạng con người.

Các thuộc tính về thể chất và tinh thần của robot được mô hình hoá theo Bina Aspen, người đã kết hôn với nhà kinh doanh công nghệ Martine Rothblatt.

Bà Rothblatt, một trong những nữ giám đốc điều hành được trả lương cao nhất ở Mỹ, cho rằng cuối cùng người ta có thể mang theo những bản sao tâm trí của họ trên điện thoại thông minh.

Chia sẻ với Bloomberg vào năm ngoái, bà nói: "Tâm trí nhân bản (Mind clone) là một bản sao kỹ thuật số của tâm trí bạn ở bên ngoài cơ thể.

"Các tâm trí nhân bản sẽ tồn tại từ mười đến hai mươi năm. Tâm trí nhân bản này sẽ giống như hình đại diện trên màn hình thay vì một phiên bản của robot”.

Đào Hiền (Theo Express)