Quả bơ có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não

Dân trí

Nghiên cứu mới đăng trên Frontiers in Aging Neuroscience chỉ ra rằng những người hấp thu nhiều lutein làm giảm quá trình lão hóa não.

Quả bơ có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa não - 1

Nghiên cứu bao gồm 60 người ở độ tuổi 25 tới 45, những người này được đo hàm lượng loại carotenoid đặc biệt được gọi là lutein, dưỡng chất được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau pina, cải xoăn hay quả bơ và trứng. Sau đó, họ được đánh giá mức độ hoạt động não và các phản ứng thần kinh trong khi tập trung, một nhiệm vụ khá nặng nề.

Kết quả cho thấy những người lớn tuổi hơn có hàm lượng lutein cao hơn đã cho thấy phản ứng thần kinh tương đương với những người trẻ hơn nhưng có hàm lượng lutein thấp.

Có vẻ như lutein đóng vai trò quan trọng trong não của bạn vì những người có hàm lượng lutein cao hơn có nhiều nguồn lực hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

Nghiên cứu chưa tìm ra cơ chế chính xác của điều này nhưng các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng lutein ức chế các thuộc tính chống viêm, giúp cải thiện chức năng não.

Nghiên cứu này không chứng minh quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, nghiên cứu đã qua bình duyệt và các phát hiện rất có ý nghĩa. Mặc dù vậy, trước khi đưa ra kết luận chắc chắn, cần có nhiều nghiên cứu hơn. Nhóm nghiên cứu đang tiến hành các thử nghiệm can thiệp để tìm hiểu xem liệu gia tăng hàm lượng lutein trong chế độ ăn có thể thực sự cải thiện khả năng nhận thức hay không.

Hà Ngân (Theo Prevention)