Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol?

(Dân trí) - Nếu bạn là người quan tâm tới sức khỏe và muốn thực hiện một chế độ ăn chống lại bệnh tật bạn cần biết tới polyphenol. Có hơn 8.000 polyphenols được xác định trong các thực phẩm như hoa quả, sô cô la, rau, trà, rượu, … Các polyphenol được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe chung của con người.

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol? - 1

Polyphenol là gì?

Đây là những hóa chất thực vật được tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm thực vật có sẵn trong tự nhiên và có đặc tính chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Không có dưỡng chất này, các tế bào của cơ thể có thể bị tổn thương do sự thoái hóa mô. Các polyphenol được chia thành các loại dựa trên số vòng phenol mà chúng chứa.

Hàm lượng polyphenol được tìm thấy trong các lớp ngoài của thực vật cao hơn so với các lớp bên trong. Nhóm polyphenol được biết đến nhiều nhất là flavonoid. Các flavonoid có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Loại dưỡng chất này thường được tìm thấy trong các loại đậu, rượu vang đỏ, trà xanh, hoa quả và rau.

Những lợi ích của polyphenol với sức khỏe

Chống lại các gốc tự do

Polyphenol là chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng lưu thông trong cơ thể, làm giảm sự tổn thương tế bào do gốc tự do. Polyphenol ngăn chặn tổn hại do oxy hóa.

Ổn định huyết áp

Polyphenol có thể làm giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể dẫn tới các bệnh tim mạch. Thực phẩm chứa nhiều polyphenol có lợi cho sức khỏe là sô cô la đen và cà phê. Chúng cải thiện chức năng tim mạch.

Duy trì lượng đường

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol? - 2

Polyphenol có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Chúng được cho là có khả năng tăng cường độ nhạy insulin. Một loại flavonoid đặc biệt, được gọi là flavan-3-ol đã được xác định là khá hiệu quả trong việc giảm sức đề kháng insulin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu flavonoid có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Một trong những nguồn flavonoid giàu nhất là cacao chưa qua chế biến.

Thúc đẩy sức khỏe não bộ

Một trong những dạng nghiêm trọng của sa sút trí tuệ là bệnh Alzheimer. Việc bổ sung các dưỡng chất polyphenol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này cùng với trì hoãn sự khởi phát sa sút trí tuệ. Resveratrol là chất thuộc nhóm polyphenol được tìm thấy trong rượu vang đỏ và vỏ nho, có thuộc tính bảo vệ thần kinh. Với việc sử dụng polyphenol thích hợp, sức khỏe não được cải thiện đáng kể.

Điều trị bệnh tim mạch

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol? - 3

Flavnoid polyphenol được coi là làm giảm sự kết tập tiểu cầu trong máu. Do vậy, cải thiện chức năng của các tế bào nằm trong động mạch và tĩnh mạch. Kết tập tiểu cầu là thủ phạm chính gây đau tim. Ngoài ra, vì là chất chống oxy hóa tuyệt vời nên các polyphenol có thể ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu. Đây là nguyên nhân gây ra mảng xơ vữa trong động mạch

Điều trị viêm

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể có tác động tích cực đến tình trạng viêm sau khi tập thể dục. Những con chuột sau khi được tiêm polyphenol đã hoạt động trong thời gian lâu hơn so với những con chuột không tiêm. Các hóa chất trong máu gây viêm hoặc tổn thương cơ giảm đáng kể ở những con chuột dùng polyphenol dạng trà. Lignans, một loại polyphenol được tìm thấy nhiều trong dầu oliu nguyên chất, bột lúa mạch đen nguyên hạt và hạt lanh.

Thực phẩm có chứa polyphenol

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm hàng đầu chứa polyphenol

Đinh hương: Một 100g đinh hương chứa khoảng 15,188 mg polyphenol.

Táo: 100 g táo chứa khoảng 136 mg polyphenol.

Sôcôla: Nhờ hàm lượng ca cao, sô cô la đen được xếp hạng thứ tám trong danh sách các loại thực phẩm hàng đầu có chứa polyphenol. 100 g sôcôla đen chứa khoảng 1664 mg polyphenol.

Ca cao: 100 g bột cacao chứa khoảng 3.448 mg polyphenol.

Quả lý chua đen: 100 g quả này chứa khoảng 758 mg polyphenol

Hạt phỉ: 100g hạt này chứa 495mg polyphenol.

Rượu vang đỏ: Mỗi 100 ml rượu vang đỏ có khoảng 101 mg polyphenol. Các loại rượu khác có lượng polyphenol thấp hơn so với rượu vang đỏ.

Atisô: 100 g atisô chứa khoảng 260 mg polyphenol

Nguyễn Hà

Theo Boldsky