Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol?

Dân trí Nếu bạn là người quan tâm tới sức khỏe và muốn thực hiện một chế độ ăn chống lại bệnh tật bạn cần biết tới polyphenol. Có hơn 8.000 polyphenols được xác định trong các thực phẩm như hoa quả, sô cô la, rau, trà, rượu, … Các polyphenol được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe chung của con người.

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol? - 1

Polyphenol là gì?

Đây là những hóa chất thực vật được tìm thấy nhiều trong các nguồn thực phẩm thực vật có sẵn trong tự nhiên và có đặc tính chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Không có dưỡng chất này, các tế bào của cơ thể có thể bị tổn thương do sự thoái hóa mô. Các polyphenol được chia thành các loại dựa trên số vòng phenol mà chúng chứa.

Hàm lượng polyphenol được tìm thấy trong các lớp ngoài của thực vật cao hơn so với các lớp bên trong. Nhóm polyphenol được biết đến nhiều nhất là flavonoid. Các flavonoid có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Loại dưỡng chất này thường được tìm thấy trong các loại đậu, rượu vang đỏ, trà xanh, hoa quả và rau.

Những lợi ích của polyphenol với sức khỏe

Chống lại các gốc tự do

Polyphenol là chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng lưu thông trong cơ thể, làm giảm sự tổn thương tế bào do gốc tự do. Polyphenol ngăn chặn tổn hại do oxy hóa.

Ổn định huyết áp

Polyphenol có thể làm giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể dẫn tới các bệnh tim mạch. Thực phẩm chứa nhiều polyphenol có lợi cho sức khỏe là sô cô la đen và cà phê. Chúng cải thiện chức năng tim mạch.

Duy trì lượng đường

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol? - 2

Polyphenol có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Chúng được cho là có khả năng tăng cường độ nhạy insulin. Một loại flavonoid đặc biệt, được gọi là flavan-3-ol đã được xác định là khá hiệu quả trong việc giảm sức đề kháng insulin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu flavonoid có ít nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Một trong những nguồn flavonoid giàu nhất là cacao chưa qua chế biến.

Thúc đẩy sức khỏe não bộ

Một trong những dạng nghiêm trọng của sa sút trí tuệ là bệnh Alzheimer. Việc bổ sung các dưỡng chất polyphenol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này cùng với trì hoãn sự khởi phát sa sút trí tuệ. Resveratrol là chất thuộc nhóm polyphenol được tìm thấy trong rượu vang đỏ và vỏ nho, có thuộc tính bảo vệ thần kinh. Với việc sử dụng polyphenol thích hợp, sức khỏe não được cải thiện đáng kể.

Điều trị bệnh tim mạch

Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol? - 3

Flavnoid polyphenol được coi là làm giảm sự kết tập tiểu cầu trong máu. Do vậy, cải thiện chức năng của các tế bào nằm trong động mạch và tĩnh mạch. Kết tập tiểu cầu là thủ phạm chính gây đau tim. Ngoài ra, vì là chất chống oxy hóa tuyệt vời nên các polyphenol có thể ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu. Đây là nguyên nhân gây ra mảng xơ vữa trong động mạch

Điều trị viêm

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể có tác động tích cực đến tình trạng viêm sau khi tập thể dục. Những con chuột sau khi được tiêm polyphenol đã hoạt động trong thời gian lâu hơn so với những con chuột không tiêm. Các hóa chất trong máu gây viêm hoặc tổn thương cơ giảm đáng kể ở những con chuột dùng polyphenol dạng trà. Lignans, một loại polyphenol được tìm thấy nhiều trong dầu oliu nguyên chất, bột lúa mạch đen nguyên hạt và hạt lanh.

Thực phẩm có chứa polyphenol

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm hàng đầu chứa polyphenol

Đinh hương: Một 100g đinh hương chứa khoảng 15,188 mg polyphenol.

Táo: 100 g táo chứa khoảng 136 mg polyphenol.

Sôcôla: Nhờ hàm lượng ca cao, sô cô la đen được xếp hạng thứ tám trong danh sách các loại thực phẩm hàng đầu có chứa polyphenol. 100 g sôcôla đen chứa khoảng 1664 mg polyphenol.

Ca cao: 100 g bột cacao chứa khoảng 3.448 mg polyphenol.

Quả lý chua đen: 100 g quả này chứa khoảng 758 mg polyphenol

Hạt phỉ: 100g hạt này chứa 495mg polyphenol.

Rượu vang đỏ: Mỗi 100 ml rượu vang đỏ có khoảng 101 mg polyphenol. Các loại rượu khác có lượng polyphenol thấp hơn so với rượu vang đỏ.

Atisô: 100 g atisô chứa khoảng 260 mg polyphenol

Nguyễn Hà

Theo Boldsky

MỚI NHẤT
Hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đang có sự tăng trưởng cao
Hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đang có sự tăng trưởng cao

(Dân trí) - “Hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong cả nước được đánh giá có sự tăng trưởng cao và ngày càng bài bản hơn, các dự án thu hút được khoảng hơn 40 quỹ đầu tư có hoạt động tại Việt Nam. Đặc biệt trong số đó phần lớn là các quỹ đầu tư nước ngoài”, ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844 cho hay.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:34

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2018 có gì mới?
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2018 có gì mới?

(Dân trí) - Tại Hội thảo bàn giải pháp thu hút nguồn nhân lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho hay, ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2018 (TECHFEST 2018) sẽ có sự khác biệt so với năm 2017.

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:47

Việt Nam có nhiều thuận lợi để thúc đẩy đổi mới sáng tạo
Việt Nam có nhiều thuận lợi để thúc đẩy đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy bên lề diễn đàn mở “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Thứ tư, 12/09/2018 - 01:53

Bệnh béo phì gây tổn hại trí nhớ và năng lực học tập bằng cách nào?
Bệnh béo phì gây tổn hại trí nhớ và năng lực học tập bằng cách nào?

(Dân trí) - Ở những con chuột béo phì, các tế bào miễn dịch ăn mòn các liên kết tế bào thần kinh và gây tổn hại cho năng lực trí tuệ

Thứ tư, 12/09/2018 - 01:32

Loài cá “ma” chỉ sống ở độ sâu 7,5km dưới đáy biển, tan chảy khi lên bờ
Loài cá “ma” chỉ sống ở độ sâu 7,5km dưới đáy biển, tan chảy khi lên bờ

3 loài cá “ma” mới được tìm thấy ở độ sâu 7,500 mét dưới đáy biển, tại một trong những rãnh nứt sâu nhất ở Thái Bình Dương.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:17

Phát hiện lũ ĐBSCL diễn biến phức tạp nhờ ảnh vệ tinh viễn thám radar
Phát hiện lũ ĐBSCL diễn biến phức tạp nhờ ảnh vệ tinh viễn thám radar

(Dân trí) - Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã sử dụng ảnh viễn thám radar do vệ tinh Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu nhận tại khu vực sông Mê Kông nằm trên phần lãnh thổ hai nước Việt Nam và Campuchia để nhanh chóng cung cấp thông tin về các khu vực bị ngập lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:45

Độ phân giải siêu cao của bản đồ mới về lục địa băng giá
Độ phân giải siêu cao của bản đồ mới về lục địa băng giá

(Dân trí) - Chiều cao một ngọn núi băng sẽ chỉ còn tính bằng mét thay vì kilomet trước đây.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:26

Tốc độ là đặc điểm nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0?
Tốc độ là đặc điểm nổi bật của cách mạng công nghiệp 4.0?

(Dân trí) - Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra sự kiện quan trọng đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4” diễn ra từ ngày 11 - 13/9. Tại sự kiện này, chủ tịch WEF ASEAN Klaus Schwab đã đưa ra nhiều thông tin bổ ích về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:55

Bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo, cán bộ Sở KH&CN
Bồi dưỡng chuyên sâu về sở hữu trí tuệ cho lãnh đạo, cán bộ Sở KH&CN

(Dân trí) - 70 học viên bao gồm lãnh đạo và cán bộ của 34 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) các tỉnh thành phố tham gia lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ sở hữu công nghiệp do Cục SHTT tổ chức ngày 11-14/9/2018, tại Hà Nội.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:19

Vì sao hàng trăm con chim cánh cụt Nam Cực biến thành xác ướp?
Vì sao hàng trăm con chim cánh cụt Nam Cực biến thành xác ướp?

(Dân trí) - Hàng trăm con chim cánh cụt được tìm thấy còn nguyên xác ở Nam Cực. Nguyên nhân không phải do một bệnh dịch cách đây cả nghìn năm đã càn quét qua lục địa băng giá này, cũng không phải do bị một loài thú ăn thịt nào tàn sát.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:57

Phát hiện một ngọn giáo 1.000 tuổi được bảo tồn trong băng đang tan
Phát hiện một ngọn giáo 1.000 tuổi được bảo tồn trong băng đang tan

(Dân trí) - Một ngọn giáo được bảo tồn hoàn hảo từng được các thợ săn sử dụng 1.000 năm trước đã được tìm thấy ở một khoảng băng đang tan ở Yukon.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:32

Bẫy khổng lồ thu gom rác thải nhựa trên Thái Bình Dương
Bẫy khổng lồ thu gom rác thải nhựa trên Thái Bình Dương

(Dân trí) - Một chiếc bẫy nổi đã được giăng trên vịnh San Francisco hôm mùng 8/9/2018 để thu gom rác trên Thái Bình Dương. Đây là phần mở đầu của kế hoạch đầy tham vọng nhằm làm sạch đại dương lớn nhất trên trái đất.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nọc ong vò vẽ: Độc chết người, chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư!
Nọc ong vò vẽ: Độc chết người, chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư!

(Dân trí) - Các nhà khoa học phát hiện, trong nọc ong vò vẽ ở Brazil lại có chất MP1, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư…

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:37

Phát hiện dấu chân lạ cách bề mặt đại dương gần 4km
Phát hiện dấu chân lạ cách bề mặt đại dương gần 4km

(Dân trí) - 70% bề mặt Trái Đất được ẩn giấu bên dưới đại dương, nhưng 95% đại dương vẫn còn chưa được con người thám hiểm.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:38

Vật lý học trả lời câu hỏi: Con gà hay quả trứng có trước?
Vật lý học trả lời câu hỏi: Con gà hay quả trứng có trước?

Con gà hay quả trứng có trước? Đây là câu hỏi đã được tranh cãi từ rất lâu đời. Nó lần đầu tiên được các nhà triết học Hy Lạp đưa ra để nói về các mối quan hệ nhân-quả. Gần đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Queensland và Học viện Néel đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này là “cả hai cái cùng có trước”?

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:01

Giấy thử đơn giản phát hiện ra kháng sinh giả hoặc không đạt chuẩn
Giấy thử đơn giản phát hiện ra kháng sinh giả hoặc không đạt chuẩn

(Dân trí) - Phòng thí nghiệm của trường Đại học Colorado đang sử dụng phương pháp đơn giản, giá rẻ để xác định thuốc kháng sinh giả và không đạt chuẩn, là giải pháp thiết thực cho vấn đề rất thực tế.

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:55

Đánh giá rủi ro thiên tai về cơ sở hạ tầng giao thông
Đánh giá rủi ro thiên tai về cơ sở hạ tầng giao thông

(Dân trí) - Sáng kiến của EU nhằm tạo ra các công cụ mới để đánh giá tác động của các mối nguy hiểm tự nhiên (như thiên tai) đối với cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt.

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:47

Rợn người cảnh trăn khổng lồ trổ tài trèo cây ở Úc
Rợn người cảnh trăn khổng lồ trổ tài trèo cây ở Úc

Một con trăn có kích thước to lớn trổ tài trèo cây trước ống kính camera khiến nhiều người kinh ngạc.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:40

Sa mạc Sahara có thể biến thành nhà máy điện khổng lồ
Sa mạc Sahara có thể biến thành nhà máy điện khổng lồ

(Dân trí) - Một nhóm nhà khí tượng học từ Mỹ, Trung Quốc và Ý, do Eugenia Kalnai phụ trách đã tiến hành thí nghiệm mô phỏng khí hậu sa mạc Sahara, công trình cho thấy khu vực này có thể trở nên màu mỡ. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Science.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:32

Công nghệ nhanh chóng phát hiện nguy cơ cướp biển tấn công trên biển
Công nghệ nhanh chóng phát hiện nguy cơ cướp biển tấn công trên biển

(Dân trí) - Hành vi cướp biển tấn công trên biển vẫn tiếp tục đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho vận tải biển. Một sáng kiến châu Âu đã phát triển một hệ thống để nhanh chóng phát hiện nguy cơ tấn công của cướp biển để hỗ trợ các tàu qua các khu vực nguy hiểm.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:21

Một con vịt xuất hiện trên hòn đảo Thái Bình Dương nhỏ không rõ lí do
Một con vịt xuất hiện trên hòn đảo Thái Bình Dương nhỏ không rõ lí do

(Dân trí) - Một con vịt đã trở thành “anh hùng địa phương” trên một hòn đảo tí hon ở Thái Bình Dương, bởi vì không biết bằng cách nào nó đã đến được hòn đảo và trở thành con vịt duy nhất ở đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:15

Phát hiện nhà thờ cổ chứa nhiều mộ 1.600 tuổi dưới đáy hồ
Phát hiện nhà thờ cổ chứa nhiều mộ 1.600 tuổi dưới đáy hồ

Tàn tích nhà thờ nằm dưới mặt hồ khoảng 3 m và cách bờ 50 m. Các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật một phần nhà thờ từ năm 2015 sau khi sử dụng hệ thống vòi hút chân không mạnh.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:38

Hội nghị quốc tế tính toán trong Khoa học Vật liệu ACCMS – TM
Hội nghị quốc tế tính toán trong Khoa học Vật liệu ACCMS – TM

(Dân trí) - Ngày 08/09, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế tính toán trong khoa học vật liệu (ACCMS – TM) 2018.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 05:31

Sao Thổ có hai lục giác xoay quanh cực bắc của nó
Sao Thổ có hai lục giác xoay quanh cực bắc của nó

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Cassini của NASA đã phát hiện một lốc xoáy phát triển phía trên cực bắc của Sao Thổ, có hình dạng lục giác giống hệt một lốc xoáy nổi tiếng phía dưới.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:13