Phương pháp sinh con từ mô buồng trứng đông lạnh cho phụ nữ ung thư

Dân trí

Đó cũng là cách điều trị mang tính đột phá để duy trì khả năng sinh sản sau khi điều trị bằng hóa trị và xạ trị cho bệnh nhân ung thư.

Theo Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc Gia, Phụ nữ và trẻ em gái bị ung thư ở Anh hiện nay có thể có cách điều trị mang tính đột phá để duy trì khả năng sinh sản sau khi điều trị bằng hóa trị và xạ trị

Ba Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc Gia đang cung cấp dịch vụ bảo quản lạnh mô buồng trứng, một phương thức liên quan đến việc cắt buồng trứng và sau đó bảo quản lạnh mô buồng trứng có chứa những quả trứng khỏe trước khi bắt đầu liệu trình điều trị ung thư. Liệu trình này có thể cứu sống bệnh nhân ung thư nhưng vĩnh viễn có thể làm mất đi khả năng sinh sản.

Khi bệnh nhân kết thúc liệu trình điều trị của mình, bệnh tình đã thuyên giảm hoặc đến lứa tuổi sinh đẻ, các mô buồng trứng được rã đông và tái cấy ghép vào buồng trứng hoặc niêm mạc tử cung.

Theo tổ chức KHHGĐ: Tháng Mười năm ngoái Tori Coles là một trong những bệnh nhân đầu tiên của Anh, 27 tuổi, chủ sở hữu phòng gym Wight FIT ở thị trấn Newport, tại  Isle of Wight, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.
Theo tổ chức KHHGĐ: Tháng Mười năm ngoái Tori Coles là một trong những bệnh nhân đầu tiên của Anh, 27 tuổi, chủ sở hữu phòng gym Wight FIT ở thị trấn Newport, tại Isle of Wight, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Sau đó, người phụ nữ có thể cố gắng thụ thai tự nhiên, bởi các mô cấy ghép bắt đầu sản sinh những trứng khỏe mạnh. Việc tái cấy ghép mô buồng trứng khỏe mạnh cũng có thể giúp ngăn chặn thời kỳ tiền mãn kinh sớm, một tác dụng phụ khác của một số phương pháp điều trị ung thư.

Hiện nay, phụ nữ có thể có cơ hội đông lạnh trứng nếu hóa trị hoặc xạ trị có khả năng ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Nhưng một số phụ nữ không thích hợp với phương pháp đông lạnh trứng vì bệnh ung thư của họ cần phải được điều trị khẩn cấp và họ không thể đợi liệu trình tiêm hormone từ 10 đến 14 ngày để chờ trứng trưởng thành. Nếu bị ung thư trước tuổi dậy thì, thì không thể lấy được trứng vì vậy phương pháp đông lạnh là không thể.

Một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu ở thời kỳ đầu hoặc bệnh sơ cứng cơ, đều được điều trị bằng các loại hóa trị liệu - được gọi là tác nhân alkyl – gây tổn hại cho khả năng sinh sản. Biện pháp chiếu xạ toàn thân trước khi cấy ghép tủy xương gây tổn hại không thể phục hồi cho buồng trứng.

Phương pháp mới này cho phép bác sĩ gây mê toàn thân, lấy mô trứng nằm ngay dưới bề mặt buồng trứng thông qua một vết rạch lỗ khóa.

Tất cả trứng của một phụ nữ trong suốt cuộc đời của mình có thể được tìm thấy ở lớp ngoài mỏng 1mm của buồng trứng. Bên trong buồng trứng là một “bột” của các mạch máu giúp nuôi trứng ở ngoại vi. Các mô lấy ra được chia nhỏ thành những mô nhỏ có kích thước 15mm x 5mm, mỗi mô có chứa nhiều trứng, và sau đó mang đi đông lạnh. Các mô đó có thể được giã đông và sau đó tái cấy ghép để khôi phục lại khả năng sinh sản.

Khả năng sinh sản: Bà Tori nói: “thật kinh khủng khi bác sỹ chẩn đoán là tôi bị mắc bệnh ung thư”.
Khả năng sinh sản: Bà Tori nói: “thật kinh khủng khi bác sỹ chẩn đoán là tôi bị mắc bệnh ung thư”.

Phương thức này cũng đang được điều trị tại một số phòng khám tư nhân như một cách để điều trị vô sinh – phương pháp bảo quản cho những phụ nữ muốn trì hoãn thiên chức làm mẹ hoặc do lối sống hoặc có các lý do khác. Phương pháp này không có ở Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc Gia.

Giáo sư Nick Macklon, chuyên gia tư vấn sản khoa và phụ khoa tại Bệnh viện Đại học Southampton NHS Foundation Trust (UHS) và là giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Đại học Southampton, cho biết: "Thật là đáng buồn cho các bệnh nhân ung thư khi biết rằng họ có thể trở thành vô sinh sau khi điều trị ung thư và không phải tất cả trẻ em gái và phụ nữ đều có được kết quả tốt từ việc đông lạnh phôi và trứng”.

"Kỹ thuật này mở ra cơ hội bảo tồn khả năng sinh sản cho nhiều phụ nữ và cho các trẻ em gái hơn.”

Trong nhiều năm qua, kỹ thuật này đã được sử dụng thành công trên toàn thế giới, nhưng có các quy định nghiêm ngặt và chỉ có ba trung tâm ở Anh được cấp phép thực hiện, và chỉ được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp một.

Đó là các Bệnh viện: Bệnh viện Princess Anne tại Southampton, Bệnh viện John Radcliffe ở Oxford và các Bệnh viện Hoàng gia ở Edinburgh; Southampton đã thực hiện thủ thuật này từ tháng 11, và tiếp nhận các bệnh nhân từ khắp nước Anh.

Phương thức này cũng thành công: 68 em bé trên toàn thế giới đã được sinh ra từ mô buồng trứng đông lạnh, cùng với một bé đầu tiên ở Anh của một sản phụ 31 tuổi đến từ Edinburgh ra đời theo phương pháp này đã được báo cáo trong tháng bảy năm nay.

Phương pháp sinh con từ mô buồng trứng đông lạnh cho phụ nữ ung thư - 3

Tháng 11 năm ngoái, một phụ nữ 27 tuổi giấu tên ở Bỉ là người đầu tiên trên thế giới sinh một em bé sử dụng biện pháp đông lạnh mô buồng trứng trước tuổi dậy thì.

Khi lấy mô buồng trứng trước khi điều trị sự lây lan của bệnh thiếu máu hồng cầu liềm, cô bé mới 13 tuổi, cho thấy trứng chưa trưởng thành cũng có thể chín thành công.

Tháng mười năm ngoái, một trong những bệnh nhân đầu tiên của Anh là Tori Coles, 27 tuổi, chủ sở hữu của phòng tập gym Wight FIT ở Newport, Isle of Wight, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Cô nói: thật là khủng khiếp khi nghe bác sỹ chẩn đoán là tôi bị mắc bệnh ung thư, và có nguy cơ là hóa trị có thể chấm dứt khả năng sinh con”.

Biện pháp lấy trứng là chắc chắn: khối u đang lan rất nhanh và cô cần phải điều trị khẩn cấp.

Tháng mười một, cô đã trở thành bệnh nhân đầu tiên của Southampton được phẫu thuật lấy mô buồng trứng, để các bác sĩ có thể tái cấy ghép khi cô được điều trị hết bệnh ung thư và muốn có con.

Sau khi cuộc phẫu thuật mệt nhoài, sau đó là hóa trị và xạ trị, vào tháng năm, Tori đã hết hoàn toàn bệnh ung thư. Cô nói: "Tôi đã luôn muốn có con, và thật tuyệt vời khi nghĩ biện pháp điều trị tiên phong này cho cơ hội tốt nhất trong việc duy trì khả năng sinh sản của tôi".

Giáo sư Adam Balen, phát ngôn viên của Trường Cao đẳng Hoàng Gia về Sản phụ khoa (RCOG) và Chủ tịch của Hiệp hội Sinh sản Anh (BFS) hoan nghênh sáng kiến của Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc Gia.

Ông nói: "Ở Anh, cả hai biện pháp đông lạnh mô buồng trứng và đông lạnh trứng đều là cách điều trị an toàn và hiệu quả cho phụ nữ trước khi điều trị ung thư. Tuy nhiên, hiện nay, bảo quản lạnh buồng trứng chỉ dành cho các bệnh nhân Trung tâm Dịch vụ Y tế Quốc Gia trên cơ sở từng trường hợp một. Người ta hy vọng sẽ sớm là lựa chọn cho nhiều phụ nữ trên khắp nước Anh hơn.

“Khoảng 23.600 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở Anh mỗi năm. Những người phụ nữ xứng đáng được chăm sóc chuyên khoa để chúng tôi có thể bảo vệ khả năng sinh sản càng nhiều càng tốt và giúp cho họ có cơ hội tốt nhất để có một gia đình trong tương lai".

Trần Nhung (Theo Dailymail)

Đáng quan tâm
Mới nhất