Phương pháp rửa hoa quả để loại bỏ thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, rửa táo bằng nước trong vài giây không thể loại bỏ thuốc trừ sâu trên vỏ. Các nhà khoa học khuyến cáo mọi người một phương pháp hiệu quả hơn.

Phương pháp rửa hoa quả để loại bỏ thuốc trừ sâu - 1

Cách tốt nhất là ngâm táo trong dung dịch baking soda từ 12 đến 15 phút. Và nếu bạn thực sự quan ngại về vấn đề vệ sinh, bạn có thể gọt vỏ táo.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts, Amherst đã thử nghiệm một vài cách khác nhau để rửa bớt dư lượng hóa chất trong hoa quả: dung dịch thuốc tẩy mà người nông dân nhúng nông sản vào sau khi thu hoạch, dung dịch baking soda và nước sạch. Kết quả là dung dịch baking soda loại bỏ các hóa chất tốt nhất.

Thuốc trừ sâu giúp cây trồng thoát khỏi côn trùng nhưng rất nguy hiểm khi vào cơ thể người. Mặc dù tác động chính xác tùy thuộc vào loại thuốc trừ sâu và số lượng hoa quả bạn ăn, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một số loại thuốc trừ sâu có thể gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ em.

Một số người chọn cách chọn mua thực phẩm hữu cơ. Nhưng thực phẩm hữu cơ đắt tiền và cũng không đảm bảo không sử dụng thuốc trừ sâu. Một số trang trại hữu cơ sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts, Amherst hy vọng tìm ra cách tốt nhất để rửa sạch thuốc trừ sâu.

Theo đó, sau 12 đến 15 phút ngâm trong dung dịch soda baking, các chất hóa học hoàn toàn biến mất khỏi vỏ trái cây. Nhưng khoảng 20% ​​thuốc diệt nấm và 4% thuốc trừ sâu đã ngấm qua vỏ táo và không thể rửa sạch được.

Đoàn Dương (Theo The Verge)

Đang được quan tâm