Phụ nữ hút thuốc có thể mắc chứng phình động mạch não tăng gấp 4 lần

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Thần kinh học, Thần kinh học & Tâm thần học cho thấy tỷ lệ đáng lo ngại của chứng phình động mạch trong não của những người hút thuốc là phụ nữ.

Phụ nữ hút thuốc có thể mắc chứng phình động mạch não tăng gấp 4 lần - 1

Chứng phình động mạch này có thể gây tử vong nếu vỡ và thậm chí còn phổ biến hơn ở những người hút thuốc bị huyết áp cao. Phình động mạch có thể lớn hoặc nhỏ và xảy ra chỉ trong bất kỳ động mạch nào trong cơ thể.

Nhiều trường hợp không được chẩn đoán và không được chú ý trong toàn bộ cuộc sống của một người. Có khoảng 6,5 triệu người được cho là đang mắc chứng phình động mạch não không bị vỡ ở Mỹ.

Một số yếu tố như tiền sử gia đình và sự hiện diện của bệnh thận có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng phình động mạch não, nhưng nghiên cứu này muốn chỉ ra mối liên hệ với những phụ nữ hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích quét não của 545 phụ nữ từ 30 đến 60 tuổi tại các bệnh viện ở Canada và Mỹ từ năm 2016 đến 2018. Các bản quét cho thấy 152 trong số 545 phụ nữ mắc chứng phình động mạch.

Trong số những người có quét não bất thường, bị huyết áp cao cũng như tiền sử hút thuốc hoặc hiện đang hút thuốc vào khoảng 46% và 57,5% phụ nữ. Chứng phình động mạch não đặc biệt có xu hướng cao hơn ở những người hút thuốc với thói quen khoảng 20 ngày và trung bình 29 năm. Triệu chứng dễ nhận thấy là tình trạng đau đầu, hiện có ở 62,5% phụ nữ bị phình động mạch não và 44% người không có.

Một so sánh trực tiếp giữa bệnh nhân hút thuốc và không hút thuốc cho thấy những người hút thuốc có khả năng bị phình động mạch não cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc, tình trạng tăng lên 7 lần nếu họ cũng bị huyết áp cao mãn tính.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu nhận ra rằng là một nghiên cứu quan sát, không có nguyên nhân trực tiếp nào có thể được rút ra từ phân tích các bản quét não này và các phát hiện có thể được khái quát cho tất cả các nhóm tuổi.

Đang được quan tâm