Phụ nữ có khả năng sinh tồn tốt hơn nam giới

Dân trí

Trong khi nam giới thường được miêu tả là những người cứng cỏi hơn, một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ thực sự mạnh hơn trong các thời điểm khủng hoảng.

Phụ nữ có khả năng sinh tồn tốt hơn nam giới - 1

Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Đan Mạch đã tiết lộ rằng trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất, bao gồm nạn đói và dịch bệnh, nữ giới có nhiều khả năng sống sót hơn nam giới.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu tử vong về những người bị chết bởi nạn đói, bệnh tật và những tai họa khác trong vòng khoảng 250 năm trước.

Các dữ liệu đã trải ra trên bảy quần thể người mà tuổi thọ chỉ đến 20. Các đối tượng đó bao gồm những nô lệ cũ ở Trinidad và Mỹ vào đầu những năm 1800, những nạn nhân nạn đói ở Thụy Điển, Ai Len và Ucraina trong các thế kỷ 18, 19 và 20, và người Iceland bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh sởi năm 1846 và 1882.

Phân tích cho thấy, ngay cả khi tỷ lệ tử vong ở cả hai giới rất cao, phụ nữ vẫn sống lâu hơn nam giới từ 6 tháng đến gần 4 năm. Ví dụ, các bé gái sinh ra trong nạn đói xảy ra ở Ukraine vào năm 1933, sống đến 10,85, trong khi bé trai chỉ sống ở đến 7,3 – khác biệt tới 50%.

Khi các nhà nghiên cứu chia kết quả theo nhóm tuổi, họ nhận thấy rằng hầu hết lợi thế sống còn của phụ nữ là do sự khác biệt về tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Điều này cho thấy khoảng cách về tuổi thọ theo giới không thể giải thích đầy đủ bằng những khác biệt về hành vi và xã hội giữa các giới tính như hành vi rủi ro hoặc bạo lực.

Thay vào đó, lợi thế của phụ nữ trong thời điểm khủng hoảng có thể là do các yếu tố sinh học như di truyền hoặc hoocmon. Ví dụ, estrogen - một hoóc môn được sản sinh từ phụ nữ - đã được chứng minh là làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh truyền nhiễm.

Tiến sĩ Virginia Zarulli, người đứng đầu nghiên cứu, chia sẻ: "Kết quả của chúng tôi bổ sung thêm một khía cạnh sự sinh tồn trong các khác biệt giới tính”.

Đào Hiền (Theo Mirror)