Phụ huynh giúp con trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt hơn

Dân trí Theo các nhà nghiên cứu, cho trẻ nhỏ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng hình thành thói quen ăn uống tốt hơn cho sức khoẻ.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu hơn 40 nghiên cứu về cách trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hình thành thói quen thích mùi vị của các loại thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là rau quả.

Chìa khoá của việc này là liên tục cho trẻ ăn các loại thực phẩm lành mạnh trong suốt quá trình phát triển từ khi người mẹ mang thai, lúc sơ sinh và lúc còn thơ ấu.

Tác giả của nghiên cứu Stephanie Anzman-Frasca, phó giáo sư tại khoa nhi trường ĐH Buffalo, New York, Mỹ nói: “ Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ ăn những thực phẩm lành mạnh thì thai nhi cũng sẽ tiếp xúc và làm quen với các mùi vị trong thức ăn đó.”

Cho con bú cũng cung cấp cho trẻ sơ sinh sự tiếp xúc với các mùi vị của thức ăn lành mạnh.

Theo các nhà nghiên cứu, sau khi trẻ sơ sinh tiếp xúc và phải ăn nhiều lần thực phẩm lành mạnh (mặc dù có thể là thực phẩm chúng lúc đầu không thích ăn) có thể khiến chúng hình thành một cảm giác thích những thực phẩm đó.

Bà Anzman Frasca nói trong một thông cáo báo chí rằng phương pháp đơn giản là lặp đi lặp lại sự tiếp xúc của trẻ với những thực phẩm lành mạnh. Có nhiều nghiên cứu với trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo lúc đầu không thích ăn ớt đỏ hoặc bí nhưng sau 5 đến 6 buổi tại các trường mẫu giáo nơi mà những loại rau này liên tục được nấu thì chúng cuối cùng cũng đã thích và có thể ăn chúng.

Anzman-Frasca kết luận: "Nhìn chung, dựa trên tất cả các nghiên cứu mà chúng tôi đã xem xét, khuyến cáo mạnh mẽ nhất của chúng tôi đối với cha mẹ và người chăm sóc là" đừng bỏ cuộc!"

Phát hiện vừa được công bố trên tạp chí Obesity Reviews.

Quang Thiên (Theo UPI)