Phóng viên báo Điện tử Dân trí nhận giải ba báo chí về Khoa học

(Dân trí) - Với bài viết “ Giáo sư Trần Đức Thiệp – Nhà khoa học hàng đầu về Vật lý hạt nhân”, tác giả Nguyễn Hùng báo điện tử Dân trí đã nhận giải ba báo chí về khoa học công nghệ năm 2019.

Chiều 16/6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2019.  Tham dự Lễ trao giải có các đồng chí lãnh đạo: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ KH&CN, Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam…

Phóng viên báo Điện tử Dân trí nhận giải ba báo chí về Khoa học - 1

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy trao giấy chứng nhận cho tác giả Nguyễn Hùng báo điện tử Dân trí (thứ 2 từ phải sang) nhận giải ba báo chí về khoa học và công nghệ. 

Theo đánh giá của Bộ Khoa học và Công nghệ, báo chí là kênh quan trọng, góp phần trong quá trình triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về các hoạt động kinh tế, xã hội nói chung và các hoạt động KH&CN nói riêng. Góp phần định hướng dư luận xã hội, phản ánh sâu sắc, toàn diện, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tiếp theo thành công của 7 lần tổ chức, Giải thưởng báo chí về KH&CN lần thứ 8 chính là hoạt động thiết thực của Bộ KH&CN nhằm tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng những tác giả có tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao. Những tập thể, cá nhân có những đóng góp trong công tác tuyên truyền về KH&CN.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng chung tuyển giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2019 cho hay: Trong những năm qua, công tác truyền thông KH&CN đã có những bước tiến vượt bậc, ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của khoa học trong nước và thế giới. Sứ mệnh của truyền thông KH&CN đã góp phần truyền bá được văn hóa yêu khoa học đến với công chúng, xây dựng xã hội trọng khoa học, và phát triển đất nước dựa vào KH&CN. Đặc biệt, công tác truyền thông KH&CN đã hướng đến việc mở rộng văn hóa khoa học đó là cung cấp các kiến thức và cơ hội trải nghiệm khoa học, kĩ thuật tiên tiến cho thế hệ trẻ; truyền lửa, chắp cánh, kết nối tình yêu khoa học giữa các nhà nghiên cứu với thế hệ trẻ.

Phóng viên báo Điện tử Dân trí nhận giải ba báo chí về Khoa học - 2

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng chung tuyển giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2019 chia sẻ tại lễ trao giải. 

“Góp phần ghi nhận đóng góp của các nhà báo, “Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ” do Bộ KH&CN tổ chức hàng năm, góp phần vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của Bộ KH&CN nói riêng và của ngành KH&CN nói chung, đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình. Đồng thời thông qua các bài viết góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN trong thời kỳ phát triển và hội nhập”, ông Lợi nói.

Phóng viên báo Điện tử Dân trí nhận giải ba báo chí về Khoa học - 3

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. 

Chia sẻ tại lễ trao Giải thưởng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ thường khô khan, thầm lặng. Các nhà khoa học ít có điều kiện bộc bạch, chia sẻ các khó khăn, vất vả của hoạt động nghiên cứu với công chúng. Nhiều thành tựu KH&CN phục vụ xã hội ẩn chứa phía sau các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, ít khi được thông tin rộng rãi đến người dân. Tuy vậy, trong những vừa qua, lực lượng các nhà khoa học Việt Nam luôn tự hào có sự sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, truyền tải những nội dung vốn rất khô cứng đến đông đảo bạn đọc. Nhiều thành tựu nghiên cứu cũng được truyền thông rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN. Trong năm 2019 vừa qua, đã có hàng ngàn tin, bài, phóng sự, tọa đàm,... liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của KH&CN đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng trung ương và địa phương. 

Theo thống kê của Ban Tổ chức, năm 2019, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của hầu hết các cơ quan báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở trung ương và địa phương với gần 500 tác phẩm thuộc 04 loại hình báo chí.Thông qua các tác phẩm báo chí, bức tranh về hoạt động KH&CN có những chuyển động quyết liệt, KH&CN Việt Nam đã có những đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển của các ngành chủ chốt. Minh chứng rõ nét cho sự chuyển động thể hiện ở thành tựu phát triển của các ngành, lĩnh vực nổi bật như: nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giao thông, y tế, an ninh quốc phòng… trong thời gian qua đều có sự đóng góp của KH&CN.

Giải thưởng năm nay trao tặng 03 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 05 giải Phụ. Các tác giả đoạt giải được nhận Giấy Chứng nhận của Ban tổ chức Giải thưởng, Biểu trưng Giải thưởng “Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2019” và phần thưởng đối với giải Nhất, Nhì, Ba và Giải phụ theo Quy định. Riêng với giải Nhất, các tác giả còn được nhận Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Với bài viết “Giáo sư Trần Đức Thiệp – Nhà khoa học hàng đầu về Vật lý hạt nhân”, tác giả Nguyễn Hùng của báo Dân trí đã đạt giải ba giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2019.

Ngay sau khi nhận được Giải thưởng, nhân vật của bài viết – Giáo sư Trần Đức Thiệp đã nhắn tin chúc mừng phóng viên Nguyễn Hùng và mong muốn trong tương lai phóng viên sẽ có nhiều bài viết tốt để gặt hái được nhiều thành công hơn.

S.H