Chủ nhật, 15/10/2017 - 21:05

Phát minh mới có thể ngăn chặn phát triển bệnh ung thư nguy hiểm nhất

Dân trí

Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Viễn Đông đã phát hiện một hoạt chất chiết xuất từ sao biển đuôi rắn có thể chống một trong các loại ung thư nguy hiểm nhất.

Phát minh mới có thể ngăn chặn phát triển bệnh ung thư nguy hiểm nhất - 1

Theo thông báo của trường đại học này, tinh chất làm vô hiệu hóa Wnt- đường tín hiệu trong các tế bào ung thư, đường dẫn là nguyên nhân làm cho tế bào ung thư tăng trưởng không kiểm soát; đồng thời chất chiết xuất này không có độc tính đối với tế bào lành,có nghĩa là không nguy hiểm. Họ tìm thấy loài động vật biển ở độ sâu khoảng 3000 mét trong cuộc thám hiểm ở lòng chảo Kuril thuộc vùng biển Okhotsk vào năm 2015

Vsevolod Cherepanov, nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm nguyên liệu dược tự nhiên thuộc Viện y sinh, Đại học Quốc gia Viễn Đông thuật lại, việc thử nghiệm những chất chiết xuất khác nhau đã được thực hiện trên các tế bào ba lần với một kiểu hình âm tính của bệnh ung thư vú. Đây là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, mỗi năm có 200.000 người tử vong vì bệnh này.

“Tác động mạnh nhất là của chiết xuất cồn sao biển đuôi rắn Ophiura irrorata, một thể loại sao biển. Nó hầu như cắt đứt hoàn toàn đường dẫn tín hiệu Wnt trong các tế bào ung thư”, Cherepanov giải thích.


Đuôi rắn Ophiura irrorata.

Đuôi rắn Ophiura irrorata.

Trong giai đoạn tiếp theo các nhà nghiên cứu có kế hoạch xác định cái gọi là "viên đạn thần diệu" — một phân tử nhỏ để tổng hợp hợp chất trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi trồng sao biển đuôi rắn, như các nhà khoa học lưu ý, sẽ rất khó khăn — phải cần có áp lực giống như ở độ sâu ba ngàn mét, còn loài sao biển đuôi rắn ở tầng nước cạn vẫn có độc tính đối với tế bào lành.

M.P (Theo Sputnik)