Phát lộ hàng loạt tượng gỗ bí ẩn tại thành cổ bằng đất sét lớn nhất thế giới

(Dân trí) - 19 bức tượng gỗ bí ẩn có tuổi đời ít nhất 750 năm tuổi tại thành cổ Chan Chan (Peru) vừa được các nhà khảo cổ khám phá.

Theo tiết lộ của các nhà khảo cổ học, những bức tượng gỗ có hình thù bí ẩn này được tìm thấy trong một hành lang bí mật được cho là dẫn đến một khu vực thực hiện các nghi lễ cổ xưa.

Phát lộ hàng loạt tượng gỗ bí ẩn tại thành cổ bằng đất sét lớn nhất thế giới - 1

Bộ Văn hoá của Peru cho biết, đây là những bức tượng có thể xuất hiện từ nền văn minh tiền Columbus (thời kì trước khi người châu Âu khám phá ra châu Mỹ). Cả 19 bức tượng đều được làm bằng gỗ và được gắn mặt nạ bằng đất sét nằm dọc một hành lang dài khoảng hơn 30m, mỗi bức tượng chỉ cao khoảng gần 1 mét, cầm trên tay cầm một cây trượng và một vật tròn được cho là một chiếc khiên.

Hiện tại, các nhà khảo cổ học vẫn tiếp tục tìm hiểu ý nghĩa thực sự của 19 bức tượng gỗ bí ẩn này trong thành cổ Chan Chan có liên quan đến những nghi thức cổ xưa hay không.

Thành phố cổ Chan Chan thuộc vùng La Libertad của Peru, gần bờ biển Thái Bình Dương, nằm cách thủ đô Lima khoảng 570km về phía Bắc. Đây là thành phố bằng đất sét lớn nhất thế giới.

Chan Chan còn được biết đến là thủ đô của nền văn minh Chimu. Thành phố được xây dựng vào năm 850 và bị đế chế Inca chinh phục vào năm 1470. Thành cổ bằng đất sét Chan Chan, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1986.

Nền văn minh Chimu, với thủ đô Chan Chan từng có khoảng 60.000 người sinh sống, phát triển rực rỡ nhất trong giai đoạn từ thế kỷ XII tới thế kỷ XV bao gồm nhiều công trình bằng đất sét.

Minh Long (Theo News Week)

Đang được quan tâm