Phát hiện xương voi ma mút 130.000 năm tuổi khi… đào đường

(Dân trí) - Đội công nhân làm đường ở Anh quốc vừa đào được xương của một con voi ma mút lông xoăn cổ đại có niên đại khoảng 130.000 năm tuổi.

Phát hiện này khiến các nhà khảo cổ học nhận định là khá hiếm bởi trước đây chưa ghi nhận có trường hợp nào liên quan đến… đào đường phát hiện hoá thạch các loài vật cổ đại ở Anh.

Tuy nhiên, thực tế, các xương của con voi ma mút lông xoăn đã được phát hiện bởi nhóm công nhân đang mở rộng đường cao tốc A14 Cambridge và Huntingdon, Cambridgeshire, Anh.

Xương voi ma mút lông xoăn có niên đại khoảng 130.000 năm được đội công nhân thi công cao tốc ở Anh phát hiện.
Xương voi ma mút lông xoăn có niên đại khoảng 130.000 năm được đội công nhân thi công cao tốc ở Anh phát hiện.

"Đội công nhân của chúng tôi đã có một phát hiện đáng chú ý với xương của một con voi ma mút lông xoăn có niên đại từ Kỷ băng hà. Các công nhân cũng phát hiện xương của một con tê giác cổ đại, cả hai được dự đoán có niên đại khoảng 130.000 năm tuổi”, phát ngôn viên của đơn vị xây dựng hệ thống đường cao tốc Anh cho biết.

Trong khi đó, nhà khảo cổ học Dean Lomax cũng tỏ ra khá hứng thú nhận định khám phá của đơn vị công nhân làm đường này là "thú vị" vì voi ma mút lông xoăn và tê giác cổ đại từng là những động vật phổ biến ở Anh trong Kỷ băng hà. Hóa thạch của chúng từng được tìm thấy tại các nhiều địa điểm khác nhau trên khắp nước Anh. Đặc biệt hơn, khi một phát hiện có giá trị khảo cổ lại được phát hiện trong khi thi công một công trình đường bộ.

Đội công nhân cũng phát hiện thêm xương của tê giác cổ đại.
Đội công nhân cũng phát hiện thêm xương của tê giác cổ đại.

Hiện tại, xác của cả con voi ma mút và tê giác cổ đại đã được gửi đến các chuyên gia khảo cổ học để tiếp tục giám định.

Loài voi ma mút lông xoăn kích thước tương tự như một con voi châu Phi có mặt ở khắp châu Âu, châu Á, châu Phi và Bắc Mỹ trong kỷ Băng hà. Chúng được cho đã tuyệt chủng vào khoảng 4.000 năm trước, có thể là do tình trạng thay đổi khí hậu ảnh hưởng môi trường sống của và cuối cùng bị con người săn bắn vô tội vạ. Với bộ lông xoăn, nó có khả năng thích nghi với môi trường lạnh giá vào thời kỷ băng hà cuối cùng. Họ hàng gần nhất của loài voi ma mút này là voi châu Á.

Gần đây nhất, các nhà khoa học đã từng tuyên bố sẽ cũng ghép gene voi ma mút lông xoăn với voi châu Á với hy vọng có thể làm sống lại sinh vật này.

Minh Long (Theo Foxnews)