Phát hiện xác ướp lưỡi vàng nghi là lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra

(Dân trí) - Trong cuộc thám hiểm gần đây tại một ngôi đền Ai Cập cổ đại gần Alexandria, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một thứ đáng kinh ngạc và độc đáo đó là một xác ướp 2.000 năm tuổi với chiếc lưỡi vàng.

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng nghi là lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra - 1

Lưỡi của xác ướp được làm bằng vàng sáng bóng. Khám phá này được thực hiện bởi một nhóm các nhà khảo cổ học từ Cộng hòa Dominica và Ai Cập, đứng đầu là nhà khảo cổ học Kathleen Martinez.

Cuộc khai quật diễn ra tại một địa điểm được gọi là Taposiris Magna, một cộng đồng nhỏ thời cổ đại được thành lập vào năm 280 trước Công nguyên bởi Ptolemy II, một trong những hậu duệ của Alexander Đại đế, người đã cai trị Ai Cập như một nhà nước Hy Lạp trong gần 300 năm.

Ngôi đền ở Taposiris Magna chứa xác ướp được dành riêng cho Osiris, Chúa tể của thế giới ngầm của Ai Cập cổ đại, người được tôn thờ bởi các nhà lãnh đạo Hy Lạp ở Ai Cập.

Các nhà khảo cổ không biết chắc chắn tại sao xác ướp lại có một chiếc lưỡi vàng. Những người phát hiện ra nó đặt giả thuyết rằng chiếc lưỡi được gắn vào để người đã khuất có thể giao tiếp bằng lời nói với Osiris ở thế giới bên kia.

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng nghi là lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra - 2
Một xác ướp nữ được che kín trong một chiếc mặt nạ tử thần.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn là suy đoán, vì không có tài liệu nào có thể xác định danh tính cá nhân hoặc chứng minh rằng có thể có bất cứ điều gì để nói mà một vị thần Ai Cập cổ đại muốn nghe.

Xác ướp với chiếc lưỡi vàng rất khác thường, nhưng nó chỉ là một trong những di vật hấp dẫn được tìm thấy trong 16 hầm chôn cất mới được Kathleen Martinez và nhóm nghiên cứu Dominica-Ai Cập phát hiện gần đây.

Một trong những phát hiện đáng chú ý hơn là một xác ướp nữ giới được bao bọc trong một chiếc mặt nạ tử thần.

Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy phần còn lại của hai xác ướp bị chôn vùi khác, một trong số đó được bao phủ bởi các lớp thạch cao được trang trí với hình ảnh Osiris bằng vàng. Các cuộn giấy còn nguyên vẹn một phần đã được tìm thấy bên cạnh những xác ướp này, và các nhà khảo cổ học hiện đang bắt đầu quá trình giải mã các cuộn giấy để xem chúng có thể tiết lộ bí mật gì đằng sau đó.

Ngoài ra, một số bức tượng được bảo quản tốt cũng được phát hiện. Những bức tượng này được cho là đại diện cho một số cá nhân quan trọng được chôn cất trong đền Taposiris Magna.

Các kho báu khác được phát hiện trong hầm chôn cất cùng với các xác ướp bao gồm tám mặt nạ bằng đá cẩm thạch và tám mảnh vàng từng là một phần của vòng hoa vàng. Không thể xác định niên đại của những di vật này vào một năm cụ thể. Nhưng có thể đã được chôn cất một cách chắc chắn vào một thời điểm nào đó trong thời kỳ thống trị của người Hy Lạp, kéo dài từ năm 305 trước Công nguyên đến năm 30 trước Công nguyên.

Nhà khảo cổ Kathleen Martinez đến Ai Cập để bắt đầu khám phá vào năm 2002, ngay sau khi lấy bằng thạc sĩ về khảo cổ học. Cô bắt đầu quan tâm đến khảo cổ học và Ai Cập cổ đại vào năm 15 tuổi khi bị ám ảnh sâu sắc bởi cuộc đời và thời đại của Cleopatra huyền thoại.

Khi Martinez đến Ai Cập lần đầu tiên, cô đã tự mình tìm kiếm và không nhờ sự hỗ trợ của bất kỳ tổ chức nào. Cô đến để tìm kiếm vị trí của nơi chôn cất đã mất của Cleopatra được tin rằng sẽ không được tìm thấy bên trong lăng mộ, mà là trong một trục chôn cất trong một ngôi đền dành riêng cho Osiris, người có lẽ được biết đến nhiều nhất trong các vị thần Ai Cập cổ đại.

Được biết, Cleopatra và Mark Antony cảm thấy có duyên với những nhân vật này trong thần thoại Ai Cập, và Martinez chắc chắn rằng nếu cô chỉ tìm thấy đúng ngôi đền thì sẽ tìm thấy xác ướp của Cleopatra.

Trong chuyến thăm đầu tiên của cô đến Ai Cập, Martinez đã cố gắng có một cuộc hẹn với Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, tiến sĩ Ai Cập học Zahi Hawass.

Đối mặt với mọi sự bất lợi, Martinez đã xin giấy phép hai tháng để khám phá một số ngôi đền thường không mở cửa cho các nhà nghiên cứu độc lập. Mặc dù có một thời gian ngắn để tìm kiếm, Martinez đã có một khám phá định mệnh thay đổi cuộc đời cô.

"Trong khảo cổ học, hai tháng không là gì cả. Nhưng tôi đã lấy những gì họ đưa cho tôi, và ngày cuối cùng của hai tháng đó, tôi đã có một phát hiện lớn làm thay đổi kiến trúc của các ngôi đền Ai Cập. Tôi đã tìm thấy hai căn phòng trước đây đã được giấu kín trong đền Taposiris Magna nơi có thể là lăng mộ của Cleopatra và Mark Antony", Martinez cho biết.

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng nghi là lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra - 3
Mặt tiền phía bắc của tàn tích đền Osiris ở Taposiris Magna, phía tây Alexandria, hướng ra biển.

Trở về nhà ở Cộng hòa Dominica, Martinez thuyết phục các quan chức tại Đại học Santo Domingo tài trợ cho công việc khảo cổ hơn nữa tại Taposiris Magna. Năm 2005, Martinez và nhóm của cô trở thành những nhà khảo cổ học đầu tiên từ Châu Mỹ Latinh được phép thực hiện các cuộc khai quật trên đất Ai Cập.

Vẫn còn phải xem liệu Martinez có bao giờ tìm thấy nơi chôn cất Cleopatra hay không. Mặc dù các học giả không bác bỏ khả năng nữ hoàng huyền thoại và Mark Antony có thể bị chôn sống trong ngôi đền ở Taposiris Magna, nhưng không có bằng chứng thực tế nào cho thấy như vậy. Nhiều nhà khảo cổ học và Ai Cập học rất nghi ngờ lý thuyết của Martinez, bao gồm cả tiến sĩ Hawass.

Nhưng không thể phủ nhận những gì mà Martinez và nhóm nghiên cứu khi họ đã phát hiện ra hàng trăm hiện vật kể từ khi cuộc khai quật bắt đầu vào năm 2005, bao gồm tượng bán thân của Nữ hoàng Cleopatra và một số đồng xu cổ từ thời của bà . Họ cũng phát hiện ra bằng chứng chứng minh rằng nền móng của ngôi đền đã được xây dựng dưới quyền của Ptolemy IV, người đã cai trị Ai Cập từ năm 221 trước Công nguyên đến năm 204 trước Công nguyên.