Phát hiện thiên hà khổng lồ siêu hiếm 11 tỷ năm tuổi

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa thông báo đã phát hiện ra một thiên hà trông giống như một "vòng lửa vũ trụ" có thể giúp chúng ta hiểu thêm về cách các thiên hà hình thành và phát triển.

Phát hiện thiên hà khổng lồ siêu hiếm 11 tỷ năm tuổi - 1
Các nhà thiên văn học đã chụp được hình ảnh của một loại thiên hà siêu hiếm được mô tả là "vòng lửa vũ trụ" đã tồn tại 11 tỷ năm trước.

Thiên hà mới được phát hiện được mô tả là một loại thiên hà cực kỳ hiếm có khối lượng tương tự như Dải Ngân hà của chúng ta nhưng có hình dạng như một chiếc bánh vòng với một lỗ ở giữa.

"Đó là một thiên hà gây tò mò mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây", nhà nghiên cứu Tiantian Yuan cho biết.

Thiên hà được đặt tên là R5519, cách Hệ Mặt trời của chúng ta khoảng 11 tỷ năm ánh sáng. Lỗ hổng ở trung tâm của nó có đường kính lớn hơn hai tỷ lần so với khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời.

"Nó đang tạo ra những ngôi sao với tốc độ gấp 50 lần Dải Ngân hà”, Yuan nói.

Yuan và một nhóm đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng dữ liệu quang phổ để xác định thiên hà mới và bằng chứng cho thấy đây có thể là thiên hà vòng đầu tiên nằm trong vũ trụ sơ khai.

Phát hiện này được cho có thể giúp các nhà thiên văn học hiểu cách thức Dải Ngân hà của chúng ta hình thành, đồng tác giả Kenneth Freeman từ Đại học Quốc gia Úc cho biết.

Để một thiên hà vòng hình thành từ sự va chạm của hai thiên hà, cái gọi là "đĩa mỏng" của vật chất phải có mặt trong một thiên hà trước khi vụ va chạm xảy ra, Freeman nói.

Các thiên hà xoắn ốc như Dải Ngân hà đều có các đĩa mỏng và đĩa của nó chỉ bắt đầu hình thành khoảng chín tỷ năm trước, nhưng thiên hà vòng này có tuổi đời khoảng 11 tỷ năm.

Trang Phạm

Theo MSN